Lập trình viên tại Việt Nam có mức lương cao nhất 140 triệu đồng/tháng

Tuy được săn đón với mức lương hấp dẫn, nguồn cung nhân lực trong lĩnh vực CNTT vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển như mong đợi của ngành, báo cáo nhận định.

Khát nhân lực trong ngành CNTT

Theo Báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2022 do TopDev phát hành, mức lương lập trình viên dao động từ 8,3 triệu đồng (350 USD) đến 28 triệu đồng (1.190 USD) cho vị trí Mid-Senior (trung cấp).

Lập trình viên Senior (cao cấp) có mức lương dao động từ 20,3 triệu đồng (860 USD) đến 35,3 triệu đồng (1.510 USD). Các vị trí quản lý (từ 5 năm trở lên) hoặc cấp cao hơn được khảo sát có mức lương từ 33 triệu đồng (1.410 USD) cho đến hơn 54,5 triệu đồng (2.300 USD). 

Cũng theo báo cáo này, mức lương cao nhất một lập trình viên tại Việt Nam có thể nhận được là 140 triệu đồng/tháng, tức khoảng 5.993 USD cho vị trí CTO/CIO có ba năm kinh nghiệm trở lên. 

 Mức lương theo vị trí. (Nguồn: TopDev).

 Mức lương theo trình độ, lĩnh vực. (Nguồn: TopDev).

Các vị trí CTO, CIO hoặc Tech Management vốn vẫn được coi là mục tiêu nghề nghiệp cao nhất với nhiều trách nhiệm và khả năng thích ứng hơn để “sống & làm việc tốt cùng với đại dịch”, giờ đây không còn giới hạn nữa, từ con người & quản lý hiệu suất, lập kế hoạch & chiến lược, rủi ro quản lý, an ninh mạng và khả năng mở rộng cùng với sự ổn định. 

Để đạt được điều này, các nhà quản lý phải nắm vững các kỹ năng cơ bản vững chắc, xử lý các công việc quản lý, tối ưu hóa công nghệ / sản phẩm dựa trên công nghệ của công ty và điều chỉnh kịp thời. Thách thức mới của việc quản lý từ xa cũng rất quan trọng.

Theo dự đoán của các báo cáo trước đó, các vị trí được trả lương cao nhất yêu cầu các kỹ năng như Data Analyst, Cloud, DevOps, AI/Machine Learning. Do tác động của COVID-19 dẫn đến sự thôi thúc chuyển đổi kỹ thuật số của doanh nghiệp, tầm quan trọng của Cloud/ Cloud Service & DevOps đã đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp. 

Do đó, nhu cầu về kỹ sư Cloud / DevOps đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, kéo theo đó là các vị trí này được trả lương ngày càng tăng.

Ba ngành có thu nhập cao hàng đầu hiện nay là Blockchain, Công nghệ cao và Fintech. Du nhập vào Việt Nam từ năm 2015, lĩnh vực High tech (AI, IoT, Điện toán đám mây, ...) được coi là chìa khóa mang lại lợi thế cạnh tranh, là xu hướng bắt buộc đến năm 2025. 

Đối với Fintech, đây được coi là ngành thực sự cần thiết đối với các ngân hàng và tất cả các hệ thống quản trị doanh nghiệp. Mặc dù nằm trong top những ngành có mức lương cao nhưng các doanh nghiệp vẫn gặp phải thách thức khi tìm kiếm nhân sự cho hầu hết các vị trí công nghệ thông tin (CNTT).

Top công nghệ được trả lương cao nhất trong danh sách có thể được chia thành 2 nhóm lớn: High-tech liên quan đến xu hướng AI / ML (Kubernetes, TensorFlows, Python) và Điện toán đám mây (AWS, GCP, Azure), công nghệ nổi lên Unity với xu hướng play-to-earn & NFT ngày càng tăng. Chuyển đổi kỹ thuật số / tiền điện tử trên toàn thế giới cũng như tác động đáng kể từ COVID-19 đã tạo nên những con số. 

Theo sau danh sách hàng đầu, các công nghệ cơ bản liên quan đến phát triển web, hệ thống và thiết bị di động vẫn có thứ hạng cao đáng kể. Mặc dù có sự sụt giảm đáng kể về các kỹ năng kiểu cũ trên thiết bị di động so với đầu năm 2010 với làn sóng Mobile, các nền tảng mới dành cho Phát triển di động vẫn khẳng định được giá trị của mình với mức lương cao hơn so với các nền tảng công nghệ thông thường khác.

Làn sóng Freelancer

Theo báo cáo, từ năm 2020, các doanh nghiệp ở Việt Nam đã cho phép nhân viên của họ làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Từ đó mở ra các xu hướng mới về hình thức làm việc từ xa (Remote Work), mô hình làm việc kết hợp (Hybrid Work) hay mô hình làm việc tự do (Freelance). 

Đến năm 2025, thế hệ Z dự kiến sẽ chiếm 30% lực lượng lao động tại Việt Nam với những mong đợi về sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống và hạnh phúc cá nhân. Điều này càng thúc đẩy các mô hình làm việc kiểu mới mở rộng và phát triển.

Sự thay đổi về mô hình làm việc để thích ứng linh hoạt và vực dậy sau đại dịch đã tạo nên những thay đổi trong nhu cầu khi tìm kiếm công việc của người lao động trong lĩnh vực IT. Công việc kết hợp (Hybrid Work) là một mô hình làm việc linh hoạt, mang đến cho nhân viên quyền tự chủ để lựa chọn địa điểm và cách thức làm việc. Hybrid Work sẽ là một phần của mô hình làm việc trong tương lai, nhưng đồng thời đặt ra nhiều vấn đề mới về sự thích nghi và cách thức quản lý và gắn kết tốt hơn. 

Do ảnh hưởng của COVID-19, số lượng công việc Freelancer dự kiến sẽ tăng từ 5% đến 13%. Hơn nữa, nhu cầu tuyển dụng IT cũng tăng trưởng mạnh mẽ từ các quốc gia trên thế giới và xu hướng tuyển các lập trình viên ở nước ngoài trở nên phổ biến hơn. Điều này dẫn đến việc các lập trình viên ở Việt Nam có nhiều cơ hội lựa chọn hơn và phần nào có mong muốn mức lương và phúc lợi tốt hơn từ các công ty trong nước. 

Mặt khác, làn sóng đầu tư tài chính cá nhân như NFT, Blockchain, chứng khoán đang ngày càng mạnh mẽ. Một số cá nhân có hiểu biết và thích nghi nhanh với xu hướng đã nhanh chóng tạo lập được cơ sở tài chính cá nhân ổn định. Điều này trực tiếp gây ảnh hưởng đến thị trường lao động khi một thành phần lao động tách ra khỏi thị trường và theo đuổi những lĩnh vực này như một công việc chính.

Làn sóng đầu tư nước ngoài đã mang đến nhiều cơ hội cho thị trường lao động IT Việt Nam mở rộng và trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việt Nam đã thu hút đủ sự chú ý để đưa các công ty CNTT trong khu vực bắt đầu vào Việt Nam tuyển dụng và xây dựng đội ngũ kỹ sư phát triển sản phẩm. 

Các doanh nghiệp truyền thống trong các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, bất động sản… nay đã chuyển đổi số và bước vào mô hình thương mại điện tử. Điều này lại càng tạo nên sức ép cho bài toán khó về thiếu hụt nhân lực CNTT của thị trường, khi nhu cầu tăng lên đáng kể nhưng khả năng đáp ứng còn nhiều hạn chế.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/lap-trinh-vien-tai-viet-nam-co-muc-luong-cao-nhat-140-trieu-dongthang-202292017935812.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/