21:08 | 16/06/2020

Công ty họ Samsung nợ đầm đìa, giá cổ phiếu vẫn tăng 10 lần chỉ trong nửa tháng

Giá cổ phiếu ưu đãi một công ty đóng tàu nhỏ ở Hàn Quốc nhảy vọt 955% chỉ trong nửa đầu tháng 6 trong bối cảnh nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn đối với cổ phiếu thanh khoản kém.

Công ty nợ đầm đìa, giá cổ phiếu vẫn tăng hơn 900% chỉ trong nửa tháng - Ảnh 1.

Tính đến cuối tháng 3, Samsung Heavy Industries nợ ròng gần 3 tỉ USD. Ảnh: Lappino

Công ty đóng tàu Samsung Heavy Industries có vốn hóa thị trường 54 triệu USD, 630 triệu cổ phiếu phổ thông và 115.000 cổ phiếu ưu đãi đang lưu hành. Giá cổ phiếu ưu đãi Samsung Heavy tăng kịch trần trong mọi phiên giao dịch kể từ ngày 2/6, sau khi công ty công bố giành được đơn đặt hàng tàu chở khí đốt thiên nhiên hoá lỏng từ Qatar.

Theo Bloomberg, Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc đã phải tạm ngưng giao dịch cổ phiếu ưu đãi hãng đóng tàu này trong cả ngày 12/6. Giá cổ phiếu Samsung Heavy vẫn tiếp tục tăng kịch trần 30% trong hai phiên giao dịch đầu tuần này. 

Trong khi đó, giá cổ phiếu phổ thông của Samsung Heavy chỉ tăng 8,8% kể từ khi có thông tin về đơn đặt hàng từ Qatar.

Công ty nợ đầm đìa, giá cổ phiếu vẫn tăng hơn 900% chỉ trong nửa tháng - Ảnh 2.

Ông Lee Hyun-Soo, nhà phân tích tại Yuanta Securities Korea cho biết: "Cổ phiếu phổ thông không thể nào tăng mạnh như vậy. Bạn có thể đẩy giá cổ phiếu ưu đãi chỉ bằng cách mua vào một lượng cổ phiếu nhỏ. Samsung Heavy Industries hiện không dư dả tiền để chi trả cổ tức. Không đáng để nắm giữ cổ phiếu ưu đãi của công ty này. Đây là một tình huống bất thường".

Theo ông Park Moo-Hyun, nhà phân tích tại Hana Financial Investment thì có vẻ như nhà đầu tư nhỏ lẻ đang đặt cược vào khả năng Samsung Heavy cải thiện được tình hình tài chính.

Tính đến cuối tháng 3, Samsung Heavy nợ ròng 3,6 nghìn tỉ won (2,98 tỉ USD), tăng mạnh so với con số 980 tỉ won (0,81 tỉ USD) một năm trước.

Ông Park nói: "Samsung Heavy sống sót được là nhờ vào đơn đặt hàng từ Qatar. Có vẻ như các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang kéo giá cổ phiếu ưu đãi công ty này đi lên".

Giám đốc đầu tư Jeon Kyungdae của Macquarie Investment Management Korea cho biết: "Không giống như các quốc gia khác, cổ phiếu ưu đãi tại Hàn Quốc thường là mục tiêu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ để giao dịch trong ngắn hạn. Họ nhắm đến những cái tên mà nhà đầu tư chuyên nghiệp không để tâm, vì giá cổ phiếu thanh khoản kém dễ bị đẩy lên".

"Nhưng vấn đề là hiện tượng này sẽ còn tăng tốc trong một thời gian vì các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang dẫn dắt toàn bộ thị trường. Và họ sẽ làm tăng biến động của thị trường, như chúng ta đã chứng kiến sự sụt giảm của chỉ số Kosdaq ngày hôm qua", ông Kyungdae nói thêm.

Phiên 15/6, chỉ số Kosdaq của thị trường chứng khoán Hàn Quốc sụt 7,1%, chỉ số Kospi cũng mất gần 4,8%.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/cong-ty-ho-samsung-no-dam-dia-gia-co-phieu-van-tang-10-lan-chi-trong-nua-thang-20200616181314815.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/