17:57 | 11/05/2019

JICA: Triển khai dự án vốn vay ODA mới

Ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, trong tài khóa 2019, nhiệm vụ cấp bách là triển khai vững chắc các dự án vốn vay ODA mới.

Theo JICA, năm tài khóa 2018 đã ghi nhận những bước tiến lớn trong xây dựng các công trình hạ tầng tại Việt Nam, như: Khánh thành Cảng biển quốc tế Lạch Huyện, khánh thành nhà máy xử lý nước thải cho khu vực Chùa Cầu (Hội An).

JICA: Triển khai dự án vốn vay ODA mới - Ảnh 1.

Tuy nhiên, ông Konaka Tetsuo đánh giá, vẫn còn có một số chậm trễ về thủ tục hành chính… nên trong tài khóa 2018 đã không có dự án vốn vay ODA mới nào được cam kết, cho dù các dự án này đều là những dự án trọng điểm mà Việt Nam đề xuất và phía Nhật Bản đã chấp thuận hỗ trợ.

“Tôi mong muốn sẽ tiếp tục trao đổi với Chính phủ Việt Nam để có thể nhanh chóng đi đến ký kết hiệp định vay vốn đối với các dự án quan trọng này”, ông Konaka Tetsuo chia sẻ.

Về tài khóa 2019, theo Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, nhiệm vụ cấp bách là triển khai một cách vững chắc các dự án vốn vay ODA mới và sẽ tập trung vào ba điểm. Đó là: Tích cực sử dụng nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài của JICA và thực hiện các cuộc khảo sát do doanh nghiệp tư nhân đề xuất; thực hiện hợp tác kỹ thuật hỗ trợ xây dựng chính phủ điện tử; hợp tác với Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC) để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ; hợp tác với các cơ quan nghiên cứu và phân tích chiến lược để thí điểm cách tiếp cận theo đặc tính của từng tỉnh, thông qua hỗ trợ về mặt tri thức trong xây dựng kế hoạch phát triển cho những tỉnh điển hình trong bối cảnh các cơ quan trung ương và địa phương của Việt Nam đang tiến hành xem xét xây dựng kế hoạch trung và dài hạn cho giai đoạn sau năm 2020; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực một cách toàn diện và xem xét hỗ trợ những công trình giao thông trọng điểm của Chính phủ Việt Nam, như đường bộ cao tốc, đường sắt cao tốc, cảng biển, cầu… trên quan điểm xem xét tính liên kết trong toàn Khu vực sông Mekong.

Tuy nhiên, để thực hiện các hợp tác trên, “JICA cần hợp sức với không chỉ các cơ quan nhà nước và các đơn vị tư nhân của Nhật Bản, sự hợp tác với cả các nhà tài trợ quốc tế song phương và đa phương, có cùng quan điểm hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững” - ông Konaka Tetsuo nhấn mạnh.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/jicatrien-khai-du-an-von-vay-oda-moi-20190511160147231.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/