Giá cà phê hôm nay 18/8: Giá cà phê sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong tuần này?

Giá cà phê nội địa tăng nhẹ 300 đồng/kg ngày đầu tuần, lên mức 117.100 – 117.800 đồng/kg. Tình hình sương giá nhẹ ảnh hưởng đến một khu vực trồng cà phê của Brazil, trong khi xuất khẩu cà phê của nước này giảm mạnh dù đang trong vụ thu hoạch.

Cập nhật giá cà phê trong nước

Giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên đồng loạt tăng 300 đồng/kg trong ngày đầu tuần, dao động ở mức 117.100 – 117.800 đồng/kg.

Cụ thể, sau khi tăng 300 đồng/kg, các đại lý tại Đắk Nông đang thu mua cà phê ở mức cao nhất là 117.800 đồng/kg.

Tiếp đến là Đắk Lắk đứng ở mức 117.600 đồng/kg, Gia Lai đạt 117.500 đồng/kg và Lâm Đồng ghi nhận mức giá 117.100 đồng/kg.

Thị trường

Trung bình

Thay đổi so với hôm trước

Đắk Lắk

117.600

+300

Lâm Đồng

117.100

+300

Gia Lai

117.500

+300

Đắk Nông

117.800

+300

Tỷ giá USD/VND

26.060

-

Đơn vị tính: VNĐ/kg

Tỷ giá theo ngân hàng Vietcombank

 

Cập nhật giá cà phê thế giới

Trên sàn giao dịch London, giá cà phê trực tuyến robusta hợp đồng giao kỳ hạn tháng 9/2025 đã tăng 18% (640 USD/tấn) trong tuần trước, lên mức 4.201 USD/tấn. Hợp đồng giao kỳ hạn tháng 11/2025 tăng 15,9% (557 USD/tấn), đạt 4.067 USD/tấn.

Còn tại sàn giao dịch New York, giá cà phê arabica giao kỳ hạn tháng 9/2025 tuần trước tăng 11% (34 US cent/pound), lên mức 343,35 US cent/pound. Hợp đồng giao kỳ hạn tháng 12/2025 tăng 10,5% (31,8 US cent/pound), đạt 334,2 US cent/pound.

Thông tin từ Comunicaffe, Động lực chính trên thị trường arabica là thông tin về sương giá nhẹ ảnh hưởng đến vùng vành đai cà phê Brazil.

Theo StoneX, sương giá đã được ghi nhận tại các khu vực Patrocínio, Uberaba, Sacramento, Ituverava, Passos, Bambuí, Monte Verde và Campos do Jordão. Ngoài ra, còn có báo cáo về sương giá tại nhiều địa phương thuộc Cerrado Mineiro như Araguari, Monte Carmelo, Sacramento, Araxá, Serra do Salitre, Indianópolis, Ibiá và Campos Altos, cũng như một số vùng của Alta Mogiana.

Đối với Robusta, giá tăng mạnh do số liệu từ Cecafé cho thấy xuất khẩu cà phê robusta của Brazil tiếp tục sụt giảm, cùng với nguồn cung hạn chế từ Việt Nam – khi mùa thu hoạch mới vẫn còn vài tháng nữa mới bắt đầu. Trong khi đó, mưa lớn đang cản trở việc thu hoạch tại Indonesia.

Tại Brazil, báo cáo của Cepea xác nhận vụ thu hoạch arabica đang đi vào giai đoạn cuối và dự kiến sẽ kết thúc trong tháng này tại hầu hết các vùng sản xuất. Các nhà nghiên cứu của viện cho biết năng suất không đạt kỳ vọng, phản ánh tác động tiêu cực của lượng mưa thấp và nhiệt độ cao trong mùa thu và mùa đông năm 2024. Tình hình càng trầm trọng hơn khi lượng mưa tiếp tục thiếu hụt trong giai đoạn giữa tháng 2 đến giữa tháng 3.

Một số đại lý được Cepea khảo sát cho rằng số liệu sản lượng cà phê Brazil năm nay có khả năng sẽ bị điều chỉnh giảm trong các tháng tới.

Trong khi đó, báo cáo của Công ty I. & M. Smith cho biết nhiệt độ bề mặt biển cao hơn mức trung bình tại Đại Tây Dương nhiệt đới và vùng biển Caribe có thể dẫn tới một mùa bão mạnh mẽ hơn trong những tháng tới. Thông thường, nếu các cơn bão này suy yếu về cường độ và tốc độ gió trước khi đổ bộ, chúng sẽ mang đến nguồn mưa hữu ích trước vụ thu hoạch arabica mới tại Trung Mỹ.

Mùa thu hoạch mới 2025–2026 (từ tháng 10/2025 đến tháng 9/2026) của các nhà sản xuất cà phê Trung Mỹ và Mexico dự kiến bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 10 tại các vùng thấp, sau đó sẽ tăng dần, đạt cao điểm vào tháng 12 năm nay

Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafé) báo cáo rằng lượng xuất khẩu cà phê xanh của nước này trong tháng 7 giảm 28,1% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 2,45 triệu bao. Trong đó gồm 1,98 triệu bao arabica, giảm 20,60% và 461.192 bao robusta, giảm 48,9%.

Đây là tháng đầu tiên của niên vụ cà phê hai năm một lần 2025–2026 (tính từ tháng 7/2025 đến tháng 6/2026), với nhiều dự báo độc lập ước tính sản lượng trung bình khoảng 64,5 triệu bao.

Lũy kế trong 7 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cà phê nhân xanh của Brazil đã giảm 22,98% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 19,9 triệu bao. Con số này gồm 17,9 triệu bao arabica, giảm 13,2% so với niên vụ trước và 1,95 triệu bao robusta, giảm tới 61%.

Sau thông tin về một đợt không khí lạnh tràn qua khu vực Đông Nam Brazil và các vùng cà phê, đã có báo cáo về nhiệt độ bằng không, gió lạnh và sương giá nhẹ xuất hiện lẻ tẻ ở một số nơi. Tuy gây lo ngại cho nông dân vì có thể ảnh hưởng đến cây trồng, nhưng hiện tượng này được ghi nhận khá rải rác và các khảo sát thực địa vẫn đang tiếp tục để đánh giá mức độ thiệt hại chính xác.

Thời tiết lạnh vào cuối mùa đông Brazil này sẽ không ảnh hưởng đến vụ mùa 2025-2026, vốn phần lớn đã được thu hoạch xong.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-ca-phe-hom-nay-188-gia-ca-phe-se-tiep-tuc-duy-tri-o-muc-cao-trong-tuan-nay-202581865950692.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/