Theo khảo sát, giá lúa gạo hôm nay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vẫn ổn định so với ngày hôm trước.
Cụ thể, giá gạo nguyên liệu CL 555 tiếp tục được giao dịch trong khoảng 7.800 – 7.900 đồng/kg. Tương tự, gạo nguyên liệu OM 5451 giữ nguyên ở mức 8.450 – 8.550 đồng/kg,
Ở nhóm phụ phẩm, giá tấm IR 504 đạt 7.550 – 7.700 đồng/kg, giá cám dao động từ 7.900 – 8.100 đồng/kg.
Với mặt hàng lúa, theo cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang, hiện giá lúa tươi OM 18 dao động từ 6.000 - 6.100 đồng/kg; giá lúa Đài Thơm 8 (tươi) đạt 6.100 - 6.200 đồng/kg; giá lúa IR 50404 (tươi) đạt 5.500 đồng/kg; giá lúa OM 5451 (tươi) ở mức 5.800 - 6.000 đồng/kg; giá lúa OM 4218 dao động 6.000 - 6.200 đồng/kg; giá lúa OM 34 (tươi) dao động mốc 5.200 - 5.400 đồng/kg.
| Giá gạo | ĐVT | Giá tại chợ (đồng) | Tăng (+), giảm (-) so với hôm trước |
| - Nguyên liệu CL 555 | kg | 7.800 – 7.900 | - |
| - Nguyên liệu OM 5451 | kg | 8.450 – 8.550 | - |
| - Tấm IR 504 | kg | 7.550 – 7.700 | - |
| - Cám | kg | 7.900 – 8.100 | - |
Bảng giá gạo hôm nay 16/3 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. (Nguồn: Luagaoviet.com)
Trên thị trường xuất khẩu, theo dữ liệu từ Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan (TREA), gạo Jasmine của Việt Nam giảm khoảng 5 USD/tấn trong tuần trước, xuống còn 424 – 428 USD/tấn. Tương tự, gạo trắng 5% tấm giảm 2 USD/tấn, dao động trong khoảng 356 - 360 USD/tấn.
Giá gạo trắng 5% tấm Ấn Độ cũng giảm 3 USD/tấn, còn 346 – 350 USD/tấn. Tuy nhiên, gạo đồ 5% tấm vẫn ổn định ở mức 349 – 353 USD/tấn.
Tại Pakistan, giá gạo trắng 5% tấm hiện đang được giao dịch ở mức 352 - 356 USD/tấn, giảm 5 USD/tấn.
Ngược lại, giá gạo trắng 5% tấm của Thái Lan tăng 5 USD/tấn, lên mức 385 USD/tấn.
Nguồn: Hoàng Hiệp tổng hợp
Theo Manila Bulletin, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) đang đề xuất áp dụng mức giá trần đối với gạo nhập khẩu ở mức 50 Peso/kg, trong bối cảnh giá lương thực thiết yếu này tiếp tục tăng do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Trung Đông.
Bộ trưởng Nông nghiệp Francisco Tiu Laurel cho biết ông đang đề xuất với cơ quan hành pháp việc áp dụng giá trần nhằm kiềm chế đà tăng của giá gạo xay xát nhập khẩu, hiện đã lên tới 60 - 65 Peso/kg ở một số khu vực.
“Trong tình hình này, gạo nhập khẩu nên có mức tối đa khoảng 48 - 50 Peso/kg,” ông nói, đồng thời lưu ý rằng việc bán vượt mức giá này được xem là hành vi trục lợi.
Giá gạo đã tăng nhẹ trong những tuần gần đây kể từ khi chiến sự nổ ra ở Trung Đông vào cuối tháng 2, khiến chi phí vận chuyển tăng lên.
Chi phí vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam, nhà cung cấp gạo hàng đầu của Philippines, đã tăng gấp đôi, từ 20 USD/tấn lên 40 USD/tấn do giá nhiên liệu tăng cao.
Theo dữ liệu của Cục Công nghiệp Thực vật Philippines (BPI), tính đến ngày 5 tháng 3, Việt Nam đã xuất khẩu 751.445 tấn sang Philippines, chiếm gần 87% tổng lượng nhập khẩu là 865.107 tấn của nước này.
Mặc dù là nước phụ thuộc vào nhập khẩu, ông Tiu Laurel cho biết Bộ Nông nghiệp (DA) sẽ không áp dụng giá bán lẻ đề xuất tối đa (MSRP) để kiềm chế giá tăng, vì các nhà bán lẻ có thể không tuân thủ khuyến nghị của cơ quan này trong bối cảnh thị trường liên tục biến động.
Thay vào đó, ông cho biết cơ quan này đang xem xét áp đặt một mức giá trần mới có thể "thực thi" được, buộc các nhà bán lẻ phải tuân thủ.
“Tôi đang yêu cầu đội ngũ pháp lý của mình xem xét vấn đề này và tham vấn các bộ ngành khác về khả năng áp dụng mức giá trần này,” ông Tiu Laurel nói.
Để đảm bảo giá thu mua tại ruộng đối với lúa chưa xay xát (palay) không bị ảnh hưởng trực tiếp, Bộ Nông nghiệp đề xuất ấn định giá trần cho gạo xay xát kỹ nhập khẩu ở mức 50 Peso/kg.
Đối với gạo sản xuất trong nước, ông Tiu Laurel cho biết mức giá cao hơn có thể chấp nhận được, vì điều đó đồng nghĩa với việc nông dân địa phương sẽ có thêm thu nhập.
Ông cho biết Bộ Nông nghiệp vẫn có thể xem xét áp giá bán lẻ đề xuất (MSRP) hoặc giá trần đối với gạo nội địa, nhưng chỉ sau khi mùa thu hoạch kết thúc vào tháng tới.
Như một biện pháp khác nhằm giữ giá ở mức thấp, đó là Bộ Nông nghiệp có kế hoạch tăng cường mua gạo từ các nhà nhập khẩu trong nước và bán lại với giá từ 45 - 48 Peso/kg, chương trình đã bắt đầu từ tháng trước.
Bộ Nông nghiệp dự định triển khai phiên bản mở rộng của sáng kiến này tại thành phố Cebu, nơi giá gạo nhập khẩu đã vượt xa 60 Peso/kg.
“Nếu cần phải can thiệp, chúng tôi sẽ nhập khẩu và bán tại Cebu với giá 45 - 48 Peso/kg. Chúng tôi sẽ làm điều đó, miễn là phù hợp với quy định pháp luật và khả thi về mặt pháp lý,” vị đại diện của DA cho biết thêm.
Bộ trưởng cho biết Bộ Nông nghiệp sẵn sàng triển khai sáng kiến này ở các thành phố lớn khác có giá gạo cao, miễn là được các nhà lập pháp và công chúng cho phép.
Trong khi đó, cơ quan này cũng đang mở rộng chương trình gạo giá 20 Peso/kg của chính phủ nhằm giúp kiềm chế giá cả.
Ông Tiu Laurel cho biết nguồn dự trữ gạo cho chương trình này vẫn đủ, đồng thời lưu ý rằng Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) đang liên tục xay xát lúa để bổ sung nguồn cung.
Hiện tại, những người thụ hưởng đã đăng ký được phép mua tối đa 10 kg gạo mỗi ngày, nhằm đảm bảo công bằng và ngăn chặn tình trạng tích trữ.
Trong khi đó, theo số liệu của Cơ quan Thống kê Philippines (PSA), sản lượng lúa (palay) trong quý I được dự báo đạt 4,36 triệu tấn, giảm 7,1% so với mức 4,7 triệu tấn ghi nhận cùng kỳ năm trước. Đồng thời thấp hơn 1,9% so với dự báo trước đó của cơ quan này là 4,45 triệu tấn.
Diện tích thu hoạch ước tính sẽ giảm xuống còn 1,08 triệu ha, thấp hơn 6,2% so với 1,15 triệu ha của năm trước. Năng suất trên mỗi ha cũng có thể giảm nhẹ xuống 4,06 tấn, so với 4,09 tấn của năm ngoái.
Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-lua-gao-hom-nay-163-philippines-xem-xet-ap-gia-tran-doi-voi-gao-nhap-khau-2026316152950734.htm
In bài biếtBản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/