Dân chúng rét co ro vì mất điện, thị trưởng nói 'sống chết mặc bay'

Hôm 16/2, thị trưởng của một thành phố phía Tây Texas đã từ chức sau khi chỉ trích dân chúng là "hay đòi hỏi", "lười biếng" và chỉ chờ được "bố thí".

Dân chúng khổ sở trong lạnh giá, thị trưởng nói "sống chết mặc bay" - Ảnh 1.

Xe tải sữa chữa của công ty Pike Electric xếp hàng dài sau trận bão tuyết ngày 16/2/2021 ở Fort Worth, Texas. (Ảnh: Getty Images).

Đến đầu tuần này, ông Tim Boyd vẫn còn là thị trưởng của Colorado, một thành phố ở Texas có dân số khoảng 4.000 người. 

Cơn bão tuyết lớn đã gây ra tình trạng thiếu điện trên toàn bang, khiến cư dân không thể chạy máy sưởi trong lúc nhiệt độ xuống dưới 0. Thậm chí vòi nước máy của nhiều nhà còn không hoạt động được vì nước đóng băng.

Các cư dân trong thị trấn lên một nhóm Facebook để hỏi liệu thành phố có kế hoạch mở chỗ trú ẩn để sưởi ấm hay không và họ có thể đến đâu để lấy nước uống.

Thay vì đưa ra giải pháp, ông Boyd lại nổi cơn thịnh nộ trước câu hỏi của người dân, tờ Truthout cho biết.

"Không ai nợ các người cái gì cả, chính quyền địa phương cũng không có trách nhiệm giúp đỡ các người trong khoảng thời gian khó khăn thế này! Sống chết mặc bay!", ông Boyd viết trong bài đăng trên Facebook. Hiện bài đăng này đã bị xóa.

Ông Boyd nói thêm rằng ông "phát ốm trước những người muốn được bố thí". Ông bảo cư dân rằng nếu không có điện thì họ phải tự thân vận động và "nghĩ ra chiến lược để giữ gia đình được ấm và an toàn".

"Nếu các người đang ngồi ở nhà giữa cái lạnh do không có điện và đang ngồi chờ ai đó đến giải cứu thì đó là sự lười biếng. Đây là hậu quả trực tiếp của cách các người được nuôi dạy!", ông Boyd chỉ trích gay gắt. 

Sau đó ông còn nói rằng nếu ai bị tổn thương hoặc chết do mất điện và nhiệt độ quá lạnh thì đó là lỗi của chính họ. "Chỉ kẻ mạnh mới sống sót còn kẻ yếu sẽ diệt vong", ông khẳng định.

Cuối cùng ông Boyd kết luận: "Điểm mấu chốt là – ĐỪNG LÀ MỘT PHẦN CỦA VẤN ĐỀ, HÃY THAM GIA VÀO GIẢI PHÁP!!".

Bài đăng của ông Boyd ngây lập tức làm dấy lên phản ứng dữ dội trên Facebook. Vài tiếng sau, ông thông báo từ chức thị trưởng của thành phố Colorado.

Ông Boyd đưa ra giải thích nửa vời về bài đăng trên Facebook. Trong thông báo từ chức, ông nói rằng lẽ ra mình nên "sử dụng từ ngữ tốt hơn" để giải thích lập trường. Ông phàn nàn rằng rằng lời lẽ của ông đã bị "tách khỏi ngữ cảnh". Ông cũng tuyên bố đã nộp đơn từ chức trước khi đăng bài.

"Tôi chỉ đưa ra tuyên bố rằng những người kẻ quá lười biếng để đứng dậy và tự lo cho bản thân dù hoàn toàn đủ khả năng thì không nên được giúp đỡ miễn phí", ông Boyd nói thêm.

Đến sáng 17/2, phần lớn nước Mỹ bị bao phủ trong tuyết. Nhiều khu vực phía nam chứng kiến nhiệt độ dưới mức đóng băng và phải đối phó với các trường hợp khẩn cấp bất thường về năng lượng. Hàng triệu người bị mất điện giữa cơn bão mùa đông và ít nhất 21 người trên toàn nước Mỹ đã thiệt mạng.

Dân chúng khổ sở trong lạnh giá, thị trưởng nói "sống chết mặc bay" - Ảnh 2.

Một số chính trị gia đổ lỗi cho các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và tuabin gió là nguyên nhân gây ra thảm họa ở Texas.

"Điều này cho thấy Chính sách kinh tế xanh mới sẽ là một chính sách khủng khiếp đến mức nào," Thống đốc Greg Abbott phát biểu vào đầu tuần.

Nhưng những người khác chỉ ra rằng khủng hoảng năng lượng ở Texas hiện nay nhiều khả năng là hậu quả từ hệ thống lưới năng lượng độc lập của bang. Một nguyên nhân khác là sự thất bại của hệ thống sản xuất điện trong việc chuẩn bị trước mùa đông.

Lưới điện của Texas tách biệt với phần còn lại của nước Mỹ, đồng nghĩa với việc bang này không thể nhập khẩu điện từ các bang khác lúc thiếu. Hệ thống lưới điện của Texas được thiết lập để tránh né các quy định của liên bang về sử dụng điện.

Ông Ed Hirs, chuyên gia về năng lượng tại Đại học Houston nói với tờ Houston Chronicle: "Lưới năng lượng của Texas vốn luôn vận hành yếu ớt do thiếu đầu tư và bị bỏ bê cho đến khi bị phá vỡ trước những tình huống có thể đoán trước".

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dan-chung-ret-co-ro-vi-mat-dien-thi-truong-noi-song-chet-mac-bay-20210218100124527.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/