18:02 | 19/05/2019

Giá một tách cà phê sẽ rẻ hơn?

Sản xuất cà phê ở Indonesia, nơi trồng cà phê robusta lớn thứ ba trên thế giới - loại cà phê được ưa chuộng bởi các nhà sản xuất đồ uống như Nestlé S.A, có thể lên mức cao kỉ lục 4 năm trong 2019, làm tăng nguồn cung toàn cầu và có khả năng giúp giảm chi phí cho người "nghiện" cà phê.

Giá một tách cà phê sẽ rẻ hơn? - Ảnh 1.

Một tách cà phê sắp có giá rẻ hơn?

Nông dân ở quốc gia này có thể thu hoạch tới 11,5 triệu bao, tương đương 690.000 tấn cà phê trong những tháng tới, theo ước tính trung bình của Bloomberg. Đó là mức tăng hơn 5% so với năm 2018, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Giá một tách cà phê sẽ rẻ hơn? - Ảnh 2.

Nguồn: Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA)

Thời tiết đã hỗ trợ cho sự phát triển của cây cà phê, ông Hutama Sugandhi, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Indonesia cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 15/5. 

Lượng mưa vừa phải năm ngoái đã cung cấp đủ nước cho cây trồng để sản xuất đạt chất lượng tốt nhất. Vụ thu hoạch bắt đầu vào tháng 4 và sẽ đạt đỉnh điểm vào tháng 6 hoặc tháng 7, ông Sugandhi cho biết thêm.

Sản xuất cà phê tại khu vực "Tam giác Vàng"

Các tỉnh Lampung, Bengkulu và South Sumatra là vùng sản xuất cà phê robusta chủ chốt của Indonesia. Khu vực này – còn được gọi là Tam giác Vàng – chiếm 75% sản lượng cà phê của Indonesia. Cà phê từ vùng này được vận chuyển từ cảng Panjang ở Lampung. Trong khi đó, cà phê arabica chủ yếu được trồng tại phía bắc Sumatra và Java.

Nông dân trong khu vực Tam giác vàng đã thu hoạch khoảng 20% tổng sản lượng cà phê, theo Moelyono Soesilo, chủ sở hữu của PT Sumber Kurnia Alam, một thương nhân ở đảo Java. Nguồn cung tăng đã giảm 5% giá xuất khẩu xuống còn 1.540 USD/tấn trong tuần này so với tháng 4/2019.

Việc giao hàng đến cảng Panjang đã tăng gấp đôi lên 5.000 tấn vào ngày 13/5 so với tuần trước do nông dân bán cà phê trước lễ hội Hồi giáo chính của năm vào tháng 6 tới mặc dù giá thấp.

Nguồn cung toàn cầu dồi dào đã gây áp lực lên giá thế giới, giảm chi phí cho các nhà rang xay. 

Giá cà phê arabica giao sau trên sàn New York đã giảm xuống 88 USncent/pound trong tháng 5 này, mức thấp nhất kể từ năm 2005, trong khi giá cà phê tương lai tại London giảm xuống còn 1.290 USD/tấn, chạm đáy 9 năm. Giá cà phê robusta giao tháng 7 giảm 2,9% xuống còn 1,335 USD vào thứ Năm (16/5).

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-mot-tach-ca-phe-se-re-hon-20190517160656704.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/