Giá lúa gạo hôm nay 17/3: Điều chỉnh giảm đối với gạo OM 5451 và cám

Giá lúa gạo hôm nay (17/3) tại thị trường trong nước giảm nhẹ 150 – 250 đồng/kg ở mặt hàng gạo NL OM 5451 và cám. Thị trường gạo châu Á đang phải đối mặt với chi phí gia tăng, do giá nhiên liệu leo thang, làm tăng cước vận chuyển; trong khi nhu cầu quốc tế yếu lại gây áp lực giảm giá.

Giá lúa gạo hôm nay

Khảo sát cho thấy, giá lúa gạo hôm nay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giảm 150 – 250 đồng/kg so với ngày hôm trước.

Cụ thể, giá gạo nguyên liệu OM 5451 giảm 150 đồng/kg, xuống còn 8.300 – 8.400 đồng/kg. Trong khi đó, gạo nguyên liệu CL 555 duy trì ổn định trong khoảng 7.800 – 7.900 đồng/kg.

Ở nhóm phụ phẩm, giá tấm IR 504 cũng đi ngang ở mức 7.550 – 7.700 đồng/kg. Tuy nhiên, giá cám giảm 250 đồng/kg, dao động từ 7.700 – 7.850 đồng/kg.

Với mặt hàng lúa, theo cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang, hiện giá lúa tươi OM 18 dao động từ 6.000 - 6.100 đồng/kg; giá lúa Đài Thơm 8 (tươi) đạt 6.100 - 6.200 đồng/kg; giá lúa IR 50404 (tươi) đạt 5.500 đồng/kg; giá lúa OM 5451 (tươi) ở mức 5.800 - 6.000 đồng/kg; giá lúa OM 4218 dao động 6.000 - 6.200 đồng/kg; giá lúa OM 34 (tươi) dao động mốc 5.200 - 5.400 đồng/kg.

Giá gạo ĐVT Giá tại chợ (đồng) Tăng (+), giảm (-) so với hôm trước
- Nguyên liệu CL 555 kg 7.800 – 7.900 -
- Nguyên liệu OM 5451 kg 8.300 – 8.400 -150
- Tấm IR 504 kg 7.550 – 7.700 -
- Cám kg 7.700 – 7.850 -250

Bảng giá gạo hôm nay 17/3 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. (Nguồn: Luagaoviet.com)

Giá gạo xuất khẩu

Trên thị trường xuất khẩu, theo dữ liệu từ Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan (TREA), gạo Jasmine của Việt Nam vẫn đang dao động ở mức 424 – 428 USD/tấn, trong khi gạo trắng 5% tấm đạt 356 - 360 USD/tấn.

Tại Thái Lan, giá gạo trắng 5% tấm của nước này đang được giao dịch ở mức 385 USD/tấn, cao nhất trong số các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu trong khu vực.

Giá gạo trắng 5% tấm Ấn Độ cũng không đổi ở mức 346 – 350 USD/tấn, gạo đồ 5% tấm trong khoảng 349 – 353 USD/tấn.

Trong khi đó, giá gạo trắng 5% tấm của Pakistan hiện đang được giao dịch ở mức 352 - 356 USD/tấn.

Nguồn: Hoàng Hiệp tổng hợp

Theo nhiều nguồn tin thị trường tại châu Á, Platts – một đơn vị thuộc S&P Global Energy, cho biết, thị trường gạo trên khắp châu Á đang đối mặt với áp lực chi phí ngày càng gia tăng khi giá nhiên liệu trong nước tăng cao và tình trạng thiếu hụt do xung đột đang diễn ra ở Trung Đông, đẩy chi phí lên.

Trong khi đó, nhu cầu quốc tế yếu tiếp tục gây áp lực lên giá chào bán FOB, chi phí nội địa tăng cao tại các quốc gia xuất khẩu lớn đang khiến người mua khó đưa ra quyết định hơn và làm gia tăng sự bất ổn trong thương mại gạo khu vực.

Thị trường gạo châu Á đang đối mặt với hai vấn đề chính đó là chi phí tăng, do giá nhiên liệu leo thang, làm tăng chi phí vận chuyển; trong khi nhu cầu quốc tế yếu đối với gạo trắng lại gây áp lực giảm giá. Sự kết hợp này đang tạo ra một thị trường phân mảnh và không chắc chắn.

Platts cho biết giá gạo trắng 5% tấm của Ấn Độ ở mức 337 USD/tấn (FOB) vào ngày 12/3, giảm 3 USD/tấn so với tháng trước; Pakistan ở mức 346 USD/tấn (FOB), giảm 18 USD/tấn; và Thái Lan ở mức 364 USD/tấn (FOB), giảm 15 USD/tấn trong cùng kỳ.

Giá gạo trắng 5% tấm của Việt Nam ở mức 348 USD/tấn (FOB) vào ngày 6/3, không đổi so với tháng trước; và Myanmar ở mức 349 USD/tấn (FOB) FCL, tăng 1 USD/tấn.

Tại Ấn Độ, chi phí vận chuyển và vật liệu đóng gói tăng đang lấn át xu hướng giảm giá FOB do nhu cầu yếu, trong khi một số ý kiến khác cho rằng giá FOB sẽ chỉ bị ảnh hưởng hạn chế, theo nhiều nguồn tin thị trường.

“Giá FOB sẽ ít bị tác động so với việc chi phí vận chuyển và đóng gói tăng. Đồng rupee mất giá sẽ bù đắp phần nào giá FOB, nhưng chi phí CIF chắc chắn sẽ tăng do phí bảo hiểm và cước vận chuyển cao hơn,” một nhà giao dịch tại Singapore đang hoạt động ở Ấn Độ cho biết, đồng thời bổ sung rằng những người bán đã ký hợp đồng CIF có khả năng sẽ đàm phán lại điều khoản, khi phụ phí chiến tranh được chuyển sang người mua.

Thị trường Pakistan cũng chịu áp lực, khi chi phí nhiên liệu tăng mạnh và vận chuyển nội địa bị ảnh hưởng. Tâm lý thị trường khá trái chiều, một số nguồn tin kỳ vọng giá nội địa sẽ tiếp tục tăng, trong khi những người khác dự đoán sẽ ổn định trong những ngày tới.

“Giá xăng đã tăng gần 35% kể từ ngày 7/3. Hiện chưa có tình trạng thiếu hụt, vì giá cao khiến người dân không thể tích trữ,” một nhà xuất khẩu địa phương cho biết, đồng thời nói thêm rằng chính quyền đã tăng giá để hạn chế tình trạng mua tích trữ do hoảng loạn.

Các nhà xuất khẩu gạo tại Việt Nam, Myanmar và Campuchia cho biết họ cũng đang chịu áp lực chi phí gia tăng khi giá nhiên liệu và đầu vào tăng, làm xói mòn biên lợi nhuận.

“Giá nhiên liệu gần đây tăng mạnh, dẫn đến chi phí vận chuyển gạo và các hàng hóa khác cao hơn,” một nhà xuất khẩu tại TP. Hồ Chí Minh cho biết. Người n nói thêm rằng, giá nhiên liệu trong nước tăng 3.000–5.000 đồng/lít và dự kiến còn tăng tiếp. Chi phí bao bì cũng tăng 15%–20% do giá nhựa tăng, càng làm gia tăng áp lực lên các nhà xuất khẩu.

Tại Myanmar, tình trạng thiếu nhiên liệu đã khiến chính phủ áp dụng quy định xe cá nhân chạy theo ngày chẵn lẻ. Dù nguồn cung bị hạn chế, người bán cho biết giá gạo nội địa nhìn chung vẫn ổn định cho đến nay.

“Cước vận tải và giá nhiên liệu đều tăng, do đó nhu cầu tiêu thụ sẽ bị ảnh hưởng. Giá có thể giảm nhẹ, tuy nhiên giá phân bón cũng đã tăng, và tôi tin điều này cuối cùng sẽ tác động đến giá gạo — nếu không phải ngay lập tức thì cũng trong tương lai gần,” một thương nhân tại Yangon cho biết.

Các nhà xuất khẩu Campuchia cũng đang đối mặt với áp lực tương tự từ chi phí logistics tăng cao.

“Chi phí vận chuyển nội địa đang tăng. Khi giá nhiên liệu tăng, phí vận tải đường bộ cũng tăng, nên giá bán buộc phải tăng theo để bù đắp chi phí,” một nhà xuất khẩu tại Phnom Penh cho biết.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-lua-gao-hom-nay-173-dieu-chinh-giam-doi-voi-gao-om-5451-va-cam-202631715571070.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/