09:10 | 18/02/2020

Được ông Trump giảm thuế, 6 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ bỏ túi thêm 32 tỉ USD

Những khoản tiết kiệm được nhờ thuế suất giảm đã giúp cho lợi nhuận 6 ngân hàng lớn nhất của Mỹ tăng cao. Tuy nhiên, thay vì tạo ra việc làm và tăng cường cho vay để giúp nền kinh tế phát triển, giới ngân hàng lại tăng các khoản chi trả cho cổ đông.

Chính sách cắt giảm thuế của Trump biếu không 32 tỉ USD cho các ngân hàng đứng đầu  - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Sau cuộc đại tu chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump cuối năm 2017, tiền thuế tiết kiệm được của 6 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã gia tăng nhanh chóng, hiện đạt đến 32 tỉ USD. Cùng với việc giảm đóng thuế, giới ngân hàng đã kiềm chế cho vay mới, cắt giảm việc làm và tăng cường chi trả cho cổ đông.

Kết quả kinh doanh được công bố bởi JPMorgan Chase, Bank of America, Citigroup, Wells Fargo, Goldman Sachs và Morgan Stanley cho thấy các ngân hàng này đã tiết kiệm được 18 tỉ USD trong năm 2019, nhiều hơn năm trước. Trong năm vừa qua, thuế suất thực trung bình của 6 ngân hàng này đã giảm từ 20% xuống còn 18%. 

Bloomberg News tính toán số tiền tiết kiệm được bằng cách so sánh thuế suất thấp của hiện tại với thuế suất ngân hàng phải trả trước khi được giảm thuế (trung bình là 30%).

Chính sách cắt giảm thuế của Trump biếu không 32 tỉ USD cho các ngân hàng đứng đầu  - Ảnh 2.

Tiết kiệm thuế được tính bằng cách so sánh tiền thuế các ngân hàng thực tế trả mỗi năm với khoản tiền họ sẽ phải trả nếu tính theo thuế suất trước năm 2018. Thuế suất trước khi cải cách được đo bằng cách tính trung bình thuế suất hiệu quả của mỗi ngân hàng từ năm 2013 đến 2017.

Tác động của các đạo luật giảm thuế do ông Trump kí trong năm đầu tiên ngồi tại Nhà Trắng là tâm điểm của nhiều cuộc tranh luận. Những người chỉ trích cho rằng nó thiên vị cho người giàu, khiến cho tình trạng bất bình đẳng trở nên trầm trọng hơn, và không đủ để kích thích tăng trưởng kinh tế. 

Các ngân hàng thường phải đóng thuế suất cao hơn so với doanh nghiệp trong nhiều ngành công nghiệp khác nên họ là một trong những đối tượng được hưởng lợi lớn nhất từ cuộc đại tu thuế.

Những người ủng hộ việc giảm thuế dự đoán thuế suất giảm sẽ giúp ngân hàng có nhiều tiền mặt hơn để thúc đẩy nền kinh tế, giúp doanh nghiệp đầu tư để mở rộng, thuê nhân công và tăng lương.

Dưới đây là các xu hướng tại 6 ngân hàng hàng đầu kể từ khi được giảm thuế:

- Tăng trưởng dư nợ đã chậm lại còn 1% trong năm ngoái, giảm từ 3% trong năm 2018, và không thay đổi so với năm 2017.

- Lực lượng lao động vào cuối năm 2019 giảm 1.200 người so với hai năm trước đó. Dĩ nhiên, trong số 6 ngân hàng này, cũng có ngân hàng thuê thêm người, tăng lương cơ bản, hoặc ban hành các khoản tiền thưởng đặc biệt. Một số cũng thông báo tới cổ đông về việc đầu tư vào công nghệ để tự động hóa công việc.

- Cổ đông là những người được hưởng lợi lớn. Sau khi vượt qua những bài kiểm tra sức chịu đựng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giữa năm, các ngân hàng này đã công bố kế hoạch tăng thêm 21,5 tỉ USD tiền thanh toán cho cổ đông, tương đương mức tăng 14%.

Những khoản thuế tiết kiệm được đã thúc đẩy lợi nhuận của các ngân hàng. Lợi nhuận được công bố bởi 6 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ năm 2019 lên tới 120 tỉ USD, cao hơn cả năm 2018. Trước khi được cắt giảm thuế, lợi nhuận của 6 hãng này chưa bao giờ vượt qua mốc 100 tỉ USD.

Trong cuộc trao đổi với các nhà phân tích để thảo luận về lợi nhuận, một số giám đốc điều hành của ngân hàng dự đoán mức thuế có thể tăng nhẹ trở lại, ở giữa các mức thuế trong năm 2018 và 2019. 

Điều đó cho thấy một số khoản tiết kiệm của ngân hàng năm ngoái có thể là nhờ vào các yếu tố tạm thời. Nhưng trong ít nhất một trường hợp, thuế của ngân hàng đã tăng lên trong năm ngoái bởi các chi phí pháp lí không được khấu trừ thuế. 

Ngoài giảm thuế, Trump cũng đã thúc đẩy để giảm bớt qui định tài chính. Tổng thống Mỹ dường như cũng hiểu rằng các chính sách của ông đã giúp các ngân hàng gia tăng lợi nhuận. 

Tại một cuộc họp với các nhà lãnh đạo công ty để ăn mừng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, ông đã chào đón một giám đốc điều hành cao cấp của JP Morgan bằng cách đề nghị ngân hàng này cảm ơn ông.

Ông Trump nói về ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan: "Ngân hàng ông vừa công bố lợi nhuận, và các con số này thật phi thường. Tôi đã giúp cho nhiều giám đốc ngân hàng trở nên rất tài ba trong mắt mọi người. Nhưng ông cũng đang làm rất tốt".

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/duoc-ong-trump-giam-thue-6-ngan-hang-lon-nhat-nuoc-my-bo-tui-them-32-ti-usd-20200217115150903.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/