14:51 | 04/04/2020

Đang phất như diều gặp gió nhờ COVID-19, ứng dụng Zoom gặp cú sốc bất ngờ vì tăng trưởng quá nhanh

Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành ứng dụng họp trực tuyến Zoom xin lỗi hàng triệu người sử dụng sau làn sóng chỉ trích công ty về các vấn đề bảo mật.

"Chúng tôi nhận ra rằng Zoom đã không đáp ứng trọn vẹn sự kì vọng của cộng đồng và của chính công ty về bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng", Eric Yuan, giám đốc điều hành Zoom, phát biểu với CNN.

Eric Yuan khẳng định Zoom sẽ ngừng bổ sung tính năng mới trong 90 ngày tới để tập trung vào nỗ lực xử lí các vấn đề bảo mật và bảo vệ dữ liệu cá nhân. Công ty sẽ công bố cáo bạch, giống như bản cáo bạch mà các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Google, Twitter công bố định kì.

Do tác động của dịch viêm phổi cấp COVID-19, hàng chục triệu người đã tải ứng dụng Zoom để làm việc và học tập từ xa. Họ đánh giá cao các tính năng và mức độ khả dụng của Zoom. Ông Eric Yuan tiết lộ hơn 200 triệu người sử dụng Zoom hàng ngày trong tháng 3.

Đang phất như diều gặp gió nhờ COVID-19, ứng dụng Zoom gặp cú sốc bất ngờ vì tăng trưởng quá nhanh - Ảnh 1.

Ông Eric Yuan, giám đốc điều hành ứng dụng Zoom, thừa nhận rằng ông chưa bao giờ nghĩ một ngày nào đó hàng trăm triệu người trên thế giới sẽ sử dụng Zoom hàng ngày. Ảnh: Business Insider

Mọi người dùng Zoom để thực hiện rất nhiều việc - từ họp công việc, học tập, tổ chức sinh nhật hay hẹn hò. Thậm chí chính phủ Anh còn dùng Zoom để các quan chức họp. Song sự tăng vọt số lượng người dùng bởi dịch COVID-19 khiến công ty đối mặt hàng loạt vấn đề mới, đặc biệt là bảo mật dữ liệu cá nhân.

Chỉ riêng trong tuần này, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Tổng chưởng lí bang New York đã chất vấn ban lãnh đạo Zoom về mức độ mã hóa trên nền tảng. Công ty cũng đối mặt với hai vụ kiện đối với một tính năng của Zoom nhưng lại chia sẻ dữ liệu người dùng với Facebook. Sau đó Zoom đã gỡ tính năng ấy.

Giá cổ phiếu của Zoom đã tăng gần gấp đôi từ cuối tháng 1 nhờ COVID-19, song đã giảm tới 11% trong phiên giao dịch 2/4 sau khi giới đầu tư biết tin Zoom chia sẻ dữ liệu người dùng với Facebook. Trong tuần, giá cổ phiếu Zoom đã giảm tổng cộng 24%.

Ông Eric Yuan nhấn mạnh rằng Zoom phù hợp với những tổ chức lớn với cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đầy đủ - như trường đại học, cơ quan chính phủ, doanh nghiệp tài chính.

"Chúng tôi không thiết kế sản phẩm với tầm nhìn rằng, chỉ trong vài tuần, mọi người trên thế giới đột nhiên làm việc, học tập và giao tiếp qua Zoom. Giờ đây, chúng tôi có nhiều đối tượng người dùng sản phẩm theo nhiều mục đích, tạo ra những vấn đề mà chúng tôi không thể lường trước", ông Eric Yuan giải thích.

Đang phất như diều gặp gió nhờ COVID-19, ứng dụng Zoom gặp cú sốc bất ngờ vì tăng trưởng quá nhanh - Ảnh 2.

Giá trị vốn hóa của Zoom lên đến 35 tỉ USD và có hơn 30.000 khách hàng doanh nghiệp. Ảnh: Business Insider

Zoom cũng xin lỗi về lời khẳng định sai sự thật rằng công ty mã hóa cả hai chiều trong mọi cuộc họp, nghĩa là chỉ những người tham dự cuộc họp thấy nội dung trên nền tảng. Một số chuyên gia an ninh mạng nghi ngờ rằng Zoom không có khả năng bảo mật tới mức ấy. Theo họ, kiểu mã hóa mà Zoom áp dụng cho phép công ty lấy thông tin của người dùng qua máy chủ của họ.

Oded Gal, giám đốc sản phẩm của Zoom, thừa nhận hôm 1/4 rằng Zoom không giải mã thông tin nếu mọi thành viên trong một cuộc họp đều truy cập vào ứng dụng và nếu cuộc họp không được ghi lại. Việc mã hóa hai chiều cũng không khả thi nếu một thành viên mở Zoom trên điện thoại hay một theiets bị ngoại vi khác.

"Mặc dù chúng tôi không bao giờ có ý định lừa khách hàng, chúng tôi nhận thấy sự khác biệt giữa khái niệm phổ biến về mã hóa hai chiều và cách chúng tôi áp dụng phương pháp ấy", Gal bình luận.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dang-phat-nhu-dieu-gap-gio-nho-covid-19-ung-dung-zoom-gap-cu-soc-bat-ngo-vi-tang-truong-qua-nhanh-20200404142904037.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/