16:29 | 10/09/2019

Dự trữ vàng của Nga trị giá hơn 100 tỉ USD

Nga đã tăng gấp 4 lần dự trữ vàng trong một thập kỉ qua khi tìm cách tránh phụ thuộc vào tài sản Mỹ, một động thái đã mang lại lợi ích lớn khi nhu cầu đối với tài sản an toàn đã kéo giá vàng lên mức cao nhất trong 6 năm.

Trong một năm qua, giá trị vàng của Nga đã tăng 42% lên 109,5 tỉ USD, và kim loại quí đang chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng dự trữ của Nga kể từ năm 2000.

Untitled

Dự trữ và giá trị vàng của Nga đã tăng mạnh trong suốt thập kỉ qua.

Ngân hàng trung ương Nga là người mua vàng lớn nhất trong vài năm qua vì Tổng thống Nga Vladimir Putin tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng USD khi mối quan hệ giữa hai quốc gia vẫn căng thẳng.

Nếu Nga thực sự cần phải lượng vàng dự trữ, đó sẽ là một con số khổng lồ, khi kim loại quí đang hướng tới năm thể hiện tốt nhất kể từ 2010 vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc tác động tiêu cực tới tăng trưởng toàn cầu và các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ. 

"Nga thích hỗ trợ sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô thông qua những công cụ mang tính chính trị trung lập", theo Vladimir Miklashevsky, chiến lược gia tại Danske Bank A/S in Helsinki (Phần Lan).

Ông Miklashevsky cũng cho biết một lượng lớn tài sản bằng USD đã được thay thế bằng vàng, chiến lược đang mang về hàng tỉ USD cho ngân hàng trung ương Nga chỉ trong vòng vài tháng. 

Theo Bloomberg, Nga không phải quốc gia duy nhất dự trữ vàng. Trung Quốc, Kazakhstan và Ba Lan cũng là những người mua vàng lớn nhất trong vài năm qua, và dự trữ toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới. 

Mặc dù vậy, không phải quyết định nào của Nga cũng mang lại kết quả. Năm ngoái, ngân hàng trung ương đã chuyển đổi khoảng 100 tỉ USD giá trị dự trữ tài sản Mỹ sang đồng euro, nhân dân tệ và yen Nhật, và kể từ đó, đồng nhân dân tệ giảm.

Nga cũng bỏ lỡ đợt tăng của trái phiếu chính phủ Mỹ. 

Quốc gia này có thể tiếp tục mua vàng để bù phát cho sự mất mát khác trong dự trữ, ông Kirill Tremasov, cựu quan chức của Bộ Kinh tế Nga cho biết. 

Cho tới thời điểm hiện tại, chiến lược này vẫn mang lại hiệu quả, với giá vàng tăng 18% trong năm nay lên 1.513 USD/ounce.  

-1x-1

Giá vàng giao ngay đã tăng vọt trong năm nay vì nhu cầu mạnh mẽ.

Ít nhất đối với Nga, đây là hành động nhằm đa dạng nhiều hơn là hưởng lợi từ giá vàng

Ngân hàng trung ương Nga đã bắt đầu mua vàng trong hơn một thập kỉ trước khi giá vàng đã tăng gần tới mức kỉ lục xác lập trong năm 2011, và tiếp tục mua vào tại thời điểm giá giảm trong những năm sau.

"Ngân hàng trung ương có thể không theo đuổi mục tiêu thu lời trong quá trình quản lí dự trữ vàng. Việc thu mua chủ yếu nhằm đa dạng hóa tài sản", ông Dmitry Dolgin, chuyên gia kinh tế tại ING Bank, cho hay. 

Dự trữ vàng của Nga tổng cộng đạt hơn 2.200 tấn, đánh dấu mức dự trữ lớn thứ 5 của quốc gia này, và vàng hiện chiếm khoảng 20,7% tổng dự trữ.

Giá trị dự trữ tiền tệ của Nga đã tăng 9,5% trong một năm qua, thấp hơn mức tăng được nhìn thấy ở dự trữ vàng.

Ngân hàng trung ương Nga đã mua khoảng 106 tấn vàng trong năm nay, dữ liệu mới nhất cho thấy. Mặc dù con số này giảm 19% so với cùng kì năm 2018, nhưng vẫn cao hơn bất kì quốc gia nào.

Năm ngoái, lượng vàng thu mua của Nga đã vượt nguồn cung lần đầu tiên trong lịch sử.

Trung Quốc cũng tăng dự trữ vàng trong tháng 8, đánh dấu tháng tăng thứ 9 liên tiếp kể từ cuối năm 2018. 

Theo đó, giá trị dữ trữ vàng của quốc gia châu Á tăng từ 87,876 tỉ USD vào cuối tháng 7 lên 95,45 tỉ USD vào cuối tháng 8. 

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/du-tru-vang-cua-nga-tri-gia-hon-100-ti-usd-20190910162944121.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/