Đồng Nai xem xét dừng mở thêm khu công nghiệp Biên Hòa, Long Thành và Nhơn Trạch

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hiện các khu công nghiệp tại ba khu vực trọng điểm bao gồm TP Biên Hòa, huyện Long Thành và Nhơn Trạch đã quá dày đặc nên tỉnh dự kiến sẽ không mở thêm khu công nghiệp tại ba khu vực này.

Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch chiếm 65% KCN toàn tỉnh

Theo Báo Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai hiện có 31 khu công nghiệp (KCN) đã đi vào hoạt động. Trong đó, chỉ riêng ba địa phương gồm TP Biên Hòa, huyện Long Thành và huyện Nhơn Trạch có 20 KCN, chiếm gần 65% KCN trên địa bàn tỉnh.

Nhơn Trạch là địa phương dẫn đầu với 9 KCN và có một KCN công nghệ cao Long Thành đang triển khai xây dựng. Ngoài ra, UBND huyện cũng đề xuất đưa vào qui hoạch thêm một KCN tại xã Phước An.

Bên cạnh đó, huyện Long Thành đang đề xuất đưa vào qui hoạch 4 KCN trong giai đoạn tới, gồm hai KCN tại xã Phước Bình và hai KCN tại các xã Bình An, Tân Hiệp.

Báo Đồng Nai dẫn lời ông Mai Văn Nhơn, Phó trưởng ban Quản lý các KCN Đồng Nai cho rằng, do các khu vực trên có vị trí thuận lợi, nhất là hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ nên có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư.

Tính riêng ở huyện Nhơn Trạch, "các dự án đang hoạt động tại các KCN trên địa bàn huyện giải quyết việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức lương trung bình 6,5-8,5 triệu đồng/người/tháng", ông Lê Thành Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết.

Đồng Nai xem xét dừng mở thêm khu công nghiệp ở một số khu vực - Ảnh 1.

Các KCN ở tỉnh Đồng Nai. Nguồn: Báo Đồng Nai.

KCN phát triển nóng gây nhiều áp lực

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Nai, việc phát triển quá nóng các KCN cũng đặt ra cho địa phương nhiều áp lực, nhất là mất cân đối cơ cấu nền kinh tế. Cụ thể, ở huyện Nhơn Trạch hiện nay, tỉ trọng ngành công nghiệp chiếm gần 91%.

Song song đó, lao động nhập cư tăng qua từng năm cũng tạo ra áp lực lớn trong việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội như nhà ở, y tế, giáo dục...

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa cũng thừa nhận, hằng năm có hàng chục nghìn lao động di cư đến Biên Hòa đã khiến dân số thành phố tăng nhanh, gây áp lực lên hạ tầng và giải quyết việc làm, an sinh xã hội.

Báo Đồng Nai cho biết, theo thông tin từ Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường, "Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự kiến sẽ không mở thêm KCN tại TP Biên Hòa, huyện Long Thành và Nhơn Trạch vì có quá nhiều rồi".

Thay vào đó, Đồng Nai sẽ tập trung cho mục tiêu phát triển các đô thị dịch vụ với "hạt nhân" là sân bay quốc tế Long Thành.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cũng cho biết thê, hiện tỉnh Đồng Nai dự kiến qui hoạch hơn 2.700 ha trên địa bàn hai xã Bình An và Tân Hiệp để phát triển các KCN đô thị dịch vụ.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dong-nai-xem-xet-dung-mo-them-khu-cong-nghiep-bien-hoa-long-thanh-va-nhon-trach-20200226140921043.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/