Giá lúa gạo hôm nay 11/4: Giá gạo xuất khẩu tăng vọt trong bối cảnh sản lượng của Philippines có nguy cơ giảm mạnh

Giá lúa gạo hôm nay tại trong nước duy trì ổn định, trong khi giá xuất khẩu tăng mạnh 4–15 USD/tấn. Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) Philippines lo ngại sản lượng có thể giảm 20–50% nếu không có biện pháp can thiệp khẩn cấp từ chính phủ.

Giá lúa gạo hôm nay

Giá lúa gạo hôm nay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục đi ngang so với ngày hôm trước.

Cụ thể, giá gạo nguyên liệu CL 555 vẫn giữ ở mức 8.100 – 8.200 đồng/k, gạo nguyên liệu OM 5451 trong khoảng 8.650 – 8.750 đồng/kg. Ở nhóm phụ phẩm, giá tấm IR 504 đạt 7.600 – 7.750 đồng/kg, giá cám dao động từ 6.850 – 7.000 đồng/kg.

Với mặt hàng lúa, theo cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang, giá lúa tươi OM 18 và Đài Thơm 8 tiếp tục dao động ở mốc 5.800 - 6.100; giá lúa OM 5451 (tươi) và IR 50404 (tươi) đạt 5.400 - 5.600 đồng/kg, giá lúa OM 34 (tươi) dao động mốc 5.100 - 5.200 đồng/kg.

Tại các chợ lẻ của An Giang, hiện gạo Nàng Nhen có giá niêm yết cao nhất 28.000 đồng/kg; gạo Hương Lài 22.000 đồng/kg; gạo thơm thái hạt dài dao động ở mức 20.000 - 22.000 đồng/kg; gạo Nàng hoa ở mốc 21.000 đồng/kg; gạo thơm Đài Loan 20.000 đồng/kg; gạo trắng thông dụng ở mốc 16.000 đồng/kg; gạo thơm Jasmine dao động ở mức 14.000 - 15.000 đồng/kg, gạo thường dao động ở mốc 13.000 - 14.000 đồng/kg; gạo Sóc thường dao động ở mốc 16.000 - 17.000 đồng/kg; gạo Sóc Thái giá 20.000 đồng/kg; gạo Nhật giá 22.000 đồng/kg.

Giá lúa gạo ĐVT Giá tại chợ (đồng) Tăng (+), giảm (-) so với hôm trước
- Nguyên liệu CL 555 kg 8.100 – 8.200 -
- Nguyên liệu OM 5451 kg 8.650 – 8.750 -
- Tấm IR 504 kg 7.600 – 7.750 -
- Cám kg 6.850 – 7.000 -

Bảng giá gạo hôm nay 11/4 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. (Nguồn: Luagaoviet.com)

Giá gạo xuất khẩu

Trên thị trường xuất khẩu, theo dữ liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), gạo trắng 5% tấm của Việt Nam tăng 4 USD/tấn so với ngày hôm trước, lên mức 372 - 376 USD/tấn. Tương tự, giá gạo Jasmine tăng 7 USD/tấn, lên 454– 458 USD/tấn. Đặc biệt, gạo thơm 5% tấm tăng mạnh 15 USD/tấn, đạt 454 – 460 USD/tấn.

Tại Thái Lan, giá gạo trắng 5% tấm cũng được điều chỉnh tăng 9 USD/tấn, lên 380 – 384 USD/tấn.

Giá gạo trắng 5% tấm của Pakistan tiếp tục tăng nhẹ 2 USD/tấn, dao động từ 349 - 353 USD/tấn.

Trong khi đó, gạo trắng 5% tấm của Ấn Độ chỉ tăng khiêm tốn 1 USD/tấn, đạt 336 – 340 USD/tấn; gạo đồ 5% tấm tăng 3 USD/tấn, đạt 346 – 350 USD/tấn.

 

Theo Manila Times, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) đã bày tỏ lo ngại về khả năng sản lượng lúa gạo của nước này sẽ sụt giảm mạnh, cảnh báo rằng sản lượng có thể giảm từ 20 - 50% nếu không có sự can thiệp khẩn cấp từ chính phủ.

Mức sụt giảm dự kiến này chủ yếu do giá phân bón tăng cao, bị đẩy lên bởi cuộc xung đột ở Trung Đông. Giá phân bón tăng đã làm tăng đáng kể chi phí sản xuất của nông dân Philippines, đe dọa hoạt động gieo trồng trong những tháng tới.

Tại phiên điều trần hôm 8/4 của Ủy ban Thượng viện về Nông nghiệp, Lương thực và Cải cách Ruộng đất, Thứ trưởng Nông nghiệp Asis Perez bày tỏ lo ngại về khả năng bị cảnh hưởng của các vụ mùa dự kiến gieo trồng vào tháng 5 và tháng 6.

Ông nhấn mạnh vấn đề thiếu khả năng tiếp cận các đầu vào nông nghiệp với giá hợp lý và sự cần thiết cấp bách phải hỗ trợ để đảm bảo nông dân có đủ nguồn lực cần thiết trong giai đoạn gieo trồng quan trọng này.

“Nếu không có giải pháp cụ thể nào được đưa ra, sự sụt giảm sản lượng lúa gạo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung dự kiến 10 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 9,” ông Perez cho biết.

Các ước tính ban đầu của DA cho thấy sản lượng có thể giảm ít nhất 20%, tương đương khoảng 2 triệu tấn. Tuy nhiên, trong kịch bản xấu nhất, mức giảm có thể lên tới 50%, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh lương thực quốc gia.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Francis Pangilinan kêu gọi chính phủ và khu vực tư nhân chuẩn bị cho một “cú sốc lương thực” có thể xảy ra trong bối cảnh giá dầu tăng liên tục, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và thủy sản.

Ông cho biết việc đóng cửa eo biển Hormuz có thể ảnh hưởng đến nguồn cung và chi phí đầu vào nông nghiệp, do 30% lượng phân urê và 40% amoniac – nguyên liệu sản xuất phân bón của thế giới đều đi qua khu vực này.

Ông cũng cho rằng gói hỗ trợ tài chính đề xuất 10 tỷ peso là chưa đủ vì chỉ có thể hỗ trợ 4 triệu nông dân và 400.000 ngư dân.

Bộ trưởng Thương mại, bà Cristina Roque, cho biết sẽ không tăng giá 205 mặt hàng thiết yếu và hàng hóa chủ lực – bao gồm cá mòi đóng hộp, thịt bò hộp, bánh mì pandesal và bánh mì gối, nước đóng chai và xà phòng – cho đến ngày 30/4.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp với các nhà sản xuất vào ngày 6/4 vừa qua. Các nhà sản xuất và bán lẻ cam kết giữ ổn định giá đến ngày 16/4, và một số đơn vị còn cam kết không tăng giá đến hết tháng.

Bà Roque cho biết các nhà sản xuất vẫn ủng hộ chỉ đạo của chính phủ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định, góp phần giảm tác động của xung đột Trung Đông đối với người tiêu dùng.

Bộ Thương mại cũng đang theo dõi sát sao nguồn cung và giá cả thị trường.

Cũng trong ngày 8/4, Bộ trưởng Nông nghiệp, ông Tiu Laurel, bày tỏ hy vọng lệnh áp trần giá 50 peso/kg đối với gạo nhập khẩu sẽ được ban hành trước cuối tháng này.

Theo các báo cáo, giá gạo nhập khẩu tại một số khu vực đã lên tới 60 peso/kg vào đầu tháng trước. Trước đó, ông Tiu Laurel cho biết mức tăng này một phần do xung đột Trung Đông làm ảnh hưởng đến giá nhiên liệu và chi phí vận chuyển.

Tuy nhiên, ông cho rằng mức giá này là không hợp lý, vì gạo nhập khẩu loại 5% tấm chỉ nên được bán trong khoảng tối đa từ 48 đến 50 peso/kg.

Hai tuần trước, Hội đồng Điều phối Giá Quốc gia (NPCC) thông báo đã thông qua đề xuất của DA về việc áp trần giá gạo nhập khẩu trong 30 ngày.

NPCC cho biết biện pháp này nhằm kiềm chế việc tăng giá bất hợp lý và ngăn chặn hành vi trục lợi trên thị trường.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-lua-gao-hom-nay-114-gia-gao-xuat-khau-tang-vot-trong-boi-canh-san-luong-cua-philippines-co-nguy-co-giam-manh-2026411155841426.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/