15:06 | 22/01/2021

Hà Nội sẽ xây dựng quy hoạch 4 phân khu sông Hồng

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chia sẻ thành phố đang gấp rút triển khai quy hoạch hai bờ sông Hồng. UBND TP sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để xây dựng quy hoạch 4 phân khu sông Hồng.

Sáng 21/1, nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt các nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ.

Chủ trì buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã thông tin thêm đến các nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ một số kết quả nổi bật của Thủ đô trong năm qua và mục tiêu năm 2021, đó là đạt tăng trưởng 7,5%, và thu ngân sách không thấp hơn năm 2020. 

Hà Nội sẽ xây dựng quy hoạch 4 phân khu sông Hồng - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi gặp mặt các nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ. (Ảnh: Netnews).

Đặc biệt, Thành ủy cũng đăng ký với Bộ Chính trị ba việc lớn, bao gồm xem xét sửa Luật Thủ đô; tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô và điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô theo Luật Quy hoạch mới.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị; tập trung xây dựng Quy hoạch phân khu sông Hồng, kế hoạch cải tạo chung cư cũ...

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là những việc lớn và thành phố mong muốn nhận được sự tham gia, đóng góp bằng kinh nghiệm, trí tuệ và trách nhiệm của các nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ.

Theo Zing, ông Huệ cho biết thành phố đang gấp rút triển khai quy hoạch hai bên bờ sông Hồng. UBND TP sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để xây dựng quy hoạch 4 phân khu sông Hồng.

"Trước mắt là quy hoạch khoảng 40 km con sông chảy qua địa bàn các quận nội đô. Trên cơ sở chỉ tiêu về thoát lũ là 20.000 m3/s và đỉnh lũ là 13,5 m. Tức là tuân theo chỉ tiêu mà Thủ tướng đưa ra vào năm 2016 với xác suất là 500 năm mới có một lần", Bí thư Huệ nói.

Các đoạn tuyến còn lại của sông Hồng chảy qua Hà Nội nhưng không nằm trong 4 phân khu quy hoạch này (R1, R2, R3, R4), Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết thành phố sẽ tích hợp vào quy hoạch của các huyện để giải quyết bài toán sinh kế cho người dân ở khu vực này.

Theo báo Chính phủ, tại buổi làm việc giữa Thành ủy Hà Nội với Ban cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới đây, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết trong giai đoạn 5 năm tới, thành phố phải phủ kín quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng phê duyệt, trong đó có quy hoạch sông Hồng, sông Nhuệ và sông Đáy. 

Theo đó, định hướng sử dụng được nguồn tài nguyên đất của các bãi ven sông. Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh quy hoạch thoát lũ là vấn đề quan trọng nhất nếu muốn quy hoạch được hai bên bờ sông Hồng và các bờ sông khác.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ha-noi-se-xay-dung-quy-hoach-4-phan-khu-song-hong-20210122113250314.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/