Dòng tiền thông minh 24/6: Tự doanh cùng tổ chức nội bán ròng gần 650 tỷ đồng phiên VN-Index bật hồi gần 20 điểm

Trong phiên giao dịch vừa qua, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán và tổ chức trong nước cùng đảo chiều bán ròng với tổng giá trị gần 650 tỷ đồng.

Mặc dù có tín hiệu thận trọng trong phiên trước nhưng VN-Index tiếp tục được hỗ trợ tại vùng 1.162 điểm khi mở đầu phiên giao dịch và dần hồi phục trở lại. Sau diễn biến thăm dò quanh vùng tham chiếu trong phiên sáng, thị trường đã có chuyển biến tích cực khi bước vào phiên chiều và chậm rãi nâng dần số điểm tăng.

Kết phiên, VN-Index tăng 19,61 điểm, tương đương 1,68% và đóng cửa tại 1.188,88 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước với 380,4 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Diễn biến của nhóm VN30 cũng khá tương đồng mặc dù có chuyển động chậm hơn thị trường chung và tăng 1,08% khi kết phiên. Trong nhóm có 20 mã tăng giá và 9 mã giảm giá. Nổi trội là POW và CTG tăng kịch trần, tiếp đến là GAS (+5%), SSI (+4,5%), GVR (+4,1%)… Ở chiều ngược lại, có 5 mã có mức giảm trên 1%, đó là VHM (-2,5%), SAB (-1,7%), VRE (- 1,6%), VIC (-1,1%) và KDH (-1%).

Mặc dù thanh khoản giao dịch còn thấp nhưng diễn biến tăng giá có sự lan tỏa với số cổ phiếu tăng giá khá áp đảo trên thị trường. Nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản tiếp tục giữ sắc xanh và tạo động lực cho thị trường. Bên cạnh đó là sự trở lại mạnh mẽ của điện, thủy sản, dầu khí … sau phiên sụt giảm mạnh.

 Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự doanh chuyển bán ròng 390 tỷ đồng sau 4 phiên rót vốn

Trong phiên giao dịch vừa qua, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán đảo chiều bán ròng 390,3 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ rút ròng 166,6 tỷ đồng.                        

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 6/18 ngành với nhóm mua ròng mạnh nhất là điện, nước & xăng dầu khí đốt, hóa chất. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm qua gồm GAS, HSG, STB, SAM, BCM, DGC, VIB, TDM, IJC, KDH.

Bên phía bán ra, tự doanh chủ yếu bán ròng cổ phiếu dịch vụ tài chính. Top10 mã bị bán ròng gồm FUEVFVND, VCB, VIC, HPG, FUESSVFL, VNM, VPB, MSN, TCB, ACB.

Top5 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 23/6. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Tổ chức nội rút ròng gần 260 tỷ đồng, tập trung rút vốn khỏi ngành bán lẻ

Giao dịch cùng chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước chuyển hướng bán ròng 258,3 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ rút ròng 120,4 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 11/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm bán lẻ. Top bán ròng có MWG, REE, SSB, VIC, VHM, MSN, VPB, ACB, DIG, PNJ.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu dịch vụ tài chính. Top mua ròng có VCI, DPM, FRT, DXG, HCM, FPT, SSI, NLG, PC1, HDG.

NĐT cá nhân mua bán khá cân bằng trong phiên VN-Index bật tăng gần 20 điểm

Trong phiên VN-Index tăng gần 20 điểm, NĐT cá nhân mua ròng 66,7 tỷ đồng. Tuy nhiên tính riêng kênh khớp lệnh thì họ bán ròng 67,8 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 8/18 ngành, chủ yếu là ngành bất động sản. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã VIC, NVL, VHM, VND, VPB, VCB, DIG, ACB, VNM, MWG.

Phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 10/18 ngành còn lại với áp lực rút vốn chủ yếu là nhóm điện, nước & xăng dầu khí đốt, xây dựng & vật liệu. Top bán ròng có STB, GAS, CTG, VCI, HCM, DXG, VGC, PVD, FRT.

 Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 23/6. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Khối ngoại nâng quy mô mua ròng lên gần 600 tỷ đồng

Về phía NĐT nước ngoài, khối này mua ròng phiên thứ 3 liên tiếp với giá trị vào ròng lên tới 582 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 354,8 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm ngân hàng, bán lẻ. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: MWG, STB, CTG, GAS, PVD, HPG, VGC, KBC, FUEVFVND, FUESSVFL.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, NĐT ngoại chủ yếu rút vốn khỏi cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã NVL, VND, DPM, FPT, VIC, DIG, VNM, VHM, HDG.   

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dong-tien-thong-minh-246-tu-doanh-cung-to-chuc-noi-ban-rong-gan-650-ty-dong-phien-vn-index-bat-hoi-gan-20-diem-2022623235346462.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/