23:30 | 16/10/2020

Reuters: Kinh tế Trung Quốc hồi phục mạnh hơn trong quí III

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy trong quí III/2020 nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ tăng 5,2% so với cùng kì năm trước, cao hơn mức tăng 3,2% của quí II/2020.

Một cuộc khảo sát công bố ngày 16/10 do hãng tin Reuters tiến hành cho thấy giới chuyên gia nhận định đà phục hồi kinh tế Trung Quốc có thể sẽ tăng lên trong quí 3/2020, khi người tiêu dùng mua sắm trở lại và các đối tác thương mại lớn của nước này đã mở cửa.

Reuters: Kinh tế Trung Quốc hồi phục mạnh hơn trong quí 3 - Ảnh 1.

Sản xuất thép tại Trung Quốc. (Ảnh: CNBC).

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy trong quí 3/2020 nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ tăng 5,2% so với cùng kì năm trước, cao hơn mức tăng 3,2% của quí 2/2020.

Các nhà phân tích cũng dự báo sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 9 sẽ tăng 5,8% so với cùng kì năm trước đó, cao hơn so với mức tăng 5,6% của tháng 8. Doanh số bán lẻ cũng dự kiến tăng 1,8% vào cùng giai đoạn so với mức tăng 0,5% trong tháng 8.

Trong một báo cáo ngắn gửi tới khách hàng mới đây, các nhà phân tích của công ty tư vấn Capital Economics cho biết Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên quay trở lại con đường tăng trưởng như trước khi đại dịch xảy ra. Điều này là nhờ khả năng ngăn chặn COVID-19 nhanh chóng và các biện pháp phản ứng hiệu quả.

Tuy nhiên, Capital Economics cũng cảnh báo một giai đoạn suy thoái mới có thể xảy ra từ cuối năm 2021 khi các biện pháp kích thích giảm dần.

Chính phủ Trung Quốc đã triển khai một loạt các biện pháp, bao gồm chi tiêu tài khóa nhiều hơn, giảm thuế, cắt giảm lãi suất cho vay cũng như hạ tỉ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng để vực dậy nền kinh tế và hỗ trợ thị trường việc làm.

Tuy nhiên, trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) đã tăng cường các chính sách hỗ trợ vào đầu năm nay sau khi các hạn chế đi lại đã cản trở hoạt động của nền kinh tế, ngân hàng trung ương này trong thời gian gần đây đã ngừng tiến hành các biện pháp nới lỏng.

Các nhà phân tích thuộc công ty tư vấn tài chính Nomura nhận định giữa lúc đà phục hồi tăng trưởng vẫn phải đốt mặt với những “cơn gió ngược” khá mạnh, Bắc Kinh cần duy trì cách tiếp cận chính sách theo hướng “chờ và xem” trong phần còn lại của năm nay.

Giới hoạch định chính sách trên toàn cầu đang kì vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc để giúp nhu cầu khởi sắc lại, giữa lúc các nền kinh tế phải vật lộn với các biện pháp phong tỏa mạnh tay và làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai.

Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự báo Trung Quốc sẽ đạt mức tăng trưởng 1,9% trong cả năm nay, đưa nước này trở thành nền kinh tế lớn duy nhất dự kiến có tăng trưởng dương trong năm 2020.

Trung Quốc sẽ công bố số liệu chính thức về GDP quí 3/2020 vào ngày 19/10.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/reuters-kinh-te-trung-quoc-hoi-phuc-manh-hon-trong-qui-iii-20201016205548098.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/