KBSV: Việt Nam có thể nới tăng trưởng tín dụng để bù đắp thiệt hại do dịch bệnh virus corona, cổ phiếu ngân hàng hưởng lợi

Theo phân tích của Chứng khoán KB Việt Nam, chính phủ Trung Quốc sẽ sớm công bố gói kích thích kinh tế qui mô lớn, kết hợp giữa nới lỏng tiền tệ (tiếp tục cắt giảm RRR, gia tăng tín dụng...) cùng với mở rộng tài khóa. Trong khi ở Việt Nam có thể nới tăng trưởng tín dụng vượt mức đề ra.

KBSV: Việt Nam có thể nới tăng trưởng tín dụng để bù đắp thiệt hại do dịch bệnh virus corona, cổ phiếu Ngân hàng hưởng lợi - Ảnh 1.

Chứng khoán KB Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

Mới đây, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) công bố báo cáo phân tích về dịch viêm phổi do virus corona (nCoV) trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua hai phiên giảm sâu.

Theo Chứng khoán KB Việt Nam, bùng phát dịch bệnh do virus Corona được xem là hiện tượng “thiên nga đen” (black swan), khiến giới đầu tư hoảng loạn và dẫn tới hiện tượng bán tháo TTCK toàn cầu. 

Tại Việt Nam, VN-Index đã mất 5,6% trong 2 phiên mở đầu xuân Canh Tý 2020 và trở thành một trong những chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất châu Á thời điểm đó. Ngành hàng không được xem là ngành chịu tác động mạnh mẽ nhất với việc số lượng khách du lịch sụt giảm và việc bị cắt giảm chuyến bay tới vùng có dịch.

Trong bối cảnh thị trường liên tục giảm sâu, Chứng khoán KB Việt Nam cho rằng khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, tâm lí NĐT sẽ ổn định hơn. Khi đó TTCK sẽ nhiều khả năng phục hồi và những mã chịu tác động giảm điểm sâu sẽ là nhóm có khả năng cao sẽ bật tăng trở lại, tiêu biểu là nhóm hàng không.

Dịch bệnh do virus Corona diễn ra trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu và dễ tổn thương. Bởi vậy, để vực dậy và chống đỡ lại những tác động tiêu cực từ khủng hoảng, Chứng khoán KB Việt Nam kì vọng chính phủ Trung Quốc sẽ sớm công bố gói kích thích kinh tế qui mô lớn, kết hợp giữa nới lỏng tiền tệ (tiếp tục cắt giảm RRR, gia tăng tín dụng...) cùng với mở rộng tài khóa, và có thể vượt qua mức giới hạn thâm hụt 3% GDP. 

Trong một động thái gần nhất, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tuyên bố sẽ bơm 21,7 tỉ USD vào thị trường tiền tệ trong phiên mở cửa trở lại ngày 3/2 nhằm bình ổn tâm lí thị trường cùng với những gói vay lãi suất thấp giúp đỡ các doanh nghiệp chịu tác động từ dịch bệnh.

Tương tự, Việt Nam là một trong những nước chịu tác động kinh tế từ dịch bệnh, nhiều khả năng cũng có thể nới tăng trưởng tín dụng vượt mức đề ra nếu mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% của Chính phủ gặp khó khăn. 

"Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng chính phủ cũng sẽ kích thích tài khóa, đẩy mạnh đầu tư công. Bởi vậy, trong thời gian tới, kì vọng nhóm ngành Ngân Hàng và các nhóm Xây dựng hạ tầng sẽ được hưởng lợi", báo cáo của Chứng khoán KB Việt Nam nêu.

Mặt khác, dữ liệu quá khứ cho thấy đối với các dịch bệnh trong quá khứ (SARS, Zika, Ebola, Swine Flu…), TTCK toàn cầu thường lao dốc mạnh tại thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát nhưng đều nhanh chóng hồi phục khi có thông tin dịch bệnh được kiểm soát.

KBSV: Việt Nam có thể nới tăng trưởng tín dụng để bù đắp thiệt hại do dịch bệnh virus corona, cổ phiếu Ngân hàng hưởng lợi - Ảnh 2.

 

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/kbsv-viet-nam-co-the-noi-tang-truong-tin-dung-de-bu-dap-thiet-hai-do-dich-benh-virus-corona-co-phieu-ngan-hang-huong-loi-20200203152832452.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/