Công điện Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn dịch tả heo xâm nhập vào Việt Nam

Trước diễn biến phức tạp dịch tả heo châu Phi, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phối hợp ngăn chặn nguy cơ bệnh dịch có thể xâm nhập vào Việt Nam.

thu tuong yeu cau tap trung ngan chan dich ta heo xam nhap vao viet nam Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ động giải pháp ngăn chặn dịch tả heo Châu Phi
thu tuong yeu cau tap trung ngan chan dich ta heo xam nhap vao viet nam
Thủ tướng yêu cầu tập trung ngăn chặn dịch tả heo xâm nhập vào Việt Nam

Trước tình hình trên, để chủ động phòng, chống, ngăn chặn bệnh Dịch tả heo Châu Phi xâm nhiễm vào nước ta, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai ngay các biện pháp như sau:

Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Ủy ban nhân dân các cấp, các Sở, ngành liên quan cần giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh Dịch tả heo Châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam.

Các địa phương, Sở, ngành liên quan triển khai tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ heo và các sản phẩm của heo bằng vôi bột hoặc hóa chất từ ngày 15/9 đến ngày 15/10. Trường hợp đàn heo nghi mắc bệnh Dịch tả heo Châu Phi, heo chết không rõ nguyên nhân hoặc heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc thì cần lấy mẫu (trước khi xử lý tiêu hủy theo quy định của pháp luật) để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh.

Địa phương, Sở, ngành liên quan giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển heo; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ heo; xây dựng phương án đóng cửa chợ, nơi buôn bán heo, các sản phẩm của heo và có các biện pháp xử lý khi phát hiện có virus Dịch tả heo Châu Phi...

Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và Ban chỉ đạo 389 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam.

Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương tổ chức kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không và khách du lịch từ các nước đã và đang có dịch bệnh mang thịt heo, kể cả các sản phẩm thịt heo đã qua chế biến chín đến Việt Nam.

Bộ Công Thương thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình, diễn biến thị trường đối với thịt heo và các sản phẩm thịt heo để có giải pháp bảo đảm lưu thông, tránh gây bất ổn về thị trường trong nước. Bên cạnh đó, Bộ cần chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán thịt heo và các sản phẩm thịt heo trái phép.

Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ tướng yêu cầu cần thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc các địa phương nhất là các địa phương giáp biên giới, các địa phương có tổng đàn heo với số lượng lớn, các địa phương có nhiều khách du lịch và có phương tiện vận chuyển đến từ các nước đang có bệnh Dịch tả heo Châu Phi.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với các loại heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu, vận chuyển trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam; các loại heo phát hiện bị bệnh, nghi bị bệnh tại các điểm, cơ sở giết mổ heo hoặc trong quá trình vận chuyển; các sản phẩm thịt heo đông lạnh, thịt heo tươi, giăm bông, xúc xích,….

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng cần thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình bệnh Dịch tả heo Châu Phi và các biện pháp phòng chống dịch.

Các Bộ, ngành có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyên ngành phối hợp để triển khai thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn sự xâm nhiễm và lây lan bệnh Dịch tả heo Châu Phi từ nước ngoài vào Việt Nam.

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10 tháng 9 năm 2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh Dịch tả heo Châu Phi (bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người), với tổng số heo buộc phải tiêu hủy là trên 500.000 con.

Cũng theo OIE và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), từ đầu tháng 8 đến ngày 9/9, Trung Quốc báo cáo tổng cộng có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh bao gồm: An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang với tổng số hơn 38.000 con heo các loại buộc phải tiêu hủy.

Nguy cơ bệnh Dịch tả heo Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có chăn nuôi heo với số lượng lớn là rất cao.

Bên cạnh đó, các hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân các nước đã và đang có dịch bệnh, đặc biệt cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt heo, kể cả các sản phẩm thịt heo đã qua chế biến chín cũng có thể đưa virus bệnh Dịch tả heo Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/cong-dien-thu-tuong-yeu-cau-ngan-chan-dich-ta-heo-xam-nhap-vao-viet-nam-83860.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/