Lời khuyên cho NĐT F0 trong đợt điều chỉnh sâu: Xác định đầu tư ngắn hay dài hạn, tỉnh táo với các room tư vấn

Theo ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, chuyên gia SSI Research, bất cứ khi nào cảm thấy hoang mang trước những lời khuyến nghị từ room tư vấn, nhà đầu tư có thể tự tham chiếu lại chiến lược đầu tư để đưa ra hành động đúng đắn nhất.

F0 cần làm gì trước sóng gió của thị trường?

Làn sóng nhà đầu tư cá nhân trong nước tham gia vào thị trường chứng khoán vẫn đang liên tiếp lập đỉnh cao mới. Điều này được thấy rõ trong các kỷ lục về tài khoản chứng khoán mở mới trong 6 tháng đầu năm 2021.

Mặc dù khá đông đảo về mặt số lượng, nhà đầu tư F0 được đánh giá là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trên thị trường chứng khoán. Những 'lính mới' này phần lớn có vốn kiến thức hạn hẹp, muốn kiềm tiền nhanh nhờ đầu tư lướt sóng, do đó dễ dàng bị chi phối về mặt cảm xúc.

Câu hỏi đặt ra là trong bối cảnh thị trường biến động mạnh như giai đoạn hiện nay, các F0 cần làm gì trước khi đưa ra quyết định mua hay bán cổ phiếu để hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro thua lỗ khi cơ hội lướt sóng không còn nhiều.

Thị trường giảm sâu, nhà đầu tư F0 cần làm gì trước khi quyết định mua, bán cổ phiếu? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia SSI Reseach. (Ảnh chụp màn hình).

Theo ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, chuyên gia Trung tâm phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research), có ba yếu tố mà nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi đưa ra hành vi giao dịch.

Điều thứ nhất nhà đầu tư cần quan tâm là trường phái đầu tư. Các nhà đầu tư cần xác định mình là nhà đầu tư dài hạn hay ngắn hạn. 

Chẳng hạn, với phong cách đầu tư dài hạn, các phiên giảm hay những nhịp rung lắc trong giai đoạn hiện nay sẽ là cơ hội để tăng tích lũy và mua thêm cổ phiếu. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư ngắn hạn thì thời điểm này nên ưu tiên những biện pháp để quản trị rủi ro.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên học cách phân tích thị trường. Việc xác định thị trường đang trong giai đoạn nào sẽ quyết định hành động tiếp theo. Đơn giản như việc mua trong xu hướng tăng dễ kiếm lời hơn nhiều so với gom vào trong xu hướng giảm.

Điều cuối cùng nhà đầu tư nên trang bị là kiến thức liên quan đến điểm mua cổ phiếu. Nói cách khác, thay vì cố gắng đoán đâu là đỉnh đâu là đáy, nhà đầu tư nên xác định những điểm mua vào để tích lũy hay gia tăng tỷ trọng cổ phiếu để tăng khả năng sinh lời cho danh mục đầu tư.

Trên thực tế, nhà đầu tư nắm giữ một cổ phiếu tốt vẫn có thể bị lỗ trong trường hợp xác định sai điểm mua. Ngược lại, trong xu hướng giảm của thị trường, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu khi có điểm mua tốt.

Tỉnh táo trước các khuyến nghị từ room tư vấn

Thị trường giảm sâu, nhà đầu tư F0 cần làm gì trước khi quyết định mua, bán cổ phiếu? - Ảnh 2.

VN-Index có mức giảm điểm lịch sử trong phiên 12/7. (Ảnh: Thu Thảo).

Trở lại với câu chuyện của những nhà đầu tư mới, một tuần gần đây thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục lao dốc và VN-Index đánh mất toàn bộ nỗ lực tăng điểm kể từ đầu tháng 6. Tâm lý của nhà đầu tư cũng trở nên bi quan do thành quả giao dịch bị đánh đổ, thậm chí tài khoản bị âm vốn. 

Trong bối cảnh trên, nhiều room tư vấn đầu tư trên các diễn đàn, hội nhóm zalo, facebook... đưa ra các khuyến nghị nhà đầu tư nên bán bằng mọi giá để bảo toàn vốn.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm cho biết việc kích thích nhà đầu tư mua bán thông qua các room tư vấn là vấn đề nổi cộm trong thời gian qua, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường chứng khoán đã bùng nổ từ cuối năm 2020 tới thời điểm hiện tại.

Việc tham gia các room tư vấn, bản chất là dựa trên sự tự nguyện của nhà đầu tư. Tuy nhiên, để tránh gặp phải các khuyến nghị không đảm bảo, nhà đầu tư cần xem xét ở nhiều góc độ khác nhau.

Đầu tiên là mức độ uy tín của người mở room, nhà đầu tư cần tìm hiểu ai là người vận hành? Người đứng đầu các room có phải là các nhà môi giới (broker) đến từ các công ty chứng khoán có danh tiếng trên thị trường không?

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên đặt câu hỏi tại sao người vận hành lại khuyến nghị như vậy, căn cứ hay cơ sở đưa ra tư vấn là gì? 

Nếu như chính bản thân nhà đầu tư chưa trả lời được những câu hỏi này thì không nên đưa ra hành động mua/bán mà chỉ nên đứng quan sát động thái trong các room. Khi muốn xuống tiền mua cổ phiếu, nhà đầu tư nên xác định tại sao lại mua, nếu giảm là giá dừng lỗ là bao nhiêu. 

Kiếm tiền là quan trọng nhưng quản lý an toàn vốn là nguyên tắc cốt yếu trong đầu tư chứng khoán, vị chuyên gia từ Chứng khoán SSI nêu quan điểm.

Nói tóm lại, mỗi nhà đầu tư trên thị trường cần xây dựng phương pháp đầu tư cho riêng mình. Bất cứ khi nào cảm thấy hoang mang trước những lời khuyến nghị từ room tư vấn, nhà đầu tư có thể tự tham chiếu lại chiến lược đầu tư để đưa ra hành động đúng đắn nhất.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/loi-khuyen-cho-ndt-f0-trong-dot-dieu-chinh-sau-xac-dinh-dau-tu-ngan-hay-dai-han-tinh-tao-voi-cac-room-tu-van-20210714165706551.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/