07:38 | 28/11/2018

Giá đậu nành phục hồi nhờ triển vọng tích cực về thương mại Mỹ - Trung

Giá đậu tương phục hồi trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (27/11) khi các nhà giao dịch tiếp tục cân nhắc triển vọng Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận về cuộc chiến tranh thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G20, diễn ra vào cuối tuần này.

gia dau nanh phuc hoi nho trien vong tich cuc ve thuong mai my trung

Giá đậu nành đã giảm mạnh nhất trong vòng 5 tuần trong ngày 26/11 và xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11 sau một phát biểu củaTổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn.

Theo đó, ông cho biết sẽ thông qua các kế hoạch về thuế nhập mới đánh lên 267 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nếu ông và Chủ tịch Trung QuốcTập Cận Bình không thể đạt một thỏa thuận về thương mại.

Tuy nhiên, các thương nhân cũng đang gặp khó khăn với những vấn đề khác ảnh hưởng đến nhu cầu và nguồn cung cấp, đó là một đợt bùng phát dịch tả heo châu Phi tại Trung Quốc, đang ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi heo của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhà tiêu thụ đậu tương lớn.

Bột đậu là một trong những nguồn protein rẻ nhất cho chăn nuôi, và nhu cầu đối với loạt hạt chứa dầu đã được củng cố nhờ khẩu vị của tầng lớp trung lưu Trung Quốc đối với thịt, đặc biệt là thịt heo, ngày càng gia tăng.

Nhu cầu nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc dự báo giảm

Trung tâm thông tin hạt và dầu quốc gia của Trung Quốc cho rằng nhu cầu nhập khẩu đậu tương của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ giảm lần đầu tiên kể từ năm 2011 do dịch tả heo châu Phi, các chuyên gia phân tích tại Rabobank lưu ý trong tuần này. (Thuế quan đối với đậu tương cũng không hỗ trợ nhiều). Trung tâm ước tính tổng khối lượng nhập khẩu sẽ đạt 90 triệu tấn trong năm nay, giảm từ mức 96 triệu tấn trong năm 2017.

gia dau nanh phuc hoi nho trien vong tich cuc ve thuong mai my trung
Ảnh: World Grain.

Dữ liệu hải quan gần đây cho thấy Trung Quốc nhập khẩu 6,92 triệu tấn đậu tương trong tháng 10, giảm 14% so với tháng trước. Tuy nhiên, Rabobank nói thêm thuế quan thương mại đối với đậu tương Mỹ dường như có ít tác động đến tổng nhập khẩu đậu tương Trung Quốc, với nhập khẩu tính tới thời điểm này đạt 76,93 triệu tấn, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước. năm."

Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào đậu tương Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại đã thúc đẩy họ tìm kiếm nguồn cung thay thế từ Brazil, Canada và Nga. Sự biến mất của người mua lớn đi cùng với dự báo về một vụ mùa kỉ lục của Mỹ trong năm nay, nhân tố sẽ ảnh hưởng tới giá, vốn đã giảm 18% từ mức cao trong năm được ghi nhận vào tháng 2.

Báo cáo từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, vụ mùa đậu nành của Mỹ sẽ thấp hơn dự báo ​​nhưng lượng dự trữ dự kiến sẽ tăng mạnh khi cuộc tranh chấp thương mại với Trung Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động xuất khẩu.

USDA đã nâng dự báo dự trữ đậu nành của năm của mùa vụ 2018 - 2019, vốn được dự báo đạt mức cao chưa từng thấy, lên tới 955 triệu giạ, vượt ước tính trung bình 898 triệu giạ. Trong khi đó, USDA giảm triển vọng xuất khẩu cho năm tài chính hiện tại xuống còn 1,900 tỉ già từ mức 2,06 tỉ giạ.

Hôm thứ Ba (27/11), hợp đồng đậu tương giao tháng 1/2019 đã tăng 1,6% lên 8,76 USD/giạ. Giá đậu nành đã dao động trong khoảng 8,2 - 9 USD kể từ giữa tháng 6.

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-dau-nanh-phuc-hoi-nho-trien-vong-tich-cuc-ve-thuong-mai-my-trung-111805.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/