Có hay không kịch bản VN-Index rơi về mốc 1.000 điểm trong ngắn hạn?

Thị trường có tuần giao dịch tiêu cực nhất từ sau giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020 với mức giảm mạnh 11,02%, tương đương 146,49 điểm. Ngay cả những nhà đầu tư có sẵn tiền mặt dường như cũng chỉ đứng ngoài quan sát bởi những biến động khó lường trong thời điểm hiện tại. Dòng tiền bắt đáy phần nào chùn tay vì nay mua rẻ, mai còn rẻ hơn.

Tại chương trình Khớp lệnh của VTV Digital, BTV Hoàng Nam cho rằng khi người khổng lồ cảm cúm thì những thị trường nhỏ hơn cũng không khỏi hắt hơi. Câu hỏi được đặt ra lúc này là cần nhìn nhận thế nào về thị trường thế giới để ánh xạ vào việc đầu tư của thị trường trong nước.

Trả lời vấn đề này, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam cho biết theo quan sát của cá nhân ông các thị trường thế giới thường có xu hướng đi trước khoảng tầm một tháng đến tháng rưỡi so với thị trường Việt Nam, tuy nhiên thời điểm hiện tại thì Việt Nam lại không đi chậm hơn so với thế giới, thậm chí chúng ta còn đang nhanh hơn.

“Chúng ta đi chậm hơn ở giai đoạn quý I nhưng trong quý II chúng ta đi nhanh hơn rất nhiều, trong quý I thị trường chứng khoán Việt Nam không giảm mấy thì quý II chúng ta sẽ giảm khá nhiều. Thế nhưng từ tháng 4 đến nay thì thị trường đã giảm khoảng 17% chỉ trong vòng 1 tháng. Trong khi đó thế giới giảm khoảng 17 – 18% trong vòng 3 tháng. Do đó có thể nói sự khốc liệt của thị trường Việt Nam trong 1 tháng qua khốc liệt hơn so với thế giới khá nhiều.

Từng giai đoạn sẽ có mức độ nhanh, chậm khác nhau nhưng hiện tại tôi thấy đang có sự đồng pha giữa Việt Nam, thế giới, thậm chí có sự đồng pha giữa chứng khoán crypto và cả các sản phẩm phái sinh khác trên thị trường thế giới. Nó chỉ ra rằng thất cả thị trường đang phản ứng và dòng tiền với những chính sách đã thay đổi thắt chặt của các ngân hàng trung ương lớn”.

Cũng theo ông Ngọc, với những đợt sụt giảm như thế này, rất nhiều nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm, chịu tổn thất là lớn và rất nhiều trong số đó sẽ không quay lại thị trường. Khi mà chúng ta có một kỉ niệm không tích cực, nhất là những ấn tượng về lần đầu tiên không tốt thì chắc chắn nó sẽ là một nỗi ám ảnh kéo dài trong cuộc đời của họ.

Mặc dù vậy, chuyên gia này cũng khẳng định vẫn có những nhà đầu tư bám trụ với thị trường bởi việc thị trường tăng quá nóng hoặc là giảm quá sâu nó đều là điều bình thường trong suốt nhiều năm qua. Chúng ta đã trải qua chu kỳ uptrend 2 năm, rất nhiều nhà đầu tư kiếm được tiền, việc thị trường kiểm tra lại những mốc điểm cũ về cơ bản ngắn hạn sẽ tạo ra sự thua lỗ cho nhà đầu tư nhưng tại thời điểm này hoặc 1 tháng tới có thể cơ hội sẽ được tạo ra.

Có hay không việc VN-Index sẽ rơi về mốc 1.000 điểm trong ngắn hạn?

Thị trường có tuần giao dịch tiêu cực nhất từ sau giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020 với mức giảm mạnh 11,02%, tương đương 146,49 điểm. Ngay cả những nhà đầu tư có sẵn tiền mặt dường như cũng chỉ đứng ngoài quan sát bởi những biến động khó lường trong thời điểm hiện tại. Dòng tiền bắt đáy phần nào chùn tay vì nay mua rẻ, mai còn rẻ hơn.

Nhận định về xu hướng thị trường, ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment cho rằng thị trường hiện tại đã đi vào xu hướng giá xuống, có nhiều cổ phiếu đã giảm 30-50%. Đợt này rất khác với đợt giảm điểm năm 2020, 2021, lúc đó, thị trường chỉ giảm điểm trong thời gian ngắn.

Theo ông Trung, năm 2020 - 2021 thị trường ở trong một chu kỳ đi lên nên các đợt giảm mang tính chất điều chỉnh. Còn hiện tại, thị trường đang trong chu kỳ đi xuống và kết thúc một giai đoạn kinh tế, thông thường sẽ giảm 30 - 40% từ đỉnh. Với việc thắt chặt tiền tệ của Fed, tình hình lạm phát cao, VN-Index có khả năng tìm về ngưỡng 950 điểm.

Còn dưới góc nhìn của Phó Tổng Giám đốc Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, nếu nhìn dài hạn với sự điều chỉnh về lãi suất cũng như là về cung tiền của Fed như hiện nay nó sẽ kéo theo một loạt ngân hàng trung ương khác cũng hành động tương tự.

Ví dụ ngay hôm trước chúng ta đã đón nhận thông tin ngân hàng trung ương châu Âu chuẩn bị tăng lãi suất và dự kiến sẽ thực hiện điều này trong tháng 7 và đến cuối quý II này họ cũng chính thức kết thúc những gói QE, bản chất là ngân hàng trung ương châu Âu cũng là một ngân hàng lớn, chỉ đứng sau Fed. Và khi họ hành động thì cũng xảy ra những xáo trộn tương tự.

Có thể thấy rằng khi các ngân hàng trung ương lớn hay các ngân hàng trung ương của các quốc gia khác hành động thì nhìn về dài hạn xu hướng của dòng tiền sẽ rút ra và nếu nói như anh Trung thì có thể tầm nhìn đó ở khoảng tầm quý III năm nay.

“Tuy nhiên trong ngắn hạn, tôi nhận thấy sau khi chiết khấu sâu như hiện nay thì có hai vùng sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh của chỉ số ở giai đoạn quý II này đó khoảng giữa 1.100 – 1.200 điểm. Do vùng 1.100 điểm tương ứng với đường MA 200 tuần còn vùng 1.200 điểm tương ứng với đường MA 100 tuần. Chính vì thế tôi cho rằng ở giai đoạn quý II này thì chúng ta sẽ có đáy ở khoảng giữa này. Còn vùng 1.000 điểm, có lẽ chúng ta phải nhìn ở câu chuyện xa xôi hơn”.

Ông Ngọc nhấn mạnh kịch bản VN-Index về vùng 1.000 điểm có lẽ là kịch bản xấu nhất, xấu nhất ở đây có nghĩa là việc Fed hay ngân hàng châu Âu mà có tăng lãi suất từ nay đến cuối quý II thì lạm phát không giảm hoặc giảm rất ít thì đó là kịch bản xấu, còn nếu giả sử sau 2 – 3 lần tăng lãi suất thì Fed nhìn thấy rõ lạm phát dưới 6% và liên tục các tháng sau đó sẽ giảm thì đó sẽ là kịch bản không xấu.

Không xấu nghĩa là chúng ta có thể tìm được đáy sớm hơn và không sâu như ý kiến mà anh Trung chia sẻ. Đấy là chính là lý do khiến thị trường chưng khoán luôn rất khó đoán.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/co-hay-khong-kich-ban-vn-index-roi-ve-moc-1000-diem-trong-ngan-han--20225141211779.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/