Giá tiêu hôm nay 11/8: Chững lại trên diện rộng; cao su TOCOM giảm hơn 3,5%

Giá tiêu hôm nay (11/8) ổn định trở lại sau phiên giảm hôm qua. Hiện, giá thu mua nội địa dao động trong khoảng 70.500 - 73.500 đồng/kg. Trong phiên sáng nay, giá cao su kỳ hạn trên Sàn TOCOM giảm mạnh hơn 3,5%.

Cập nhật giá tiêu

Xem thêm: Giá tiêu hôm nay 12/8  

Theo khảo sát, giá tiêu đồng loạt đi ngang tại các tỉnh trọng điểm trong nước.

Cụ thể, hai tỉnh Gia Lai và Đồng Nai lần lượt thu mua ổn định tại mức 70.500 đồng/kg và 71.000 đồng/kg.

Cùng ghi nhận mức giá 71.500 đồng/kg là hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Tương tự, giá tiêu hôm nay tại hai tỉnh Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu đi ngang ở mức tương ứng là 72.500 đồng/kg và 73.500 đồng/kg.

Tỉnh/huyện (khu vực khảo sát)

Giá thu mua (Đơn vị: VNĐ/kg)

Thay đổi so với hôm qua (Đơn vị: VNĐ/kg)

Đắk Lắk

71.500

-

Gia Lai

70.500

-

Đắk Nông

71.500

-

Bà Rịa - Vũng Tàu

73.500

-

Bình Phước

72.500

-

Đồng Nai

71.000

-

Việc Sri Lanka đang trong tình trạng khủng hoảng đã mở ra cơ hội để Việt Nam vươn lên giành lại vị trí số một về thị phần tiêu tại Ấn Độ sau khi để mất vị trí này vào tay Sri Lanka vào năm ngoái.

Do đặc tính thổ nhưỡng, kỹ thuật và giống khác với Việt Nam nên giá tiêu của Sri Lanka khi xuất khẩu sang Ấn Độ cao hơn và mục đích sử dụng cũng khác nhau.

Mặc dù vậy, tình hình lạm phát tăng cao, bất ổn chính trị, thiếu xăng dầu sẽ ảnh hưởng lớn đến người trồng tiêu tại Sri Lanka. Điều này ít nhiều cũng giúp các doanh nghiệp Việt Nam tăng xuất khẩu tiêu sang Ấn Độ.

Ấn Độ có cơ chế bảo hộ ngành tiêu trong nước. Do đó, người tiêu dùng Ấn Độ chủ yếu dùng tiêu mà họ trồng còn với tiêu nhập khẩu chủ yếu phục vụ mục đích chế biến và tái xuất khẩu.

Chính phủ Ấn Độ đã áp thuế nhập khẩu 52% đối với hạt tiêu có nguồn gốc từ các quốc gia ASEAN như Việt Nam và Campuchia, và 70% đối với hồ tiêu từ quốc gia như Brazil và Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo Thỏa thuận Thương mại Tự do Nam Á (SAFTA), hạt tiêu Sri Lanka chỉ chịu thuế 8% tại Ấn Độ. Và xuất khẩu dưới 2.500 tấn không chịu bất kì mức thuế nào. Đây được xem là điểm bất lợi của tiêu Việt Nam so với Sri Lanka.

Ảnh: Thảo Vy

Cập nhật giá cao su

Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá cao su kỳ hạn giao tháng 8/2022 ghi nhận mức 231 yen/kg, giảm 3,68% (tương đương 8,5 yen/kg) tại thời điểm khảo sát vào lúc 7h20 (giờ Việt Nam).

Trên Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải (SHFE), giá cao su RSS3 giao kỳ hạn tháng 9/2022 được điều chỉnh xuống mức 11.995 nhân dân tệ/tấn, giảm 1,03% (tương đương 125 nhân dân tệ) so với giao dịch trước đó.

Vào hôm thứ Hai (8/8), giá cao su tự nhiên trên các thị trường chủ chốt của bang Kerala (Ấn Độ) tăng do nhu cầu mới từ các nhà dự trữ trong nước, theo trang Informist.

Các nhà giao dịch cho biết, lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu số lượng lớn trong nước tăng dự kiến ​​cũng hỗ trợ giá cao su trên thị trường.

Những lo ngại về nguồn cung vẫn tiếp tục do mưa ở các vùng sản xuất trọng điểm đã ảnh hưởng đến hoạt động khai thác. Dự kiến, lo ngại này sẽ kéo dài đến giữa tháng 9 khi việc khai thác có khả năng tăng nhanh.

Trên thị trường toàn cầu, hợp đồng cao su thiên nhiên giao tháng 1/2023 sôi động nhất trên Sàn giao dịch Osaka của Nhật Bản tăng do đồng yen yếu so với đồng USD.

Đồng nội tệ yếu của Nhật Bản làm cho cao su bằng đồng yen trở nên rẻ hơn đối với những người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Giá dầu thô tăng trên New York Mercantile Exchange tiếp tục hỗ trợ giá cao su. Giá cao su lấy tín hiệu từ dầu thô vì nó được sử dụng để sản xuất cao su tổng hợp.

Tuy nhiên, triển vọng ngắn hạn đối với cao su vẫn yếu do sản lượng toàn cầu tăng và nhu cầu yếu từ những người mua số lượng lớn trên toàn cầu.

Các nhà phân tích cho biết, tâm lý nhà đầu tư vẫn bị che khuất do lo ngại về nhu cầu trong bối cảnh nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng tăng.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-tieu-hom-nay-118-chung-lai-tren-dien-rong-cao-su-tocom-giam-hon-35-2022810212740727.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/