Khảo sát cho thấy, giá tiêu sáng nay tại thị trường trong nước dao động trong khoảng 139.000 – 140.000 đồng/kg, tiếp tục tăng nhẹ 500 đồng/kg tại một số địa phương sản xuất trọng điểm.
Cụ thể, tại Gia Lai, giá tiêu tăng thêm 500 đồng/kg, hiện đang được thu mua ở mứ 139.500 đồng/kg.
Tương tự, Bà Rịa – Vũng Tàu (TP.HCM) và Đồng Nai cũng ghi nhận mức tăng 500 đồng/kg, đưa giá thu mua lên 139.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá tiêu tại Đắk Lắk và Đắk Nông (tỉnh Lâm Đồng) giữ ổn định ở mốc 140.000 đồng/kg, cao nhất trên thị trường.
|
Thị trường (khu vực khảo sát) |
Giá thu mua ngày 15/4 (Đơn vị: VNĐ/kg) |
Thay đổi so với ngày hôm trước (Đơn vị: VNĐ/kg) |
|
Đắk Lắk |
140.000 |
- |
|
Gia Lai |
139.500 |
+500 |
|
Đắk Nông |
140.000 |
- |
|
Bà Rịa – Vũng Tàu |
139.000 |
+500 |
|
Bình Phước |
139.000 |
+500 |
|
Đồng Nai |
139.000 |
+500 |
Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, theo dữ liệu từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), giá tiêu đen của Indonesia tiếp tục giảm nhẹ 5 USD/tấn so với ngày hôm trước, xuống còn 7.065 USD/tấn.
Giá tiêu tại các quốc gia khác nhìn chung vẫn ổn định. Hiện tiêu đen Brazil ASTA 570 có giá 6.150 USD/tấn, trong tiêu đen Malaysia đạt 9.300 USD/tấn.
Tại Việt Nam, giá tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam cũng giữ nguyên ở mức 6.100 – 6.200 USD/tấn đối với các loại 500 g/l và 550 g/l.
|
Tên loại |
Bảng giá tiêu đen thế giới |
|
|
Ngày 15/4 (ĐVT: USD/tấn) |
% thay đổi so với hôm trước |
|
|
Tiêu đen Lampung (Indonesia) |
7.065 |
-0,07 |
|
Tiêu đen Brazil ASTA 570 |
6.150 |
- |
|
Tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA |
9.300 |
- |
|
Tiêu đen Việt Nam (500 g/l) |
6.100 |
- |
|
Tiêu đen Việt Nam (500 g/l) |
6.200 |
- |
Cùng thời điểm khảo sát, giá tiêu trắng Muntok của Indonesia đạt 9.308 USD/tấn, giảm 7 USD/tấn so với ngày hôm trước.
Tại Việt Nam và Malaysia, giá tiêu trắng vẫn duy trì ở mức 9.000 USD/tấn và 12.200 USD/tấn, không ghi nhận biến động mới.
|
Tên loại |
Bảng giá tiêu trắng thế giới |
|
|
Ngày 15/4 (ĐVT: USD/tấn) |
% thay đổi so với hôm trước |
|
|
Tiêu trắng Muntok Indonesia |
9.308 |
-0,08 |
|
Tiêu trắng Malaysia ASTA |
12.200 |
- |
|
Tiêu trắng Việt Nam |
9.000 |
- |
Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) vừa phát đi cảnh báo đối với các doanh nghiệp xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam sau khi ghi nhận một vụ việc có dấu hiệu lừa đảo thương mại nghiêm trọng tại thị trường Karachi, Pakistan.
Cụ thể, theo thông tin được VPA tổng hợp, từ tháng 3 - tháng 5/2025, một đối tác nước ngoài đã đặt mua tổng cộng 21 container hạt tiêu nhưng không thực hiện đặt cọc, đồng thời sử dụng nhiều pháp nhân trung gian nhằm tạo dựng uy tín ban đầu.
Tin tưởng vào các xác nhận giao dịch, doanh nghiệp Việt đã tiến hành giao hàng, trong đó từ cuối tháng 5 - giữa tháng 7/2025, 20 container đã cập cảng Karachi.
Tuy nhiên, sau khi hàng hóa đến cảng, đối tác bắt đầu trì hoãn thanh toán với các lý do không rõ ràng và liên tục kéo dài thời gian bằng các cam kết mang tính hình thức như đang xử lý chuyển tiền hoặc chờ xác nhận từ ngân hàng.
Trong quá trình này, đối tác đã nhiều lần cung cấp chứng từ chuyển tiền giả và yêu cầu doanh nghiệp Việt bổ sung nhiều bộ hồ sơ không cần thiết nhằm kéo dài thời gian xử lý.
Việc trì hoãn kéo dài từ tháng 5 - tháng 9/2025 khiến hàng hóa bị lưu tại cảng trong thời gian dài, phát sinh chi phí lưu container và lưu bãi rất lớn, đồng thời làm gia tăng áp lực tài chính đối với doanh nghiệp xuất khẩu.
Lợi dụng tình trạng này, đối tác tiếp tục yêu cầu giảm giá sâu, lên tới khoảng 25% so với giá hợp đồng ban đầu, thấp hơn đáng kể so với giá thị trường tại thời điểm đó, kèm theo các cam kết thanh toán trong thời gian ngắn nhưng không thực hiện.
Trong bối cảnh chi phí phát sinh ngày càng tăng và nguy cơ hàng hóa bị xử lý theo quy định tại nước sở tại, doanh nghiệp buộc phải chấp nhận điều chỉnh giá để giảm thiểu thiệt hại.
Tuy nhiên, sau khi đạt được thỏa thuận, đối tác vẫn tiếp tục trì hoãn thanh toán, kéo dài đến cuối năm 2025 với nhiều lần gửi chứng từ giả và hứa hẹn không thực hiện, khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng bị động hoàn toàn.
Kết thúc vụ việc, mặc dù đã xử lý được một phần hàng hóa, doanh nghiệp Việt Nam ghi nhận tổng thiệt hại ước tính lên tới gần 600.000 USD. Con số này bao gồm tổn thất do giảm giá bán, chi phí lưu container, lưu bãi và các chi phí logistics phát sinh, đồng thời chịu ảnh hưởng tiêu cực đến dòng tiền, uy tín với đối tác vận tải và ngân hàng, cũng như hoạt động kinh doanh chung.
Từ vụ việc trên, Hiệp hội khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu và gia vị cần đặc biệt thận trọng khi giao dịch với các đối tác mới, đặc biệt tại các thị trường có rủi ro cao; tuyệt đối không giao hàng khi chưa có đảm bảo thanh toán phù hợp như đặt cọc, thư tín dụng (L/C) hoặc bảo lãnh ngân hàng.
Tăng cường xác minh thông tin đối tác qua nhiều kênh; chủ động phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại nước sở tại; đồng thời xây dựng điều khoản hợp đồng chặt chẽ, đặc biệt liên quan đến xử lý hàng hóa tại cảng trong trường hợp phát sinh tranh chấp.
Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-tieu-hom-nay-154-tiep-tuc-tang-nhe-500-dongkg-o-mot-so-dia-phuong-20264157541247.htm
In bài biếtBản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/