09:15 | 12/09/2021

PayPal tóm gọn kỳ lân Nhật Bản với giá 2,7 tỷ USD

Gã khổng lồ thanh toán PayPal của Mỹ đã công bố thỏa thuận với một công ty khởi nghiệp của Nhật Bản trị giá 300 tỷ yên Nhật (khoảng 2,7 tỷ USD) vào hôm 8/9.

Theo CNN, PayPal đã tiến hành mua lại công ty khởi nghiệp Paidy của Nhật Bản – một startup kỳ lân của nước này. Động thái đánh dấu sự kết hợp lớn mới nhất trong không gian đang phát triển nhanh chóng của mô hình "buy now, pay later" (tạm dịch: mua trước, trả sau – hỗ trợ khách hàng thanh toán các khoản mua theo từng đợt). 

Trong một tuyên bố, PayPal cho biết việc mua lại là để mở rộng "khả năng phân phối và mức độ tham gia của thương hiệu trong thị trường thanh toán nội địa ở Nhật Bản, hiện đang là thị trường thương mại điện tử lớn thứ 3 thế giới".

PayPal và thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp tỷ USD

Thương vụ này diễn ra chỉ vài tuần sau khi một công ty fintech lớn khác là Square tiết lộ rằng họ sẽ chia hơn 29 tỷ USD cho Afterpay, một công ty của Úc cũng cho phép khách hàng thanh toán các khoản mua hàng của họ theo từng đợt. Đó cũng là thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay của Square.

PayPal tóm gọn kỳ lân Nhật Bản với giá 2,7 tỷ USD - Ảnh 1.

Thương vụ hàng tỷ USD được thỏa thuận xong từ hôm 8/9 giữa PayPal và Paidy. (Nguồn: CNN)

Vào tháng trước, gã khổng lồ bán lẻ Amazon ra thông báo rằng họ sẽ hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ fintech Affirm, để triển khai chức năng mua trước trả sau, nhằm vào các giao dịch mua trên 50 USD. 

Hai công ty cho biết dịch vụ vẫn đang được thử nghiệm và "Amazon có kế hoạch cung cấp nhiều dịch vụ từ Affirm hơn cho khách hàng của mình" trong vài tháng tới. Affirm được dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành và người sáng lập Max Levchin, cũng là người đồng sáng lập PayPal.

Các dịch vụ mua trước, trả sau đã trở nên phổ biến như một cách để tiếp cận người tiêu dùng trẻ và bắt kịp với sự chuyển dịch nhanh chóng sang mua sắm trực tuyến trong đại dịch COVID-19. Các chuyên gia phân tích đã chỉ ra xu hướng đặc biệt phổ biến trong gen Millennials và gen Z, những người đang ngày càng cảnh giác hơn với việc vay nợ bằng thẻ tín dụng.

PayPal gần đây đã tăng cường các dịch vụ của mình trong không gian mua trước trả sau. Thực chất, công ty đã cho ra mắt một công cụ từ mùa Hè năm 2020, cho phép các nhà bán lẻ được trả trước ngay cả khi khách hàng chọn thanh toán mua hàng trả góp trong vài tuần.

Startup kỳ lân của Nhật Bản trong thương vụ lần này là Paidy, được thành lập vào năm 2008 tại Tokyo, và sau đó đã giành được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư lớn bao gồm Visa và Goldman Sachs. 

Kể từ đó, công ty đã trở thành một trong những cái tên dẫn đầu thị trường tại Nhật Bản, tiếp cận hơn 6 triệu người dùng và cho phép "người mua hàng Nhật Bản mua hàng trực tuyến, sau đó thanh toán hàng tháng bằng hóa đơn tổng hợp tại cửa hàng tiện lợi hoặc qua chuyển khoản ngân hàng", theo PayPal.

Ông Russell Cummer, người sáng lập và giám đốc điều hành của Paidy nói rằng, Nhật Bản chính xác là "một môi trường sôi động" cho sự phát triển của doanh nghiệp, vì người tiêu dùng ở đây dễ tiếp thu những cách thức thanh toán mới.

PayPal đã hợp tác với Paidy trên một dịch vụ hiện có, cho phép người dùng kết nối hệ thống thanh toán kỹ thuật số khác với tài khoản Paidy của họ.

Trong tuyên bố chính thức hôm 8/9, PayPal khẳng định Paidy sẽ tiếp tục duy trì thương hiệu của mình ở Nhật Bản và đội ngũ quản lý hiện tại của họ sẽ tiếp tục lãnh đạo tổ chức mới.

Ông Riku Sugie, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp này cho biết: "Paidy mới chỉ đi những bước đầu trong hành trình của chúng tôi và việc tham gia PayPal sẽ thúc đẩy kế hoạch mở rộng ra ngoài thị trường thương mại điện tử, xây dựng các dịch vụ độc đáo như một tiêu chuẩn mua sắm mới".

Theo CB Insights, 2,7 tỷ USD là mức giá đã tăng hơn gấp đôi so với mức định giá được biết gần đây nhất của Paidy, là 1,2 tỷ USD tính đến tháng 3/2021. Cho dù ngay từ vụ định giá đó thì Paidy đã được coi là một trong những kỳ lân hàng đầu của Nhật Bản (tên gọi cho các công ty khởi nghiệp tư nhân trị giá hơn 1 tỷ USD). Thương vụ mới nhất này dự kiến sẽ hoàn thành vào quý IV năm nay.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/paypal-tom-gon-ky-lan-nhat-ban-voi-gia-27-ty-usd-2021091115420468.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/