10:16 | 11/11/2019

Goldman Sachs đối mặt với cuộc điều tra từ Phố Wall sau cáo buộc Apple Card phân biệt giới tính

Một cơ quan quản lí trên Phố Wall đang mở cuộc điều tra về hoạt động của thẻ tín dụng Apple Card do Goldman Sachs phát hành sau khi dòng tweet của một doanh nhân công nghệ "viral", trong đó cáo buộc thuật toán của Apple Card phân biệt giới khi xác định hạn mức tín dụng của thẻ.

1

Ảnh: Bloomberg

Chồng được Apple Card cấp hạn mức tín dụng gấp 20 lần vợ

Doanh nhân David Heinemeier Hansson đã đăng một loạt tweet trên nền tảng Twitter bắt đầu từ hôm 7/11, cáo buộc Apple Card cho ông này hạn mức tín dụng gấp 20 lần vợ mình.

Các dòng tweet trên đã ngay lập tức tạo ra sức hút trên mạng xã hội, thậm chí còn thu hút bình luận từ nhà đồng sáng lập Apple Steven Wozniak.

Screenshot (249)

Nhà đồng sáng lập Apple cũng "góp vui" bằng dòng tweet nêu cùng vấn đề. (Ảnh chụp màn hình)

Ông Hansson không tiết lộ bất kì thông tin liên nào liên quan đến mức thu nhập của hai vợ chồng nhưng cho biết họ khai thuế chung và vợ ông có điểm tín dụng tốt hơn.

Phát ngôn viên của bà Linda Lacewell - người đứng đầu Sở Dịch vụ Tài chính New York, cho biết: "Sở sẽ tiến hành một cuộc điều tra để xác định các bên liên quan có vi phạm luật pháp của bang New York hay không và đảm bảo người tiêu dùng được đối xử công bằng bất kể giới tính của họ.

Chúng tôi sẽ điều tra bất kì thuật toán nào, dù cố ý hay vô tình dẫn đến sự phân biệt đối xử với phụ nữ hoặc các nhóm người được bảo vệ dưới luật pháp của bang New York".

Người phát ngôn Andrew Williams của Goldman Sachs cho biết: "Quyết định hạn mức tín dụng của chúng tôi dựa trên điểm tín dụng của khách hàng chứ không phải các yếu tố như giới, chủng tộc, tuổi tác, xu hướng tính dục hoặc bất kì cơ sở nào khác bị pháp luật cấm".

Ông Hansson khẳng định phản hồi của gã khổng lồ ngân hàng Mỹ không lí giải chuyện gì đã xảy ra sau khi ông bắt đầu trình bày các vấn đề của vợ chồng mình trên mạng xã hội.

"Ngay sau khi loạt tweet trở thành một vấn đề về PR, họ ngay lập tức tăng hạn mức tín dụng của vợ tôi mà không yêu cầu bất kì tài liệu bổ sung nào", ông Hansson cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

"Tôi tin là không ai muốn phân biệt đối xử ở đây. Nhưng điều đó không quan trọng. Làm sao bạn biết thuật toán học máy không có vấn đề khi mà không ai có thể giải thích cách quyết định được đưa ra như thế nào?", doanh nhân công nghệ thắc mắc.

Theo Bloomberg, đây là lần thứ hai Sở Dịch vụ Tài chính New York thực hiện một động thái như vậy trong vài tuần gần đây. Vừa qua, sở này vừa mở cuộc điều ra chống lại "ông lớn" ngành chăm sóc sức khỏe UnitedHealth Group sau khi một nghiên cứu phát hiện thuật toán có lợi cho bệnh nhân da trắng hơn bệnh nhân da màu.

Tham vọng lớn của Goldman Sachs đang khiến gã khổng lồ ngành ngân hàng Mỹ bị giám sát gắt gao hơn và tạo ra một loạt thách thức mà nó chưa từng đối mặt trước đó.

Apple Card là một liên doanh giữa Apple và Goldman Sachs, trong đó ngân hàng chịu trách nhiệm quyết định hạn mức tín dụng cho thẻ. Apple Card được tung ra vào tháng 8 năm nay và các giám đốc tại hai công ty đều xem đây là màn "chào sân" thành công nhất từ trước đến nay.

Các ngân hàng thương mại truyền thống đang tăng cường sử dụng máy móc để quyết định hạn mức tín dụng như một phần của chiến lược giảm chi phí và thúc đẩy các ứng dụng cho vay.

Trong khi đó, các công ty công nghệ cũng tiến vào lĩnh vực dịch vụ tài chính, với Amazon, Apple, Facebook và Google gần đây còn cho vay và tung ra nhiều tùy chọn thanh toán mới.

Thuật toán "hộp đen"

Ông Hansson cho biết các bài đăng của ông đã dẫn đến một cuộc đánh giá nội bộ, đồng thời ông hi vọng nó sẽ khơi dậy một cuộc trao đổi chuyên sâu về thuật toán "hộp đen" (black-box algorithm) và tình trạng phân biệt trong các hệ thống này.

Doanh nhân David Heinemeier Hansson (40 tuổi) được biết đến là người tạo ra công cụ lập trình nổi tiếng Ruby on Rails. Ông là đối tác tại Basecamp, một công ty phát triển phần mềm.

"Goldman Sachs và Apple đang 'ủy thách' trách nhiệm đánh giá tín dụng cho một chiếc hộp đen", ông nói. "Họ không có ý định phân biệt giới nhưng thuật toán lại gây ra tình trạng phân biệt giới".

Việc ngân hàng cho vay sử dụng thuật toán trong quyết định tín dụng đã khiến Quốc hội Mỹ lưu tâm.

Vào tháng 6, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện đã nghe qua các ví dụ về việc đưa ra quyết định dựa trên thuật toán, nơi các nhà nghiên cứu phát hiện ra nhiều trường hợp phân biệt đối xử nhắm vào các nhóm cụ thể ngay cả khi không có ý định này từ đầu.

Một số nhà lập pháp đã yêu cầu phản hồi của chính quyền liên bang. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, hiện là ứng viên tranh cử tổng thống, nói với các cơ quan quản lí cấp liên bang vào tháng 6 rằng chính quyền "sẽ phải hành động để đảm bảo luật chống phân biệt đối xử bắt kịp đổi mới về công nghệ".

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/goldman-sachs-doi-mat-voi-cuoc-dieu-tra-tu-pho-wall-sau-cao-buoc-apple-card-phan-biet-gioi-tinh-20191111081433523.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/