13:33 | 16/10/2019

Moody's dự đoán Tổng thống Trump sẽ dễ dàng tái đắc cử vào năm 2020

Tổng thống Trump được dự đoán sẽ dễ dàng tái đắc cử năm 2020 nếu không xuất hiện sự kiện bất thường nào với nền kinh tế Mỹ, theo mô hình phân tích của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's.

106029409-1563553732796trump_fists

Tổng thống Trump (Ảnh: AFP)

Loại trừ các sự kiện bất thường, Moody's nhận định Tổng thống Donald Trump có thể tái đắc cử và dễ dàng vượt qua chiến thắng năm 2016 trước ứng viên Đảng Dân chủ Hilary Clinton. Năm đó, chênh lệch phiếu bầu đại cử tri giữa ông Trump và bà Clinton là 304/227.

Moody's thiết lập dự đoán dựa trên cách người tiêu dùng cảm nhận về tình hình tài chính của họ, mức tăng thị trường chứng khoán ghi nhận trong nhiệm kì của ông Trump và dự báo tỉ lệ thất nghiệp. Trong tháng 9, tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống đáy 50 năm.

Nếu các biến số này duy trì ổn định, ông Trump có nhiều khả năng trở thành lãnh đạo nước Mỹ thêm 4 năm nữa.

Theo CNBC, mô hình của Moody's có tính chính xác tương đối cao kể từ cuộc bầu cử năm 1980, ngoại trừ một lần dự báo sai kết quả, khi họ tuyên bố bà Clinton sẽ giành chiến thắng suýt sao trước ông Trump.

"Nếu nền kinh tế Mỹ một năm sau cũng tương đương hiện nay thì sức mạnh của người làm đương kim Tổng thống là rất lớn và khả năng đắc cử của ông Trump sẽ rất cao, đặc biệt là nếu cử tri Đảng Dân chủ không mặn mà với việc đi bỏ phiếu", ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody's Analytics, cho biết.

Mark Zandi là đồng tác giả của nghiên cứu này cùng với ông Dan White, Giám đốc phụ trách mảng nghiên cứu chính sách tài chính và tư vấn chính phủ của Moody's, và ông Bernard Yaros, nhà kinh tế học kiêm trợ lí giám đốc.

"Yếu tố quyết định chính là tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu (turnout)", ba nhà kinh tế khẳng định.

1

Tổ chức đánh giá tín dụng Moody's vừa công bố mô hình dự báo của mình về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, với kết quả ông Trump sẽ giành được ít nhất 289 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri.

Ba mô hình này cho thấy ông Trump đang nhận được ít nhất 289 phiếu bầu của đại cử tri, giả sử tỉ lệ cử tri đi bầu ở mức trung bình. Cơ hội đắc cử của ông sẽ giảm khi tỉ lệ cử tri đi bầu đạt tối đa ở phe Đảng Dân chủ và tăng khi tỉ lệ cử tri đi bầu giảm về mức tối thiểu.

Trong ba mô hình, Tổng thống Trump nhận được kết quả tốt nhất ở mô hình "pocketbook", tức cách người tiêu dùng cảm nhận về tình hình tài chính của họ. Trong kịch bản này, Tổng thống Trump nhận được 351 phiếu bầu của đại cử tri, so với 187 phiếu bầu ứng viên Đảng Dân chủ nhận được.

"Đảng Dân chủ muốn chiến thắng phải đạt tỉ lệ cử tri đi bầu cao kỉ lục", bản báo cáo của ba nhà kinh tế cho biết.

Trong mô hình thị trường chứng khoán, ông Trump dẫn trước với lợi thế phiếu bầu là 289/249, trong khi mô hình thất nghiệp cho thấy chênh lệch phiếu bầu là 332/206 nghiêng về Tổng thống Mỹ. Xét trên cả ba mô hình, ông Trump thắng với tỉ lệ 324/214 phiếu bầu.

"Mô hình 'pocketbook' là biến số dựa trên yếu tố kinh tế nhất trong cả ba. Nếu cử tri bỏ phiếu chủ yếu dựa trên cảm nhận về tình hình tài chính của họ, ông Trump sẽ là người điều khiển cuộc chơi", báo cáo của Moody's khẳng định.

"Điều này cho thấy tầm quan trọng của niềm tin người tiêu dùng trong cuộc bầu cử kế tiếp".

Thị trường trường chứng khoán là một yếu tố then chốt khác, và hai mô hình này đan xen lẫn nhau.

Ông Zandi cho hay, một đợt điều chỉnh khoảng 12% của thị trường chứng khoán Mỹ gần thời điểm bầu cử có thể làm ảnh hưởng đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tương tự, một đợt suy thoái bất ngờ cho nền kinh tế Mỹ cũng có thể xoay chuyển cục diện.

Kết quả của Moody's có thể gây ngạc nhiên khi mà tỉ lệ ủng hộ của ông Trump liên tục xuống thấp và khi hầu hết cuộc đối đầu giữa ông với Đảng Dân chủ đều cho thấy Tổng thống Mỹ đang thất thế. Trong cuộc khảo sát mới nhất của Gallup, mức độ ủng hộ dành cho ông Trump chỉ đạt 40%.

Trump-approval-1024x803

Tỉ lệ ủng hộ gần nhất của ông Trump (đường màu xanh lá) nằm ở mức 41,7%, trong khi tỉ lệ phản đối là xấp xỉ 54%. (Nguồn: moneyandmarkets)

Tuy nhiên, bản báo cáo cho biết xếp hạng tương đối ổn định của ông Trump giúp tạo ra một cơ sở so sánh đáng tin cậy về kết quả của ông trong cuộc bầu cử thực tế.

Nhà kinh tế Mark Zandi nhận định cuộc chạy đua vào Nhà Trắng có thể được quyết định ở một số quận quan trọng tại bang Pennsylvania. Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đã đảo ngược tình thế và giành chiến thắng ở Pennsylvania dù bang này đã bầu cho Đảng Dân chủ ở cả 5 cuộc bầu cử Tổng thống trước đó.

Cụ thể, ông Zandi nhấn mạnh quận Luzerne ở phía bắc Pennsylvania là "quận quan trọng nhất trong toàn bộ cuộc bầu cử". "Thành lũy" lâu năm của Đảng Dân chủ này tỏ ra yêu thích ông Trump trong cuộc bầu cử 2016 và giúp ông giành chiến thắng với tỉ lệ 51,8% trong khi đối thủ Hilary Clinton chỉ giành được 46,8% số phiếu.

Tổng thống Trump không cần phải giành chiến thắng ở Luzerne mà chỉ cần một tỉ lệ cử tri đi bầu cao, ông Zandi cho hay.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/moodys-du-doan-tong-thong-trump-se-de-dang-tai-dac-cu-vao-nam-2020-20191016104114124.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/