14:39 | 18/10/2020

Giới doanh nhân giàu Mỹ chuẩn bị phương án né thuế mới nếu Tổng thống Donald Trump thất cử

Nếu ông Biden đắc cử và đảng Dân chủ kiểm soát cả hai viện quốc hội, chắc chắn chính phủ mới ở Mỹ sẽ tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong các chính sách thuế đối với người giàu.

Giới doanh nhân giàu tại Mỹ sẵn sàng thay đổi danh mục đầu tư và tìm chiến lược mới nếu cựu Phó tổng thống Joe Biden giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống và đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát thượng viện sau ngày 3/11, theo Bloomberg.

Quan điểm và đề xuất thuế của Joe Biden có thể làm giảm lợi nhuận từ hoạt động đầu tư của giới nhà giàu Mỹ, bởi họ luôn cố gắng giảm thiểu hoặc né thuế. 

Ứng cử viên của đảng Dân chủ cho rằng tình trạng các tỉ phú trả mức thuế trên lợi nhuận đầu tư thấp hơn tỉ lệ thuế mà người lao động phổ thông trả trên tiền lương thật sự là một sai lầm.

Giới doanh nhân giàu Mỹ chuẩn bị phương án né thuế mới nếu Tổng thống Donald Trump thất cử - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định tình trạng các tỉ phú trả mức thuế trên lợi nhuận đầu tư thấp hơn tỉ lệ thuế mà người lao động phổ thông trả trên tiền lương thật sự là một sai lầm. (Ảnh: Getty Images)

Bloomberg cho biết, các nhà đầu tư vẫn đang phân tích tác động từ chiến thắng của ông Biden đối với thị trường chứng khoán. Viễn cảnh khiến nhiều doanh nhân giàu thực sự lo lắng là cách ông Biden và quốc hội do đảng Dân chủ kiểm soát có thể buộc họ phải bỏ những chiêu trò mà họ áp dụng trong nhiều thập kỉ qua để giảm tiền thuế.

"Loạt đề xuất của ông Biden sẽ thay đổi hoàn toàn cách quản lý danh mục đầu tư của một số quỹ", Alison Hutchinson, Giám đốc điều hành Brown Brothers Harriman, dự báo.

Một trong hai mối lo ngại hàng đầu của các nhà đầu tư là việc chấm dứt qui tắc giảm thu nhập chịu thuế của người thụ hưởng tài sản thừa kế. Nếu vận dụng khéo léo, các gia đình giàu có thể không bao giờ phải nộp thuế cho những khoản đầu tư. Ông Biden đã chỉ trích quy tắc đó trong nhiều năm.

Edward Reitmeyer, một nhà phân tích của Marcum nhận định, nếu ông Biden đắc cử và đảng Dân chủ kiểm soát cả hai viện quốc hội, chính phủ Mỹ mới sẽ tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong các chính sách thuế.

Khi những người Mỹ giàu có bán cổ phiếu vào thời điểm hiện tại, mức thuế cao nhất họ phải nộp là 23,8%, thấp hơn nhiều so với mức thuế 37% trên thu nhập bình thường.

Ông Biden sẽ xóa tỉ lệ thuế thấp đối với các nhà đầu tư và nâng tỷ lệ cao nhất lên 39,6% nếu ông đánh bại tổng thống Donald Trump.

"Mọi người đều đoán mức thuế cao sẽ tăng lên mức cao hơn. Đây là vấn đề lớn đối với nhiều khách hàng của chúng tôi. Tôi chưa bao giờ thấy mọi người bàn về nó nhiều đến thế", ông Craig Smith, Chủ tịch Tiedemann Advisors, thừa nhận.

Nguy cơ thuế cao hơn và số lượng cách né thuế giảm khiến nhiều người giàu Mỹ điều chỉnh danh mục đầu tư và tìm cách giảm rủi ro. Ví dụ, bằng cách bán cổ phiếu trước khi kết thúc năm, họ có thể tránh việc tăng thuế vào năm 2021.

Craig Richards, Giám đốc thuế của Fiduciary Trust Company International, nói rằng công ty đang thảo luận với khách hàng về kịch bản vào cuối năm 2020 nếu đảng Dân chủ dành chiến thắng.

"Chúng tôi đang thảo luận và tìm cơ hội để bán", ông nói thêm. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể trì hoãn bán khoản đầu tư nếu ông Biden giành chiến thắng. Ngay cả khi ông Biden và đảng Dân chủ giành chiến thắng, có lẽ thuế sẽ chưa tăng ngay lập tức.

Kế hoạch tăng thuế có thể hoãn bởi sau cuộc bầu cử, Nhà Trắng và quốc hội Mỹ sẽ ưu tiên xử lý đại dịch COVID-19. Mục tiêu đầu tiên của đảng Dân chủ là thông qua một gói kích thích kinh tế mới.

Viễn cảnh đó có nghĩa là ông Biden sẽ chỉ tăng thuế vào cuối năm trong năm đầu tiên đảm nhận vai trò tổng thống Mỹ, nên các nhà đầu tư vẫn còn thời gian để chuẩn bị, theo Bloomberg.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gioi-doanh-nhan-giau-my-chuan-bi-phuong-an-ne-thue-moi-neu-tong-thong-donald-trump-that-cu-20201018134552633.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/