15:16 | 22/05/2019

Dịch tả heo châu Phi 'tấn công' An Giang, tiêu hủy 27 con heo nhiễm bệnh

Dịch tả heo châu Phi đã lây lan sang địa phương thứ 2 tại đồng bằng Sông Cửu Long. Sau Hậu Giang, An giang vừa ghi nhận ổ dịch đầu tiên trên địa bàn thành phố Long Xuyên.

Theo báo An Giang online, UBND TP Long Xuyên vừa cho biết chiều 21/5, địa phương đã phát hiện ổ dịch tả heo Châu Phi (ASF) tại một hộ chăn nuôi thuộc khóm Hưng Thạnh, phường Mỹ Thạnh.

Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh đã tiến hành lấy mẫu máu đàn heo của hộ dân này gửi xét nghiệm, kết quả cho thấy dương tính với bệnh dịch ASF. Ngay sau đó, địa phương đã nhanh chóng chỉ đạo các lực lượng chức năng tiêu hủy 27 con heo mắc bệnh của hộ dân này.

TP Long Xuyên cũng đã thành lập chốt chặn 2 đầu của ổ dịch, khống chế không cho lượng heo ra vào vùng dịch, không để phát tán dịch và điều tra các hộ nuôi heo trong vùng để phòng ngừa, tránh xảy ra lây lan. 

Đồng thời, tổ chức rà soát, vệ sinh tiêu độc, khử trùng tất cả đàn heo trong phạm vi bán kính 3 km nơi giáp ranh vùng dịch, gồm các phường Mỹ Thạnh, Mỹ Thới, Mỹ Hòa và Mỹ Quý; theo dõi, giám sát đàn heo để lấy mẫu khi có nghi ngờ.

Dịch tả heo châu Phi tấn công An Giang, tiêu hủy 27 con heo nhiễm bệnh - Ảnh 1.

Dịch tả heo châu Phi đã lay lan đến tỉnh An Giang.

Riêng UBND phường Mỹ Thạnh thành lập 4 tổ gồm phản ứng nhanh, chốt chặn kiểm dịch, tiêu hủy, vệ sinh tiêu độc và thông tin tuyên truyền; 13 phường, xã trên địa bàn TP Long Xuyên tiến hành khảo sát, đề xuất vị trí chôn lấp để chủ động tiêu hủy khi phát hiện thêm trường hợp heo mắc bệnh dịch. 

Địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh đến tận hộ dân, thành lập ngay các đội tuần tra, kiểm soát liên ngành trên địa bàn, tiến hành kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc.

Như vậy, đây là ổ dịch đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh An Giang, đưa địa phương này vào danh sách các tỉnh, thành bị dịch tả heo châu Phi tấn công của cả nước.


Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dich-ta-heo-chau-phi-tan-cong-an-giang-tieu-huy-27-con-heo-nhiem-benh-20190522150302547.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/