Giá lúa gạo hôm nay 23/2: Tăng giảm trái chiều sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Giá gạo hôm nay (23/2) tại thị trường trong nước biến động trái chiều so với thời điểm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Trên thị trường châu Á, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Thái Lan giảm nhẹ vào tuần trước do nguồn cung từ vụ mùa mới gia tăng, trong khi hoạt động giao dịch vẫn khá trầm lắng.

Giá lúa gạo hôm nay

Giá lúa gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biến động trái chiều sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo đó, giá gạo nguyên liệu CL 555 giảm nhẹ 50 đồng/kg, xuống còn 8.150 – 8.250 đồng/kg. Tuy nhiên, giá gạo nguyên liệu Đài Thơm 8 tăng 150 đồng/kg, lên mức 9.100 – 9.250 đồng/kg.

Ở nhóm phụ phẩm, giá tấm IR 504 duy trì ổn định ở mức 7.600 – 7.700 đồng/kg. Trong khi đó, giá cám giảm nhẹ 50 đồng/kg, còn 8.100 – 8.250 đồng/kg.

Với mặt hàng lúa, theo cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang, hiện giá lúa tươi IR 50404 dao động ở mức 5.400 - 5.500 đồng/kg; giá lúa OM 5451 (tươi) từ 5.800 - 6.000 đồng/kg; giá lúa OM 4218 dao động 6.200 - 6.400 đồng/kg; giá lúa OM 18 và Đài Thơm 8 (tươi) dao động ở mốc 6.500 - 6.700 đồng/kg; giá lúa OM 34 (tươi) dao động mốc 5.200 - 5.400 đồng/kg.

Giá gạo ĐVT Giá tại chợ (đồng) Tăng (+), giảm (-) so với hôm trước
- Nguyên liệu CL 555 kg 8.150 – 8.250 -50
- Nguyên liệu Đài Thơm 8 kg 9.100 – 9.250 +150
- Tấm IR 504 kg 7.600 – 7.700 -
- Cám kg 8.100 – 8.250 -50

Bảng giá gạo hôm nay 23/2 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. (Nguồn: Luagaoviet.com)

Giá gạo xuất khẩu

Theo Reuters, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm nhẹ trong tuần trước do nguồn cung từ vụ mùa mới tăng lên, trong khi giá gạo của Thái Lan cũng giảm trong bối cảnh hoạt động giao dịch trầm lắng.

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào giá ở mức 350–356 USD/tấn trong tuần đến ngày 20/2, giảm so với mức 353–359 USD/tấn của tuần trước. Gạo trắng 5% tấm của Ấn Độ được định giá từ 347–352 USD/tấn.

“Áp lực nguồn cung đang dần gia tăng, đẩy giá xuống khi nhu cầu vẫn yếu,” một thương nhân tại Kolkata cho biết.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm được chào bán ở mức 383–385 USD/tấn, giảm so với mức 395 USD/tấn của tuần trước đó.

Một thương nhân ở Bangkok cho biết thị trường khá trầm lắng, hầu hết khách hàng đang chờ nguồn cung bổ sung từ vụ thu hoạch tiếp theo. Đồng thời cho biết thêm rằng nguồn cung được dự báo sẽ dồi dào.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí hậu Mỹ (CPC), có 60% khả năng hiện tượng La Niña sẽ chuyển sang trạng thái ENSO trung tính trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2026 và trạng thái trung tính này có khả năng kéo dài suốt mùa hè ở Bắc Bán Cầu.

Hiện tượng La Niña thường làm gia tăng lượng mưa gió mùa trên khắp khu vực Nam Á, hỗ trợ sản xuất lúa gạo nhờ nguồn nước dồi dào hơn, mặc dù lũ lụt cục bộ có thể làm giảm bớt những lợi ích này.

Trong một diễn biến khác, Bangladesh đã nhập khẩu 2.100 tấn gạo từ Ấn Độ qua một cửa khẩu đường bộ trong tuần trước, và dự kiến sẽ còn thêm nhiều lô hàng khác sau khi chính phủ cho phép các thương nhân tư nhân nối lại hoạt động nhập khẩu nhằm hạ nhiệt giá trong nước.

Tân Thủ tướng Bangladesh, ông Tarique Rahman, đã cam kết ổn định giá cả trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Giá các mặt hàng thiết yếu như gạo, dầu ăn, đường và đậu lăng thường tăng mạnh trong tháng Ramadan do nhu cầu gia tăng.

 

Còn theo Pakistantoday, Bộ Thương mại Pakistan đã sửa đổi chương trình Miễn thuế và phí xuất khẩu (DLTL) nhằm giải quyết những lo ngại của các nhà xuất khẩu gạo quy mô lớn và tăng cường khả năng cạnh tranh của Pakistan trên thị trường quốc tế.

Chương trình sửa đổi có hiệu lực hồi tố từ ngày 23/1, bao gồm mức thuế cố định cho nhiều thương hiệu gạo khác nhau và phân bổ khoảng 15 tỷ Rupee cho trợ cấp.

Một thay đổi quan trọng là việc bãi bỏ mức trần giá 1.275 USD/tấn, cho phép các nhà xuất khẩu gạo nhận được 9% giá trị FOB đối với gạo có giá từ 750 USD/tấn trở lên. Động thái này được kỳ vọng sẽ khuyến khích các nhà xuất khẩu bán với giá cao hơn, đặc biệt tại xuất khẩu sang các thị trường như Ả Rập Xê Út, UAE, Mỹ, EU và Anh.

Tuy nhiên, quyết định này cũng làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể khuyến khích tình trạng khai khống giá của các nhà xuất khẩu gạo Basmati, nhất là khi các nhà xuất khẩu Ấn Độ đang chào bán gạo Basmati với giá thấp hơn, thường dao động từ 900 - 975 USD/tấn.

Ngoài ra, còn có những quan ngại về lạm phát giá trong nước. Các nguồn tin cho biết nông dân địa phương đã bán lúa Basmati với giá từ 5.500 đến 6.000 Rupee mỗi 40 kg, trong khi giới đầu cơ đang yêu cầu mức 6.400 Rupee mỗi 40 kg. Với khoản trợ cấp mới, giá xuất khẩu ròng của gạo Basmati Pakistan có thể lên tới khoảng 1.200 USD/tấn, khiến sản phẩm này kém cạnh tranh hơn so với Ấn Độ, nơi giá bán thấp hơn đáng kể.

Việc sửa đổi cũng làm dấy lên lo ngại trong một số bên liên quan rằng các nhà xuất khẩu lớn, đặc biệt là những doanh nghiệp có công ty ở nước ngoài, có thể chuyển hướng xuất khẩu để nhận trợ cấp cao hơn.

Theo các nguồn tin trong ngành, những nhà xuất khẩu này, hoạt động tại các thị trường như Ả Rập Xê Út, UAE, Mỹ và châu Phi, có thể nâng giá trị hóa đơn nhằm tối đa hóa khoản hoàn thuế.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-lua-gao-hom-nay-232-tang-giam-trai-chieu-sau-ky-nghi-tet-nguyen-dan-2026223143924981.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/