08:57 | 25/03/2021

Ông Lê Hải Trà giải thích việc 'có người đơ lệnh, có người vẫn khớp ầm ầm'

Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà cho biết tình trạng đơ lệnh thường xảy ra với các nhà đầu tư mở tài khoản ở những công ty chứng khoán lớn, các CTCK nhỏ thường ít bị nghẽn hơn.

Ông Lê Hải Trà giải thích việc 'có người đơ lệnh, có người vẫn khớp ầm ầm' - Ảnh 1.

Ông Lê Hải Trà trả lời phỏng vấn VTV1. (Ảnh chụp màn hình).

Việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) liên tục đơ, lag vào phiên giao dịch buổi chiều đã diễn ra từ nhiều tháng nay và các nhà đầu tư đã dần dần quen với "trạng thái bình thường mới" này. Gần đây nhất, vào phiên 24/3, hệ thống bắt đầu đơ từ 13h10, tức là thị trường chỉ hoạt động suôn sẻ trong 10 phút đầu phiên chiều.

Tuy nhiên, điều mà nhiều nhà đầu tư băn khoăn là tại sao trong khi lệnh của mình bị nghẽn, cắt lỗ không được, chốt lời cũng không xong, muốn bắt đáy cũng vô ích, nhưng giá đôi khi vẫn nhảy và một số giao dịch vẫn được khớp?

Trả lời phỏng vấn Bản tin Tài chính Kinh doanh trên kênh VTV1 phát sóng sáng 25/3, ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HOSE cho biết: "Hiện nay có 74 công ty chứng khoán (CTCK) là thành viên của HOSE. Tác động [của tình trạng nghẽn lệnh] đến các công ty là không giống nhau. Những công ty trong top 20, 30 có thị phần lớn và có số lượng lệnh giao dịch lớn nhất trên thị trường. Do vậy, các công ty lớn này cũng dễ gặp tình trạng quá tải sớm nhất".

Ông Trà nói thêm: "Vấn đề này liên quan đến thiết kế và cơ chế phân bổ lệnh của hệ thống giao dịch hiện tại. Đội ngũ IT của HOSE không thể can thiệp để thay đổi. Với các công ty chứng khoán nhỏ hơn, có lượng lệnh phân bổ từ đầu ngày còn chưa dùng hết thì họ vẫn có thể thực hiện giao dịch bình thường. Vì vậy nên chúng ta mới thấy là khi tình trạng nghẽn tại một số CTCK lớn đã xảy ra nhưng tại một số CTCK nhỏ hơn, nhà đầu tư vẫn có thể đặt lệnh và giao dịch bình thường".

Một số giải pháp tình thế mà HOSE đang xem xét để hạn chế nghẽn lệnh là nâng lô giao dịch tối thiểu từ 100 lên 1.000 cổ phiếu, chuyển bớt một số cổ phiếu sang giao dịch ở HNX và làm việc với kỹ sư của FPT để khắc phục kỹ thuật.

Ông Lê Hải Trà sinh năm 1974, được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc HOSE ngày 26/2 năm nay. Trước đó, ông Trà có nhiều năm làm Thành viên Phụ trách HĐQT của HOSE. Ông tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành Quản lý công tại Đại học Harvard.

Ông Lê Hải Trà trả lời phỏng vấn Bản tin Tài chính Kinh doanh trên kênh VTV1. (Video: VTV1).

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ong-le-hai-tra-giai-thich-viec-co-nguoi-do-lenh-co-nguoi-van-khop-am-am-2021032508574885.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/