13:22 | 21/08/2018

Ông Trump chỉ trích Fed, cáo buộc Trung Quốc và châu Âu thao túng tiền tệ

Hôm 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không bằng lòng với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dưới quyền lãnh đạo của ông Jerome Powell, người được chính ông Trump lựa chọn, về việc tăng lãi suất, và nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ nên làm nhiều hơn để hỗ trợ ông thúc đẩy nền kinh tế.

ong trump chi trich fed yeu cau ho tro de thuc day nen kinh te Ông Trump tin chính sách thuế quan đang cứu lấy ngành thép Mỹ

Theo Reuters, các đời tổng thống Mỹ trước đó rất hiếm khi chỉ trích Fed trong vài thập kỷ gần đây, vì sự tự do của cơ quan này được coi là rất quan trọng đối với sự ổn định của nền kinh tế. Ông Trump đã phá vỡ quy luật này và nói rằng ông sẽ không ngần ngại tiếp tục chỉ trích trong tương lai nếu Fed duy trì tăng lãi suất.

Hồi tháng 7, ông Trump đã khiến giới đầu tư “choáng váng” khi chỉ trích ngân hàng trung ương Mỹ về chính sách thắt chặt tiền tệ. Và hôm 20/8, ông nói Fed nên hỗ trợ nhiều hơn về lãi suất.

ong trump chi trich fed yeu cau ho tro de thuc day nen kinh te
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi phỏng vấn với Reuters tại Nhà Trắng, Washinton. Ảnh: Reuters.

“Tôi không hài lòng với việc ông ấy tăng lãi suất. Tôi rất không hài lòng”, ông Trump đề cập tới ông Powell trong cuộc phỏng vấn. Ông Trump đề cử ông Powell vào năm ngoái để thay nguyên Chủ tịch Fed Janet Yellen.

Giá cổ phiếu Mỹ lao dốc sau phát biểu của ông Trump với Reuters và đồng USD giảm so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Ông Trump nhận định những quốc gia khác được hưởng lợi từ các động thái của ngân hàng trung ương trong quá trình đàm phán thương mại căng thẳng, nhưng Mỹ không nhận được sự trợ giúp nào từ Fed.

“Chúng ta đang đàm phán mạnh mẽ và quyết liệt với các quốc gia khác. Chúng ta sắp giành chiến thắng. Tuy nhiên trong giai đoạn này, tôi nên nhận được sự ủng hộ từ Fed. Các quốc gia khác đều nhận được hỗ trợ”, ông Trump nói.

ong trump chi trich fed yeu cau ho tro de thuc day nen kinh te

Fed đã tăng lãi suất hai lần trong năm nay và dự kiến sẽ tiếp tục nâng lãi suất vào tháng với, với chỉ số giá tiêu dùng lên tới 2,9% trong tháng 7, mức cao nhất trong 6 năm và tỷ lệ thất nghiệp đạt 3,9%, ghi nhận mức thấp nhất trong khoảng 20 năm. Sau khi duy trì chính sách lãi suất ở mức thấp chưa từng có trong khoảng 6 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Fed bắt đầu từ từ tăng lãi suất trở lại vào cuối năm 2015.

Trong buổi phỏng vấn với Reuters, ông Trump cũng cáo buộc Trung Quốc và châu Âu thao túng đồng tiền quốc gia.

Theo ông Trump, Trung Quốc đã thao túng đồng nhân dân tệ để bù đắp cho khoản thanh toán thuế quan Washington áp lên hàng nhập khẩu.

“Tôi nghĩ Trung Quốc chắc chắn đang thao túng đồng tiền quốc gia. Và tôi cho rằng đồng euro cũng đang bị thao túng. Họ làm vậy để bù đắp cho sự thật rằng họ đang phải trả hàng trăm triệu USD và trong một số trường hợp còn lên đến hàng tỷ USD cho Bộ Tài chính Mỹ. Và như vậy nghĩa là họ đang được trợ giúp, còn tôi thì không. Và Tôi vẫn sẽ thắng”, ông Trump phát biểu.

Ông Trump thường xuyên cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, nhưng chính quyền của ông cho tới nay vẫn từ chối chính thức đưa Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ trong báo cáo nửa năm.

Đồng bạc xanh đã tăng 5,3% trong năm nay so với đồng nhân dân tệ, đảo ngược hầu hết sự sụt giảm lớn so với đồng tiền Trung Quốc trong năm 2017. Trong khi đó, euro đã giảm khoảng 4,3% so với USD, vì lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế của khối liên minh thương mại EU và về căng thẳng thương mại giữa Mỹ - châu Âu.

Tháng trước trong một buổi phỏng vấn, ông Powell cho biết, từ trước đến nay Fed có truyền thống không phụ thuộc vào các vấn đề chính trị, và không ai trong chính quyền của ông Trump đưa ra phát biểu khiến ông lo ngại về vấn đề đó.

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ong-trump-chi-trich-fed-cao-buoc-trung-quoc-va-chau-au-thao-tung-tien-te-75140.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/