20:13 | 10/09/2019

IMF hối thúc Mỹ và Trung Quốc đối thoại mang tính xây dựng

Nhà kinh tế trưởng IMF Gita Gopinath hối thúc Mỹ và Trung Quốc thực hiện đối thoại “mang tính xây dựng” và cùng làm việc để cải thiện và cải cách hệ thống thương mại đa phương dựa trên qui định.

IMF hối thúc Mỹ và Trung Quốc đối thoại mang tính xây dựng - Ảnh 1.

Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath. Ảnh: AFP

Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath ngày 10/9 cho rằng, nếu hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc có thể cùng làm việc “trên tinh thần hợp tác và xây dựng” về vấn đề thương mại, thì điều này sẽ có lợi cho cả hai nước và thế giới.

Bà Gopinath tỏ ra quan ngại về tình trạng xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng các mức thuế quan được áp dụng là phản xây dựng vì chúng gây ra những tác động tiêu cực tới người tiêu dùng và nhà sản xuất ở cả Mỹ và Trung Quốc cũng như trên toàn cầu.

Bà Gopinath hối thúc Mỹ và Trung Quốc cần thực hiện đối thoại “mang tính xây dựng” và cùng làm việc để cải thiện và cải cách hệ thống thương mại đa phương dựa trên quy định.

Ngoài ra, bà Gopinath cho rằng tăng trưởng kinh tế thế giới đang trong trạng thái “trì trệ” với nhiều rủi ro suy giảm và căng thẳng thương mại là một trong những yếu tố tác động tới sự hồi phục thiếu ổn định của nền kinh tế thế giới trong năm 2020.

Trước đó, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố hồi tháng 7/2019, IMF đã hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2019 và năm 2020 lần lượt xuống 3,2% và 3,5%.

Theo bà Gopinath, cho dù không có nguy cơ suy thoái kinh tế thì IMF vẫn phải lưu ý về những rủi ro suy giảm đối với tăng trưởng kinh tế thế giới.

Bên cạnh sự gia tăng căng thẳng thương mại, bà Gopinath cũng cho rằng khả năng tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, diễn ra thiếu trật tự và tăng trưởng của thị trường mới nổi chững lại là những rủi ro khác cần phải lưu tâm.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/imf-hoi-thuc-my-va-trung-quoc-doi-thoai-mang-tinh-xay-dung-20190910202149134.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/