11:20 | 25/03/2020

ĐHĐCĐ Nhựa An Phát Xanh: COVID-19 và giá dầu giảm không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh

Hoạt động kinh doanh của Nhựa An Phát Xanh trong năm nay dự kiến vẫn theo kế hoạch, ban lãnh đạo công ty cho biết ảnh hưởng của COVID-19 và giá dầu giảm là không đáng kể.

ĐHĐCĐ Nhựa An Phát Xanh: COVID-19 và giá dầu giảm không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ AAA sáng 25/3. Ảnh: ĐA

Sáng 25/3, CTCP Nhựa An Phát Xanh (Mã: AAA) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020, tỉ lệ cổ đông tham dự đạt gần 53% số cổ phần có quyền biểu quyết. 

Phần thảo luận:

Đang chuẩn bị quĩ đất KCN để đón dòng vốn đầu tư FDI

Vì sao năm 2019 hủy phát hành ESOP năm nay lại thực hiện?

Ông Nguyễn Lê Trung (Tổng giám đốc): Năm 2019, chúng tôi hủy phát hành để tránh pha loãng cổ phiếu, giá phát hành khi đó 10.000 đồng. Năm nay, giá phát hành bằng giá sổ sách 17.000 đồng, tuy nhiên công ty dự kiến phát hành thử nghiệm chỉ 50.000 cổ phiếu, đây là số lượng không lớn.

Đại dịch COVID-19 có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của AAA hay không?

Ông Nguyễn Lê Trung: Có ảnh hưởng nhưng không tác động nhiều. Vì sản phẩm túi, bao bì của AAA phục vụ tiêu dùng thiết yếu như thực phẩm, cho dù trong mùa dịch nhưng nhu cầu không bị suy giảm.

Tình hình kinh doanh, trong tháng 2 sản lượng tăng 956 tấn; doanh thu riêng mảng bao bì xuất khẩu 358 tỉ, tăng 10 tỉ đồng.

Ông Đinh Xuân Cường (Thành viên HĐQT): Trong hoàn cảnh dịch COVID-19, hoạt động sản phẩm của AAA tập trung ngành hàng thiết yếu gia dụng, nên cũng bị ảnh hưởng ít hơn.

Nơi sản xuất nhiều mặt hàng này là thị trường Trung Quốc, vì dịch nên đóng cửa nhà máy trong thời gian khá dài. Do đó Việt Nam, trong đó có An Phát nhận được đơn hàng dịch chuyển từ thị trường bạn rất nhiều, nhu cầu vẫn có. Cơ bản cũng bị ảnh hưởng nhưng được bù lại.

Công ty tận dụng lợi thế giá dầu giảm như thế nào?

Ông Nguyễn Lê Trung: Mảng thương mại chúng tôi đang tính phương án an toàn nhất. Hoạt động của An Phát vẫn bán dựa trên giá nguyên liệu mua được. Nếu giá nguyên liệu xuống, chúng tôi bán giá xuống.

AAA không đầu cơ nên giá dầu giảm, hoặc giá dầu tăng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động công ty.

Ông Đinh Xuân Cường: Hoạt động sản xuất của AAA không có tồn kho tích trữ nhiều. Trong quãng thời gian này, công ty cũng có nhận được nhiều đề nghị kinh doanh hạt nhựa trên thế giới. Giá đi xuống mua vào hạt nhựa rẻ hơn.

An Phát đang có kế hoạch phát triển thị trường bên Mỹ, tiềm năng. Trong năm vừa qua đã triển khai sâu nghiên cứu thị trường. Đầu vào nguyên vật liệu dồi dào, nhiều nhà cung cấp hạt nhựa thế giới ở Mỹ.

Trong tương lai công ty sẽ có nguồn nguyên liệu ổn định, giá cạnh tranh.

Tình hình kinh doanh trong 3 tháng đầu năm ra sao? Mảng bao bì phân hủy đang được triển khai thế nào, cả trong nước và xuất khẩu?

Ông Nguyễn Lê Trung: Hoạt động ba tháng đầu năm của chúng tôi không ảnh hưởng nhiều, chắc chắn thực hiện được kế hoạch.

Ông Đinh Xuân Cường: Đối với mảng vật liệu sinh học tự hủy, thị trường Châu Âu đang có xu hướng tiêu dùng tăng nhanh. Bắc Mỹ cũng đang chuyển dịch, vật liệu này đang là trào lưu.

Tuy nhiên chúng tôi sẽ không chỉ dừng lại ở sản xuất sản phẩm tiêu dùng thông thường, An Phát tiến đến làm chủ sản xuất nguyên liệu phân hủy hoàn toàn. Phía An Phát Holdings đã đầu tư vào một công ty Hàn Quốc. Do đó mở rộng tập khách hàng tiêu thụ mảng nguyên liệu.

Hoạt động phát triển khu công nghiệp triển vọng ra sao trong hoàn cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn vì tác động của COVID-19?

Ông Đinh Xuân Cường: Hoạt động phát triển chuỗi khép kín phát triển bất động sản khu công nghiệp trước hết để phục vụ nhu cầu hiện hữu của công ty. Kế hoạch kinh doanh của An Phát là lấp đầy 100% diện tích đất trống KCN An Phát Complex.

Công ty đang làm việc với các nhà đầu tư Hàn Quốc, dự kiến cho thuê mảng logistics phục vụ KCN. Phía bên ngoài sẽ sử dụng cho dịch vụ trạm xăng, trạm nghỉ vì mật độ giao thông qua lại khá cao.

Đối với định hướng tương lai, phát triển KCN mới, việc triển khai không thể nào nhanh được, còn phục thuộc vào qui trình hành chính.

KCN An Bình Quốc Tuấn dự kiến mất khoảng thời gian tối thiểu hơn một năm. Đây là những bước chuẩn bị trong tương lai để chúng tôi có thể triển khai sâu rộng hơn. Đây là chiến lược tương lai của An Phát, chuẩn bị quĩ đất tốt thì 1 – 2 năm tới có lợi thế chuyển dịch sản xuất toàn cầu sang Việt Nam.

Kế hoạch dự kiến mua cổ phiếu quĩ ra sao, cổ đông chiến lược có thông tin gì chưa?

Ông Đinh Xuân Cường: Về cổ phiếu quĩ bổ sung, khi giá cổ phiếu hấp dẫn chúng tôi đề xuất phương án cổ phiếu quĩ. Công ty đang trong quá trình đàm phán với các nhà đầu từ; về phương án thực hiện đang nghiên cứu. Năm nay, An Phát đặt kế hoạch doanh thu 10.000 tỉ đồng, tăng 8%; lợi nhuận sau thuế 550 tỉ đồng, tăng 12%. Kế hoạch cổ tức 15%, tương đương năm 2019. 

Dự kiến mua lại gần 26 triệu cổ phiếu quĩ

Trong năm 2020, công ty có kế hoạch nâng tỉ lệ khai thác tại An Phát Complex lên 100%. Đầu tư thêm khu công nghiệp mới tại Hải Dương là An Bình Quốc Tuấn, dự án được kì vọng là động lực tăng trưởng chính cho công ty trong những năm tới.

An Phát Xanh cho biết KCN này trong giai đoạn 1 sẽ khai thác 180 ha, hoàn thành cuối năm nay.

Công ty sẽ tiếp tục tập trung mảng kinh doanh doanh bao bì nhựa, hướng chuyển dịch sang nhựa phân hủy sinh học và đẩy mạnh xuất khẩu. Kế hoạch đầu tư ra nước ngoài thông qua việc góp vốn vào An Phat International INC Hoa Kỳ để đầu tư kinh doanh sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn tại thị trường Bắc Mỹ.

Đại hội năm nay, cổ đông An Phát Xanh thông qua phương án cho phép công ty mẹ - CTCP An Phát Holdings (APH) nâng tỉ lệ sở hữu lên tối đa 65% mà không thông qua chào mua công khai. An Phát Holdings hiện nắm giữ 48,08% cổ phần tại AAA, công ty mẹ có kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu và niêm yết trên sàn chứng khoán trong năm 2020.

Cổ đông cũng tán thành kế hoạch mua lại tối đa gần 25,7 triệu cổ phiếu quĩ (tương ứng 15% vốn điều lệ) nhằm mục đích gia tăng giá trị cho cổ đông và tìm kiếm đối tác chiến lược để bán lại với giá trị không thấp hơn giá trị sổ sách của công ty. Bên cạnh đó, An Phát Xanh cũng được cho phép nâng tỉ lệ sở hữu nước ngoài (room ngoại) lên tối đa 100%.

Cổ đông công ty đồng ý phương án hủy bỏ chương trình phát hành cổ phiếu (ESOP) năm 2019, 8,5 triệu đơn vị. Trong năm nay phát hành thử nghiệm 50.000 đơn vị theo giá trị sổ sách 17.000 đồng, giá thị trường hiện hơn 10.000 đồng. 

Đại hội tái bầu ba thành viên HĐQT hết nhiệm kì, gồm ông Nguyễn Lê Trung, ông Phạm Hoàng Việt và bà Hoà Thị Thu Hà. 

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dhdcd-nhua-an-phat-xanh-covid-19-va-gia-dau-giam-khong-anh-huong-nhieu-den-hoat-dong-kinh-doanh-20200325112019044.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/