19:00 | 25/05/2019

Hàng loạt tập đoàn lớn về thủy sản, năng lượng tái tạo Na Uy lên kế hoạch đầu tư vào Việt Nam

Chiều 24/5, giờ địa phương (đêm 24/5, giờ Việt Nam), tại Oslo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ các tập đoàn hàng đầu của Na Uy gồm Kongsberg, DVL-GL, Pharmaq, Vard, Juton, Scatec Solar…

Là một tập đoàn công nghệ hàng đầu, ông Geir Haoy, CEO của Kongsberg Group, nhìn nhận Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài với mức tăng trưởng nhanh, ổn định.

Ông bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong thúc đẩy công nghệ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề cá và hợp tác kinh tế biển.

Việt Nam - Na Uy có thể hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu tiềm năng, phát triển đại dương bền vững thông qua việc lập bản đồ đại dương, nghiên cứu đáy biển, giám sát đáy biển, phục vụ hoạt động nuôi trồng thủy sản, nghề cá, CEO của Kongsberg Group nhận định.

Ngoài ra, ông Morten Nordstad, Chủ tịch Pharmaq, tập đoàn hàng đầu thế giới về sức khỏe cá và vắcxin, chuyên hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong ngành nuôi trồng thủy sản cho biết, tập đoàn có 2 văn phòng nghiên cứu và phát triển, một ở Oslo và văn phòng thứ hai là ở Việt Nam.

Năm ngoái, vacxin thứ hai của Pharmaq đã được Việt Nam cấp phép và 18 triệu con cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long đã được tiêm vắcxin của tập đoàn.

Ông cho biết kế hoạch sắp tới của Pharmaq là sản xuất thêm nhiều vacxin cho cá tra, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ cho đội ngũ, kỹ thuật viên Việt Nam. Tập đoàn cũng dự định triển khai thêm phòng thí nghiệm chẩn đoán mới cho thủy sản của Việt Nam.

Hàng loạt tập đoàn lớn về thủy sản, năng lượng tái tạo Na Uy lên kế hoạch đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 1.

Lãnh đạo các tập đoàn Na Uy gặp gỡ trực tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. ẢNh: VGP

Liên quan đến vấn đề đầu tư, ông Morten Foyn, Giám đốc điều hành (CEO) của Jotun, cho biết tập đoàn đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy về phía Nam TP HCM trong vòng 2 năm tới với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD.

Đặc biệt, ông Raymond Karlsen, CEO của Scatec Solar, tập đoàn vừa ký thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá khoảng 500 triệu USD vào Việt Nam tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy chiều 24/5, cho biết Việt Nam hiện là một trong những nước đi đầu trong xu hướng sử dụng điện sản xuất từ năng lượng tái tạo. Khoản đầu tư 500 triệu USD là vào dự án sản xuất điện từ năng lượng mặt trời với công nghệ mới nhất.

Tập đoàn bày tỏ mong muốn xây dựng phòng thí nghiệm để hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu, chuyển giao và tiến đến xuất khẩu công nghệ năng lượng tái tạo ra khu vực. Ngoài ra hy vọng Việt Nam sẽ có chính sách mới ưu đãi về thuế cho việc đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Tại cuộc gặp, Tủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi trọng mọi thành phần kinh tế, coi trọng đầu tư nước ngoài, với môi trường đầu tư ngày càng cởi mở. 

Thủ tướng bày tỏ kì vọng về sự kết hợp giữa nền kinh tế 5 triệu dân (Na Uy) với nền kinh tế gần 100 triệu dân có thị trường rộng lớn, là sự kết hợp "Made by Na Uy và Made in Việt Nam."


Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/hang-loat-tap-doan-lon-ve-thuy-san-nang-luong-tai-tao-na-uy-len-ke-hoach-dau-tu-vao-viet-nam-2019052517052986.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/