12:17 | 20/05/2020

Ông Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù, Út 'Trọc' 20 năm tù

Giữ nguyên quan điểm truy tố, Viện kiểm sát Quân sự Trung ương đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiến 3-4 năm tù, Đinh Ngọc Hệ 20 năm tù.

Sáng 20/5, Viện kiểm sát Quân sự Trung ương nêu quan điểm xử lý vụ án Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 lô đất tại đường Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

Giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như cáo trạng đã ban hành, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt Định Ngọc Hệ 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (tổng hợp hình phạt chung với bản án trước đó là 30 năm tù).

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) bị đề nghị 3-4 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sáu bị cáo còn lại bị đề nghị 3-15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Út “Trọc” chối tội, trốn tránh pháp luật

Quá trình điều tra, xét xử, Đinh Ngọc Hệ có thái độ chối tội, không thừa nhận hành vi và cho rằng người khác khai không đúng về mình. Do Hệ không nhận tội nên cơ quan điều tra đã thận trọng thu thập chứng cứ từ các nhân chứng, người liên quan. Những người này không mâu thuẫn với Đinh Ngọc Hệ, có người từng được bị cáo cưu mang.

Kết quả kiểm tra đủ cơ sở xác định khi công tác tại Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng, Hệ thành lập nhiều doanh nghiệp đứng tên người thân quen, trong đó có Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P.

Công ty này thực chất là doanh nghiệp tư nhân do Hệ điều hành. Việc đặt tên "Thái Sơn Bộ Q.P" khiến nhiều người lầm tưởng là công ty của Bộ Quốc phòng. Các công ty này dưới sự chỉ đạo của Đinh Ngọc Hệ đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù, Út 'Trọc' 20 năm tù - Ảnh 1.

Viện kiểm sát Quân sự Trung ương đề nghị tòa tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ 20 năm tù. Ảnh: Q.P.

Kiểm sát viên nhận định hành vi đặc trưng, điển hình trong chuỗi hành vi phạm tội của Đinh Ngọc Hệ khi điều hành các công ty trên là không góp vốn kinh doanh hoặc góp vốn ít hơn ký kết, thôn tính đất quốc phòng sau đó sử dụng trái phép và chiếm đoạt quyền sử dụng và dùng các mối quan hệ để chi phối, giành giật nhiều dự án lớn.

Trong vụ án này, với thủ đoạn chiếm đoạt quyền sử dụng lô đất số 7-9 Tôn Đức Thắng, Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo cháu ruột là bị cáo Vũ Thị Hoan thực hiện các hành vi gian dối để ký hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành của Quân chủng Hải Quân. 

Sau đó, bị cáo chuyển tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Công ty Hải Thành sang liên doanh Yên Khánh Hải Thành để mang đi thế chấp tại các ngân hàng, lấy tiền sử dụng vào mục đích riêng.

Hành vi của Đinh Ngọc Hệ cùng đồng phạm thực hiện trong thời gian dài, bởi các hành vi gian dối xâu chuỗi, thủ đoạn tinh vi .

Đến nay, Công ty Yên Khánh đã 17 lần thay đổi giấy phép kinh doanh và thành viên góp vốn. Nhưng thực chất, những người này không góp vốn, được Hệ dựng lên làm kinh tế bất chấp sai phạm.

Ông Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù, Út 'Trọc' 20 năm tù - Ảnh 2.

Đinh Ngọc Hệ bị cáo buộc giữ vai trò tổ chức. Ảnh: Q.P.

Năm 2006, với ý đồ thâu tóm lô đất số 7-9 Tôn Đức Thắng, Hệ chỉ đạo Hoan ký tờ trình gian dối về năng lực tài chính, kinh nghiệm để liên kết liên doanh mà thực chất là thuê đất 49 năm. Do không kiểm tra năng lực của đối tác, Quân chủng Hải quân đồng ý thương thảo mà không biết Hệ đang lừa đảo.

Ông Hệ không thừa nhận vai trò ở Công ty Yên Khánh nhưng viện kiểm sát nói tài liệu thu thập cho thấy bị cáo tham gia đàm phán lần 1 và giới thiệu Yên Khánh là công ty là của mình. 

Theo ký kết, Công ty Hải Thành góp 30% vốn bằng quyền sử dụng đất, còn Yên Khánh góp 288 tỷ nhưng bị cáo không nộp tiền. Sau khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các bị cáo sang tên từ Công ty Hải Thành thành Công ty Yên Khánh Hải Thành để mang đi thế chấp ngân hàng lấy tiền sử dụng riêng.

Sau khi giải chấp, các bị cáo tiếp tục mang giấy chứng nhận quyền sở hữu thế chấp tại ngân hàng BIDV.

Cơ quan công tố đánh giá Đinh Ngọc Hệ đã che giấu vai trò, trốn tránh pháp luật, sẵn sàng quy chụp cho người khác, trong đó có người thân của bị cáo. Tuy nhiên lời khai người làm chứng và chứng cứ khác được kiểm chứng tại tòa đủ cơ sở xác định Hệ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò của người tổ chức.

Hành vi này không chỉ xâm phạm quyền sở hữu tài sản của Nhà nước mà còn gây lũng đoạn trong chính sách phát triển kinh tế, làm hư hỏng một số cán bộ cao cấp của quân đội, đưa nhiều người khác vào lao lý (trong đó có cháu ruột của bị cáo).

Cựu Thứ trưởng phạm tội với lỗi vô ý

Tại thời điểm phạm tội, bị cáo Nguyễn Văn Hiến giữ chức Tư lệnh Quân chủng Hải quân, là người chỉ huy cao nhất của quân chủng, chịu trách nhiệm trước Quân ủy trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng về quản lý, xây dựng lực lượng vững mạnh. 

Theo cơ quan công tố, với cương vị đó, ông Hiến phải thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó có việc yêu cầu các đơn vị chấp hành nghiệm quy định pháp luật, kỷ luật quân đội.

Chủ trương làm kinh tế là chủ trương đúng, được Bộ Quốc phòng đồng ý trên cơ sở tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương của Thường vụ Quân chủng Hải quân, ông Hiến đã thiếu kiểm tra, tin tưởng cấp dưới nên ký phê duyệt các văn bản đưa 3 lô đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế mà thực chất là thuê đất trái quy định.

Khi Công ty Yên Khánh đưa ra thông tin gian dối về năng lực, với chức trách của mình, ông Hiến phải chỉ đạo cấp dưới thẩm tra. Nhưng các bị cáo dưới quyền của ông Hiến đã không tham mưu, đề xuất để kiểm tra. Còn bị cáo không chỉ đạo kiểm tra nên không phát hiện gian dối.

Ông Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù, Út 'Trọc' 20 năm tù - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị mức án 3-4 năm tù. Ảnh: Q.P.

Do tin tưởng cấp dưới nên bị cáo đã ký phê duyệt các văn bản cho doanh nghiệp ngoài quân đội thuê đất làm kinh tế dưới hình thức hợp tác kinh doanh. 

Sau đó, ông Hiến không kiểm tra việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất, không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Quốc phòng về cấm góp vốn bằng đất, không kiểm tra hoạt động của Công ty Hải Thành dẫn đến việc đối tác mang giấy chứng nhận sử dụng đất đi thế chấp, chuyển đổi mô hình doanh nghiệp, chuyển đổi cho bên thứ ba.

Hậu quả làm Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng các lô đất.

Viện kiểm sát Quân sự Trung ương cũng nhận định ông Hiến cùng một thời điểm thực hiện nhiều nhiệm vụ, đúng thời điểm tình hình biển đảo diễn biến phức tạp. Bị cáo tin tưởng sự bàn bạc của tập thể và cơ quan cấp dưới. Các văn bản bị cáo ký đều do cấp dưới tham mưu đề xuất. Bị cáo Nguyễn Văn Hiến thiếu kiểm tra, hoặc kiểm tra nhưng không trực tiếp, gây thất thoát số tiền lớn.

Đánh giá ông Hiến có nhân thân tốt, có nhiều đóng góp, được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương, bị cáo không có kinh nghiệm chuyên môn về quản lý kinh tế, phạm tội với lỗi vô ý vì quá tự tin, không có hành vi vụ lợi và thành khẩn khai báo, kiểm sát viên nghị tòa tuyên phạt mức án 3-4 năm tù.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ong-nguyen-van-hien-bi-de-nghi-3-4-nam-tu-ut-troc-20-nam-tu-20200520121748259.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/