15:16 | 04/04/2019

Không phải bỏ tiền vào tài khoản là đầu tư chứng khoán, Chứng khoán BSC ra mắt công cụ xây dựng danh mục cho nhà đầu tư

Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thường có 4 nguyên nhân dẫn đến thất bại là sự nhận thức về rủi ro, không có mục tiêu đầu tư, hạn chế nguồn lực và tâm lý hành vi. Một công cụ giúp nhà đầu tư xây dựng danh mục đầu tư hiệu quả phần nào giúp hạn chế những rủi ro này.

Sáng nay (4/4), CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, mã: BSI) tổ chức lễ ra mắt sản phẩm i – Invest. Đây là một công ty quản lý đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư dựa trên nền tảng đổi mới về công nghệ.

Không phải bỏ tiền vào tài khoản là đầu tư chứng khoán, Chứng khoán BSC ra mắt công cụ xây dựng danh mục cho nhà đầu tư - Ảnh 1.

Chứng khoán BSC ra mắt công cụ hỗ trợ đầu tư i - Invest.

Dựa trên công cụ i – Invest, nhà đầu tư có thể đầu tư vào danh mục dựa trên chủ đề và xu hướng nhất định. Thị trường chứng khoán luôn tiềm ẩn những rủi ro đi cùng những cơ hội. Hệ thống sẽ cung cấp những danh mục đầu tư theo chủ đề khác nhau như nhóm ngân hàng, bluechip, danh mục cổ phiếu hưởng lợi từ giá điện tăng… Như vậy, nhà đầu tư có một "bữa tiệc buffet" để lựa chọn, ông Trần Thăng Long, Trưởng phòng Phân tích của Chứng khoán BSC mô tả.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn danh mục dựa trên khẩu vị rủi ro. Theo đó, i – Invest sẽ đưa ra các danh mục dự kiến, tính toán các lệnh tự động cần thiết để khách hàng lựa chọn thực hiện tái cơ cấu danh mục với mục tiêu rủi ro hợp lý. Trên thực tế, có những rủi ro nằm ngoài khả năng đánh giá của những nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư chấp nhận "phiêu lưu" cao nhưng thực tế lại không chị được mức rủi ro đó, ông Long cho biết.

Với sản phẩm i – Invest được Chứng khoán BSC cung cấp, nhà đầu tư có thể tự xây dựng danh mục riêng với những công cụ hỗ trợ về lọc cổ phiếu theo ngành, chỉ tiêu tài chính cơ bản. Hệ thống cũng tính toán mức lợi nhuận và rủi ro kì vọng của danh mục cơ bản để hỗ trợ khách hàng tự tạo danh mục đầu tư theo ý muốn.

Tại buổi lễ, ông Trần Thăng Long cho rằng, việc đầu tư theo danh mục mang phong cách của nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, các quỹ đầu tư nhằm đảm bảo tính đa dạng, biến động của một cổ phiếu không tác động lớn đến danh mục. Từ đó, nhà đầu tư sẽ giảm thiểu rủi ro.

Hệ thống i - Invest hoạt động trên cơ sở phân tích định lượng kết hợp phân tích cơ bản, dựa trên 4 nền tảng của đầu tư bao gồm đầu tư dài hạn, quản trị danh mục, biên an toàn và tái cân bằng. Đây là 4 nền tảng không hề mới và đã đứng sau lưng của rất nhiều NĐT lớn như Warren Buffett, Peter Lynch…

"Tuy nhiên với đa số các NĐT, những nền tảng này là xa vời vì chúng ta chỉ đọc về nó thôi, NĐT không có công cụ thực sự để quản trị 4 vấn đề này", ông Long giới thiệu.

Không phải bỏ tiền vào tài khoản là đầu tư chứng khoán, Chứng khoán BSC ra mắt công cụ xây dựng danh mục cho nhà đầu tư - Ảnh 2.

Ông Trần Thăng Long trả lời câu hỏi của những nhà đầu tư.

"Không phải bỏ tiền vào tài khoản là đầu tư chứng khoán"

Nói về thực trạng của nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường, theo ông Long, căn nguyên những sai lầm có 4 nguyên nhân quan trọng nhất mà nếu giải quyết được sẽ đẩy xác suất thành công lên cao hơn.

Thứ nhất, đầu tư chưa có mục tiêu, thứ hai là sự nhận thức được rủi ro đến đâu. Việc hiểu rõ khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân để không bị chấp nhận rủi ro quá nhiều. Thứ ba là nguồn lực. Không phải ai cũng có đủ thời gian, công sức tìm hiểu để đầu tư, những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nhiều NĐT học rất lâu và trả giá trên thị trường nhiều năm để có thể trở thành chuyên nghiệp. Cuối cùng quan trọng nhất là tâm lý hành vi và cảm xúc vì điều này có thể tuyệt vời trong mối quan hệ nhưng là điều tồi tệ trong đầu tư, càng nhiều cảm xúc thì đầu tư càng dễ thất bại.

Những nhà đầu tư thành công mà chúng ta biết đến họ đều có khả năng kiểm soát cả 4 yếu tố trên. Những NĐT thông thường để làm được điều này cần có công cụ. Hiện nay, rất nhiều công cụ hệ thống hiện đại đang được sủ dụng giao dịch trên thị trường chẳng hạn như phát sinh tín hiệu, robot trading… Đa số đều dẫn NĐT đến việc mắc một trong 4 lỗi này và kết quả là 'ba đấm không bằng một đạp'. cChúng ta lãi ba lần nhưng chỉ cần lỗ một lần có thể khiến NĐT rơi vào tình trạng khó khăn, ông Long cho hay.

Cũng theo đại diện của chứng khoán BSC, khi tham gia vào thị trường, nhà đầu tư cần hiểu rõ những rủi ro, không phải bỏ tiền vào tài khoản là đầu tư chứng khoán. Dẫn chứng tại thị trường phát triển, việc tái đầu tư và đầu tư định kì đảm bảo cho các đầu tư dài hạn. 

NĐT không phụ thuộc quá nhiều vào một thời điểm giải ngân và hướng đến việc giải ngân lâu dài và đều đặn, đạt được lợi nhuận trong dài hạn từ thị tường và tránh được những diễn biến tâm lý khi thị trường tăng giảm thất thường.


Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/khong-phai-bo-tien-vao-tai-khoan-la-dau-tu-chung-khoan-chung-khoan-bsc-ra-mat-cong-cu-xay-dung-danh-muc-cho-nha-dau-tu-20190404151603917.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/