Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đạt doanh thu kỷ lục

Doanh thu kỷ lục đạt được trong bối cảnh nhà sản xuất chip SMIC đã bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ từ năm 2020.

Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đạt doanh thu kỷ lục - Ảnh 1.

Gian hàng của SMIC trong một triển lãm tại Thượng Hải. (Ảnh: China Daily).

Tập đoàn sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corporation đã chứng kiến doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến trong năm ngoái, khi cả thế giới thiếu chip, nhu cầu mua loại mặt hàng này tăng mạnh.

SMIC ghi nhận doanh thu đạt 5,44 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái - tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2010. Lợi nhuận công ty đạt 1,7 tỷ USD, tức tăng 138% so với cùng kỳ.

Kết quả này đạt được trong bối cảnh SMIC bị Mỹ đưa vào danh sách đen về thương mại từ năm 2020. "Sự thiếu hụt chip toàn cầu và nhu cầu mạnh mẽ đối với sản xuất trong nước đã mang lại cho tập đoàn cơ hội ngàn năm có một, trong khi những hạn chế khi bị đưa vào danh sách đen đã đặt ra nhiều rào cản cho sự phát triển của công ty", phía SMIC cho hay.

SMIC là công ty chip lớn nhất Trung Quốc. Đây là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với TSMC của Đài Loan hay Samsung của Hàn Quốc. Song theo CNBC, công nghệ của SMIC đi sau hai ông lớn kể trên vài thế hệ.

Khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng trong những năm gần đây, công nghệ cũng trở thành một chiến trường giữa hai quốc gia và chất bán dẫn là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng.

Trung Quốc đang đứng sau Mỹ trong ngành công nghiệp chip và SMIC được kỳ vọng sẽ là nhân tố giúp Trung Quốc thành công, thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp, loại bỏ sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Tuy nhiên, khi bị liệt vào danh sách đen, SMIC đã không còn quyền truy cập vào các công nghệ quan trọng cần thiết của Mỹ để chế tạo ra những con chip tiên tiến nhất. Dù vậy, công ty vẫn sống được nhờ sản xuất các con chip thế hệ cũ cho ô tô - những thứ đang thiếu hụt trên toàn cầu.

SMIC cũng đang đầu tư nhiều hơn. Công ty cho biết họ lên kế hoạch chi 5 tỷ USD để khởi công xây dựng ba nhà máy mới ở Bắc Kinh, Thâm Quyến và Thượng Hải. Tập đoàn nói rằng sẽ gia tăng công suất sản xuất trong năm nay.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/nha-san-xuat-chip-lon-nhat-trung-quoc-dat-doanh-thu-ky-luc-20220212205245329.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/