16:10 | 14/08/2019

EU áp thuế lên tới 18% đối với dầu diesel sinh học Indonesia

Hôm 13/8, Ủy ban châu Âu đã áp thuế chống trợ cấp 8 - 18% đối với dầu diesel sinh học nhập khẩu từ Indonesia, với mục đích là xây dựng lại một sân chơi đẳng cấp cho các nhà sản xuất của Liên minh châu Âu (Eu).

"Thuế nhập khẩu mới được áp dựa trên cơ sở tạm thời và cuộc điều tra sẽ tiếp tục với khả năng áp các biện pháp cuối cùng vào giữa tháng 12/2019", EU cho biết trong một tuyên bố. 

Tuần trước, Bộ trưởng Thương mại của Indonesia cho biết sẽ đề nghị đội ngũ liên bộ áp thuế 20 - 25% đối với sản phẩm sữa của EU, nhằm phản ứng lại việc EU nhắm đến dầu diesel sinh học của quốc gia Đông Nam Á. 

Ông cho biết đã yêu cầu các nhà nhập khẩu sản phẩm sữa tìm kiếm nguồn cung khác bên ngoài 28 quốc gia thành viên của khối liên minh. 

Thuế quan của EU là một đòn giáng khác lên các nhà sản xuất dầu diesel sinh học Indonesia sau khi khối kinh tế cho biết hồi tháng 3 rằng dầu cọ nên bị loại khỏi nhóm nhiên liệu vận tải tái tạo vì các đồn điền cọ góp phần gây nên tình trạng phá rừng. 

Ủy ban châu Âu đã tiến hành một cuộc điều tra chống trợ cấp hồi tháng 12 năm ngoái sau khi Cục Dầu diesel sinh học châu Âu nộp đơn kiện.

Cơ quan này cho biết cuộc điều tra chỉ ra các nhà sản xuất dầu diesel sinh học Indonesia hưởng lợi từ trợ cấp, thuế và tiếp cận với nguyên liệu thô dưới giá thị trường. 

Thị trường dầu diesel sinh học EU trị giá khoảng 9 tỉ euro mỗi năm, với nhập khẩu từ Indonesia trị giá khoảng 400 triệu euro, theo Reuters

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/eu-ap-thue-len-toi-18-doi-voi-dau-diesel-sinh-hoc-indonesia-20190814161019238.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/