Cổ phiếu bán lẻ bứt tốc trong tuần thị trường đỏ lửa, MWG và DGW cùng lên đỉnh mới

Khi đa phần cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản đều cắm đầu lao dốc, nhóm bán lẻ là điểm sáng hiếm hoi trên thị trường chứng khoán Việt Nam tuần vừa qua.

Cổ phiếu bán lẻ bứt tốc trong tuần thị trường đỏ lửa, MWG và DGW cùng lên đỉnh mới - Ảnh 1.

Siêu thị Điện máy Xanh và Thế Giới Di Động ở Hà Nội. (Ảnh: Đức Quyền).

Trong tuần từ 5/7 đến 9/7, VN-Index giảm hơn 5% còn 1.347 điểm, chấm dứt chuỗi tăng ba tuần liên tiếp.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, sắt thép từng giúp chỉ số liên tục phá đỉnh thì trong tuần qua đều tác động tiêu cực tới VN-Index. Theo thống kê của Algo Platform, bán lẻ là ngành duy nhất nâng đỡ chỉ số tuần qua.

Cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất tới VN-Index trong tuần là MWG của Thế Giới Di Động. Đây cũng là cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất và giá tăng mạnh nhất ngành bán lẻ.

Kết phiên 9/7, giá MWG dừng ở đỉnh lịch sử 176.500 đồng/cp với tổng giá trị niêm yết xấp xỉ 84.000 tỷ. Trong phiên, khối ngoại đã trao tay 2,247 triệu đơn vị MWG ở mức giá trần 184.500 đồng/cp, tổng trị giá gần 415 tỷ đồng.

Một số cổ phiếu bán lẻ khác cũng diễn biến khả quan như DGW của Công ty cổ phần Thế Giới Số, FRT của FPT Retail hay HTM của Tổng Công ty Thương mại Hà Nội. 

Cả DGW và FRT đều nằm trong nhóm 15 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới VN-Index. Giá DGW hiện đang ở kỷ lục 144.900 đồng/cp, tương ứng vốn hóa hơn 6.400 tỷ.

Trong báo cáo phân tích ngày 6/7, Chứng khoán SSI cho rằng chuỗi cửa hàng Bách hóa Xanh của Thế Giới Di Động có thể gia tăng doanh thu khi các chợ đầu mối, chợ tự phát tại TP Hồ Chí Minh đóng cửa để phòng dịch COVID-19.

Ngoài ra, tiêu thụ các sản phẩm công nghệ trong thời kỳ phong tỏa và giãn cách tăng cao do nhu cầu học tập, giải trí và làm việc từ nhà khá lớn. Vì thế, các cửa hàng điện tử, điện máy như Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh, FPT Shop cũng sẽ được hưởng lợi.

Cổ phiếu bán lẻ bứt tốc trong tuần thị trường đỏ lửa, MWG và DGW cùng lên đỉnh mới - Ảnh 3.

Xét trong rổ bluechip VN30, trong tuần vừa qua chỉ có 4 mã tăng giá là MWG, TCB của Techcombank, MSN của Tập đoàn Masan, và PNJ của Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận.

Trong đó Masan là tập đoàn hoạt động đa ngành nhưng cũng là một ông lớn trong ngành bán lẻ hàng tiêu dùng nhờ sở hữu hệ thống siêu thị VinMart, cửa hàng bách hóa VinMart+ và công ty con là Masan Consumer Holdings (Mã: MCH).

PNJ không có các siêu thị bách hóa và hàng tiêu dùng mà vận hành các chuỗi cửa hàng bán lẻ vàng bạc, trang sức.

Cổ phiếu bán lẻ bứt tốc trong tuần thị trường đỏ lửa, MWG và DGW cùng lên đỉnh mới - Ảnh 4.

Ngoài MWG, MSN, PNJ và TCB, 26 cổ phiếu còn lại đều đi xuống và kéo tụt VN30. Lao dốc mạnh nhất là CTG của VietinBank, riêng cổ phiếu ngân hàng này đã khiến cho VN30-Index mất gần 1,5% và VN-Index giảm hơn 1% trong tuần qua.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán HSC cho biết chuỗi siêu thị VinMart và cửa hàng VinMart+ của Masan được hưởng lợi khi các quy định về giãn cách xã hội tại TP HCM và các tỉnh thành khác khiến nhiều hộ gia đình gia tăng tích trữ hàng hóa.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/co-phieu-ban-le-but-toc-trong-tuan-thi-truong-do-lua-mwg-va-dgw-cung-len-dinh-moi-20210711171227399.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/