Đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ sẽ khôi phục hoàn toàn vào cuối tuần

Chiều ngày 10/5, Colonial Pipeline cho biết một phần hệ thống đã được khôi phục, dự kiến toàn bộ đường ống sẽ vận hành lại vào cuối tuần này. Thông báo mới được đưa ra sau khi hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Mỹ phải tạm dừng hoạt động vì bị tin tặc tấn công cuối tuần trước.

Đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ sẽ khôi phục hoàn toàn vào cuối tuần - Ảnh 1.

Một bể chứa xăng của Colonial Pipeline. (Ảnh: Getty Images).

Chiều ngày 10/5 (theo giờ Mỹ), Colonial Pipeline thông báo: "Chúng tôi đang từng bước khôi phục lại hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu, tuân thủ chặt chẽ quy định của chính phủ liên bang và làm việc sâu sát với Bộ Năng lượng - cơ quan dẫn dắt và điều phối phản ứng của Washington trong vụ tấn công mạng lần này".

Colonial Pipeline cho biết tình hình "đang tiến triển tốt", hoạt động của hệ thống đường ống dẫn sẽ được khôi phục theo từng giai đoạn. Đầu giờ chiều ngày 10/5, giá xăng giao sau trên Phố Wall tăng nhẹ, trước đó có thời điểm nhảy vọt lên mức cao nhất trong vòng ba năm.

Ông Darwei Kung - người đứng đầu bộ phận phân tích hàng hóa của công ty DWS Group, nhận định: "Biến động giá ban đầu là một phản ứng bộc phát, vì nhà đầu tư cho rằng sự cố của Colonial Pipeline sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc kéo dài đến nguồn cung xăng, dầu sưởi và nguồn cung của một số sản phẩm năng lượng khác".

"Tôi nghĩ thị trường đang cân nhắc tình hình và hiểu rằng tình trạng gián đoạn có lẽ không quá nghiêm trọng như phản ứng bộc phát ban đầu", ông Kung nói thêm.

Colonial Pipeline, công ty vận hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ (trải dài từ Bờ Vịnh đến khu vực Đông Bắc Mỹ), đã tạm dừng toàn bộ hoạt động từ tối ngay 7/5 như một biện pháp chủ động để phản ứng với vụ tấn công mạng bằng mã độc của tin tặc. 

Hiện tại, FBI xác nhận một nhóm tin tặc thuộc tổ chức tội phạm có tên DarkSide chính là kẻ đứng sau vụ tấn công mạng nhắm vào Colonial Pipeline, CNBC đưa tin.

Hệ thống đường ống trên là một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng dầu khí của Mỹ. Trung bình mỗi ngày, Colonial Pipeline vận chuyển khoảng 2,5 triệu thùng xăng, nhiên liệu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay đi khắp đất nước.

Colonial Pipeline đang cung cấp khoảng 45% tổng lượng nhiên liệu tiêu thụ tại khu vực Bờ Đông. Cuộc tấn công một lần nữa cho thấy những lỗ hổng nghiêm trọng trong cơ sở hạ tầng năng lượng của Mỹ, không lâu sau khi thời tiết lạnh giá làm hỏng hệ thống điện ở vùng Trung Tây nước Mỹ hồi đầu năm nay.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/duong-ong-dan-nhien-lieu-lon-nhat-nuoc-my-se-khoi-phuc-hoan-toan-vao-cuoi-tuan-20210511074635957.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/