Ông Trump ân xá và giảm án cho 143 người trong đêm cuối làm tổng thống

Ông Trump tung ra làn sóng ân xá lớn nhất trong nhiệm kỳ chỉ vài giờ trước lễ nhậm chức của ông Biden. Một trong những lệnh ân xá được ban cho người đứng đầu chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump là ông Steve Bannon.

Ông Trump ân xá cho 73 người trong đêm cuối ở Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters).

Trong đêm cuối cùng ở Nhà Trắng, ông Trump ban ân xá cho 73 người, bao gồm ông Steve Bannon, người đứng đầu chiến dịch tranh cử Trump 2016. Ông Bannon cũng từng là cố vấn cấp cao của Nhà Trắng.

Năm ngoái, ông Bannon và đồng phạm bị bắt về tội danh cấp liên bang ở New York nhưng vẫn chưa bị xét xử. Ông Bannon bị cáo buộc lừa đảo các nhà tài trợ cho một tổ chức phi lợi nhuận với mục đích bề ngoài là dùng tiền để xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico. Ông được tại ngoại sau khi đóng 5 triệu USD. 

Những nhân vật khác được ông Trump ân xá bao gồm chuyên gia gây quỹ lớn của Đảng Cộng hòa Eliott Broidy và rapper Lil Wayne. Cựu thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick, người đang thụ án 28 năm tù vì tội gian lận được ông Trump giảm án.

Một trong những người được hưởng ân xá khác là ông Anthony Levandows, cựu kỹ sư bộ phận xe tự lái của Google. Tháng 8 năm ngoái, ông Levandowski bị kết án 18 tháng tù giam vì ăn cắp hơn 14.000 file tài liệu của Google trước khi rời công ty để gia nhập Uber.

Thẩm phán vụ việc của ông Levandowski gọi đây là "vụ đánh cắp bí mật thương mại lớn nhất mà tôi từng thấy".

Ông Kenneth Kurson, người thân tín của con rể ông Trump cũng được xá tội. Ông Kurson từng là biên tập viên của tờ báo do Jared Kushner – con rể ông Trump sở hữu. Năm ngoái ông Kurson bị tòa án liên bang Brooklyn kết án với tội danh theo dõi qua mạng và quấy rối ba người.

Tổng cộng, ông Trump ban lệnh ân xá cho 73 người và giảm án cho 70 người khác. Nhiều khả năng đây sẽ là lần cuối cùng ông Trump sử dụng quyền lực khoan hồng của tổng thống. 

Bất chấp nhiều đồn đoán trước đó, ông Trump không tự ân xá cho bản thân hoặc con cái.

Kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử, ông Trump đã ba lần tung ra các đợt ân xá lớn. Tháng 12, ông Trump ân xá cho hàng loạt đồng minh và cố vấn cũ, bao gồm Paul Manafort, giám đốc chiến dịch tranh cử Trump năm 2016, người bạn lâu năm Roger Stone và cha của con rể Jared Kushner.

Những người khác được Trump ân xá vào tháng trước bao gồm 4 cựu binh của Blackwater Mỹ bị kết tội giết 14 thường dân Iraq vào năm 2007, hai cựu nghị sĩ Đảng Cộng hòa Duncan Hunter và Chris Collins.

Lệnh ân xá của tổng thống chỉ áp dụng cho tội phạm liên bang, không có tác dụng với các tội danh cấp bang và địa phương.

Tập đoàn Trump Organization hiện đang là mục tiêu trong cuộc điều tra tội phạm của văn phòng công tố viên quận Manhattan, thành phố New York.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ong-trump-an-xa-va-giam-an-cho-143-nguoi-trong-dem-cuoi-lam-tong-thong-20210120140005164.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/