12:36 | 16/11/2019

Google toan tính gia nhập mảng ngân hàng

Ban lãnh đạo Google khẳng định cung cấp tài khoản ngân hàng là cách để họ đưa tiến trình số hóa ngân hàng lên tầm cao mới.

Apple và Facebook không phải là những tập đoàn công nghệ Mỹ duy nhất gia nhập thế giới tài chính. Google cũng vừa công bố kế hoạch cung cấp tài khoản thanh toán vào năm 2020 thông qua một dự án mang tên Cache, theo CNBC.

Google sẽ không tham gia trực tiếp vào hoạt động tài chính. CitiGroup và một liên minh tín dụng của Đại học Stanford sẽ điều hành các giao dịch và làm thương hiệu. Tuy nhiên, sự tích hợp giữa Google với các tài khoản của khách hàng có thể khiến giới chức lo ngại.

Caesar Sengupta 2

Ông Caesar Sengupta, phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Google, khẳng định cung cấp tài khoản ngân hàng là cách để Google đưa tiến trình số hóa ngân hàng lên tầm cao mới. Ảnh: CNBC

Ban lãnh đạo Google cam kết họ sẽ không bán dữ liệu tài chính của các chủ tài khoản. Thay vào đó, tài khoản sẽ làm tạo giá trị gia tăng cho khách hàng, cửa hàng và ngân hàng với những dịch vụ như chương trình tích điểm. 

Caesar Sengupta, phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Google, khẳng định cung cấp tài khoản ngân hàng là cách để Google đưa tiến trình số hóa ngân hàng lên tầm cao mới.

"Nếu chúng tôi có thể làm tăng số lượng người dân thực hiện nhiều việc hơn bằng các giải pháp số, cả thế giới Internet và Google đều sẽ hưởng lợi", ông nói.

Không ai biết chính phủ Mỹ có quan điểm giống Google hay không. Tài khoản ngân hàng chứa những thông tin cực kì nhạy cảm, và chính phủ luôn muốn mọi tổ chức tài chính bảo đảm rằng họ sẽ không "soi" dữ liệu của khách, bán dữ liệu hay lạm dụng nó để tạo lợi thế. 

Facebook và nhiều tập đoàn công nghệ khác đang đối mặt với sự theo dõi chặt chẽ của giới chức khi họ công bố kế hoạch cung cấp dịch vụ tài chính. Google có thể đối mặt nhiều thách thức hơn họ. 

Cùng với những cuộc điều tra chống độc quyền đang diễn ra với Google, rất có thể tập đoàn này sẽ phải rất nỗ lực để chứng minh dịch vụ tài chính của họ mang lại nhiều lợi ích hơn nguy cơ.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/google-toan-tinh-gia-nhap-mang-ngan-hang-20191116123635449.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/