Giá cà phê hôm nay 24/2: Hai sàn tiếp tục lao dốc

Giá cà phê hôm nay vẫn chìm trong sắc đỏ, trong đó arabica giao tháng 5 giảm 31 USD/tấn và arabica mất 7,65 US cent/pound. Những cơn mưa gần đây đã cải thiện triển vọng mùa vụ tại Brazil – quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới trong năm nay, dù nông dân tại đây vẫn không muốn bán ra ở mức giá hiện tại.

Cập nhật giá cà phê thế giới

Trong phiên giao dịch ngày 23/2, giá cà phê trực tuyến robusta hợp đồng giao kỳ hạn tháng 3/2026 trên sàn London tiếp tục giảm 2,01% (73 USD/tấn) so với phiên giao dịch trước, xuống còn 3.542 USD/tấn. Hợp đồng giao kỳ hạn tháng 5/2026 giảm 0,85% (31 USD/tấn), đạt 3.560 USD/tấn.

Giá cà phê robusta trên Sàn London trong phiên giao dịch ngày 23/2. (Nguồn: giacaphe.com)  

Trên sàn giao dịch New York, giá cà phê arabica giao kỳ hạn tháng 03/2026 cũng giảm mạnh 2,47% (7,15 US cent/pound), đạt 281,15 US cent/pound. Hợp đồng giao tháng 5/2026 tăng 2,67% (7,65 US cent/pound), đạt 278,05 US cent/pound.

Giá cà phê arabica trên Sàn New York trong phiên giao dịch ngày 23/2. (Nguồn: giacaphe.com) 

Như vậy, giá cà phê robusta đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6,5 tháng, trong khi arabica chạm đáy 15 tháng. Thị trường đang chịu áp lực do những dấu hiệu về vụ thu hoạch kỷ lục ở Brazil giúp cải thiện triển vọng nguồn cung toàn cầu.

Theo Reuters, những cơn mưa gần đây đã cải thiện triển vọng mùa vụ tại Brazil – quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới trong năm nay, dù nông dân tại đây vẫn không muốn bán ra ở mức giá hiện tại.

Công ty môi giới Brazil Carvalhaes cho biết trong bản tin gửi khách hàng rằng lượng mưa sẽ thực sự cải thiện chất lượng vụ mùa, nhưng sẽ không thể bù đắp phần sản lượng đã mất do thời tiết bất lợi trong năm ngoái.

Theo công ty khí tượng Somar Meteorologia, khu vực trồng cà phê arabica lớn nhất của Brazil là Minas Gerais đã ghi nhận lượng mưa 62,8 mm trong tuần kết thúc vào ngày 13 tháng 2, tương đương 138% mức trung bình lịch sử.

Liên quan đến vấn đề thuế quan của Mỹ, trả lời báo chí Brazil, ông Aguinaldo Lima, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Cà phê Hòa tan Brazil (ABICS), cho biết: “Mỹ đã là khách hàng của Brazil trong hơn 60 năm. Đây là khách hàng lớn nhất của cà phê hòa tan Brazil. Thực tế, 20% lượng cà phê xuất khẩu của chúng tôi là sang Mỹ, một thị trường trị giá hơn 220 - 250 triệu USD”.

Trước tình hình đó, thông báo mới của Chính phủ Mỹ về mức thuế toàn cầu 15% – nếu được duy trì – sẽ thay thế mức thuế 50% hiện đang áp dụng đối với cà phê hòa tan Brazil từ tháng 8 năm ngoái, mang lại cho ngành cà phê kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

“Trước đây, mối lo ngại rất lớn. Trong chính nội bộ ngành của chúng tôi đã có sự chán nản liên quan đến việc duy trì các mức thuế này, và giờ đây chúng tôi bước sang một giai đoạn mới. Một giai đoạn mà không quan trọng là 10% hay 15%, điều đó đặt tất cả vào cùng một điều kiện cạnh tranh, như vậy sẽ công bằng hơn nhiều”, ông Lima nhấn mạnh.

Việc tăng thuế trước đó đã khiến xuất khẩu cà phê hòa tan của Brazil trong năm ngoái giảm từ mức kỷ lục trước đó. Các lô hàng sang Mỹ đã giảm 28%, do mức sụt giảm lên tới 40% trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 12 – thời điểm mức thuế 50% có hiệu lực đối với sản phẩm này.

“Brazil luôn là nước dẫn đầu, nhưng hiện nay chúng tôi đang bị đe dọa bởi Việt Nam, quốc gia có khả năng sẽ vượt lên về sản lượng và xuất khẩu trong năm nay. Vì vậy, ì mức thuế mới này đối với ngành là cực kỳ tích cực. Chúng tôi sẽ xem liệu có thể khôi phục những gì đã mất hay không. Dù Mỹ đã là khách hàng của chúng tôi hơn 60 năm nay, nhưng mối quan hệ này đã bị ảnh hưởng. Việc khôi phục lại là một cuộc cạnh tranh khác, nhưng giờ đây nó bình đẳng hơn”, Giám đốc ABICS nhấn mạnh.

Trong khi đó, Indonesia đã đề nghị Mỹ duy trì mức thuế đối ứng 0% đối với một số mặt hàng xuất khẩu của nước này như dầu cọ, cà phê và ca cao, theo thỏa thuận trước đó, Bộ trưởng Kinh tế cấp cao Airlangga Hartarto cho biết hôm thứ Bảy tuần trước.

Ông phát biểu với các phóng viên sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, trong đó bác bỏ một loạt mức thuế quan diện rộng do chính quyền Tổng thống Trump áp đặt, theo Reuters đưa tin.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-ca-phe-hom-nay-242-hai-san-tiep-tuc-lao-doc-20262247113866.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/