10:57 | 24/04/2019

Họp khi đi dạo và ra mệnh lệnh bất ngờ: Phong cách điều hành kì lạ của tỉ phú lắp ráp iPhone

Mỗi ngày tỉ phú lắp ráp iPhone đều thực hiện 10.000 bước nên nhiều nhà quản lý thường xuyên đi dạo cùng ông để bàn công việc.

Sức bền là một điểm mạnh của Terry Gou, người sáng lập và điều hành tập đoàn Foxconn. Từ khoản vay 7.500 USD vào năm 1974, ông gây dựng một tập đoàn công nghệ có giá trị vốn hóa 41 tỉ USD và sử dụng 1 triệu người lao động. Trong suốt hơn 4 thập kỷ, ông luôn điều hành Foxconn với phong cách quản lý khẩn trương. 

Phần lớn thời gian trong ngày của tỉ phú lắp ráp iPhone dành cho công việc nên các nhà quản lý cấp cao của tập đoàn đã quen với việc ông có thể gặp họ vào thời điểm bất kỳ. Gou đi bộ vào lúc 6h sáng và buổi tối với mục tiêu bước 10.000 lần mỗi ngày. Các nhà quản lý của Foxconn thường đi bộ cùng Gou để thảo luận công việc, tạo nên những cuộc họp di động rất độc đáo.

Họp khi đi dạo và ra mệnh lệnh bất ngờ: Phong cách điều hành kì lạ của tỉ phú lắp ráp iPhone - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tỷ phú Terry Gou xúc đất trong lễ động thổ dự án xây tổ hợp sản xuất của tập đoàn Foxconn ở thành phố Mount Pleasant, bang Wisconsin, Mỹ hôm 29/6/2018. Ảnh: post-gazette.com

Mọi nhà quản lý đều không được phép bỏ qua lỗi - dù chúng là lỗi nhỏ hay lỗi lớn. Một nhà quản lý Foxconn từng có trải nghiệm đáng nhớ khi ông họp ở văn phòng của Gou. "Hôm ấy một trong số những nhà quản lý phạm một sai lầm ngớ ngẩn và ông Gou tỏ ra giận. Mọi người trong cuộc họp chỉ đứng và nhìn chủ tịch làm việc từ 9h sáng đến 1h chiều. Không ai dám nói, ra nhà vệ sinh hay rời khỏi phòng", nhà quản lý kể.

Các nhà quản lý Foxconn thường đến nhà riêng của Gou vào cuối tuần để họp theo yêu cầu của ông. Nếu nhiều người cùng tới, không ai biết ông sẽ gặp người nào trước, người nào sau. Vì thế, vài người sẽ phải đợi cả ngày. Họ không dám tranh thủ rời khỏi nhà ông để làm việc khác, vì không thể biết thời điểm Gou gọi họ", một nhà quản lý của Foxconn kể.

Sẵn sàng đi công tác trong vòng 1-2 tiếng từ khi nhận thông báo cũng là một thói quen của các nhà quản lý Foxconn, theo nhiều nguồn tin nội bộ trong tập đoàn. Thậm chí khi họ đã tới sân bay, họ vẫn có thể nhận thông báo rằng điểm đến đã thay đổi. Một lần, một nhà quản lý đáp xuống thành phố Đài Bắc sau chuyến công tác kéo dài một tháng ở Thâm Quyến. 

"Ngay sau đó, ông nhận một cuộc gọi. Người gọi yêu cầu ông quay trở lại Thâm Quyến ngay lập tức vì Chủ tịch muốn ông dự một cuộc họp sẽ diễn ra trong vài giờ sau đó", một nhân viên Foxconn kể.

Dù phong cách quản lý của Gou khiến nhiều người thường xuyên rơi vào tình trạng bị động, phần lớn họ hâm mộ kiến thức uyên thâm trong kinh doanh và sự nhạy bén của ông. 

"Ngay từ năm 2017, Chủ tịch Terry Gou đã khẳng định với chúng tôi rằng chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bùng nổ sau khi ông Donald Trump lãnh đạo Mỹ. Đương nhiên hồi ấy chẳng ai tin dự đoán ấy. Tầm nhìn của ông ấy rất xa và đó là lý do nhiều người muốn làm việc cho Chủ tịch. Sứ mệnh của ông ấy là dẫn dắt người khác", một nhà quản lý của Foxconn tâm sự.

Dự đoán chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ xảy ra, Gou quyết định đưa hoạt động sản xuất sang Mỹ. Năm 2018, ông khởi công một dự án màn hình tinh thể lỏng trị giá 10 tỷ USD ở bang Wisconsin, đánh dấu một trong những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Mỹ.

Họp khi đi dạo và ra mệnh lệnh bất ngờ: Phong cách điều hành kì lạ của tỉ phú lắp ráp iPhone - Ảnh 2.

Đế chế của tỉ phú lắp ráp Iphone thuê khoảng 1 triệu người lao động. Ảnh: livemint.com

Giới truyền thông là thứ nhiều doanh nhân lảng tránh hoặc không muốn làm mất lòng, nhưng Gou hành xử hoàn toàn khác. Khi một tờ báo dự đoán Gou sẽ thất bại trong cuộc đua giành mua mảng chip nhớ của Toshiba vào năm 2017, ông đã xé tờ báo đó trước giới truyền thông toàn cầu. Trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, ông chỉ trích một phóng viên với lý do phóng viên ấy hỏi không đúng.

Mặc dù vậy, nhiều lần Gou thể hiện ông là người khiêm tốn. Khi nhiều công nhân Foxconn tại các nhà máy ở Trung Quốc tự sát trong giai đoạn năm 2010-2011, Gou xin lỗi công khai gia đình của các công nhân đó. Ông cũng lần đầu tiên cho giới truyền thông toàn cầu tham quan các nhà máy của Foxconn ở Thâm Quyến, để họ chứng kiến môi trường sống và làm việc của công nhân.

"Nạn tự tử của công nhân xảy ra vì chúng tôi chưa nỗ lực hết sức để ngăn chặn. Trong một tháng qua, những cuộc gọi vào nửa đêm hay sáng sớm là thứ khiến tôi sợ. Tôi và các nhà quản lý tập đoàn đều cảm thấy rất căng thẳng", ông nói.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/hop-khi-di-dao-va-ra-menh-lenh-bat-ngo-phong-cach-dieu-hanh-ki-la-cua-ti-phu-lap-rap-iphone-20190424105047599.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/