06:55 | 18/06/2020

Chứng khoán Mỹ đi xuống, đứt chuỗi tăng ba phiên liên tiếp

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 17/6 đóng cửa trong sắc đỏ sau khi tăng trong ba phiên liên tục, các cổ phiếu hưởng lợi từ quá trình tái lập hoạt động kinh tế đều đi xuống trong khi nhóm công nghệ khởi sắc.

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 170 điểm, tương đương 0,7%, kết phiên ở 26.120 điểm. S&P 500 cũng mất 0,4%. Trong suốt phiên 17/6, cả Dow Jones và S&P 500 đều dao động qua lại giữa hai sắc xanh và đỏ. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite nhích nhẹ 0,15%.

Các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ quá trình mở cửa lại nền kinh tế đều chịu áp lực đi xuống trong phiên 17/6. Cụ thể, United Airlines và Delta Air Lines giảm hơn 1,8% trong khi American Airlines giảm 0,3%.

Carnival, Norwegian Cruise Line và Royal Caribbean đều sụt trên 6%. Hãng bán lẻ Nordstrom và Gap giảm lần lượt 5,5% và 5,4%. Những nhóm cổ phiếu này từng cắm đầu lao dốc khi đại dịch COVID-19 bắt đầu nhưng rồi tăng mạnh trong những tuần gần đây, dẫn đầu đà hồi phục của thị trường.

Chứng khoán Mỹ đi xuống, đứt chuỗi tăng ba phiên liên tiếp - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 17/6 diễn biến tiêu cực sau khi xuất hiện nhiều thông tin đáng lo ngại về dịch COVID-19. Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ghi nhận hàng trăm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng sau 50 ngày yên ắng. Tất cả trường học của thành phố phải đóng cửa, hàng nghìn chuyến bay bị hủy.

Tại Mỹ, cơ quan y tế đã ghi nhận tổng cộng 2,1 triệu ca dương tính. Một số bang như Arizona và Texas gần đây báo cáo số ca lây nhiễm tăng vọt.

Trao đổi với CNBC, nhà đầu tư kì cựu Jeremy Grantham khuyến nghị nhà đầu tư nên bán hết cổ phiếu Mỹ: "Tôi ngày càng tin chắc rằng đây chính là bong bóng thứ 4 trong sự nghiệp đầu tư của tôi". Ba bong bóng khổng lồ trước đó là Nhật Bản năm 1989, lĩnh vực công nghệ năm 2000 và thị trường bất động sản năm 2008.

"Giai đoạn hiện nay nhà đầu tư mua cả cổ phiếu của công ty đã phá sản. Công ty phá sản thì phát hành cổ phiếu để lấy tiền đó trả cho chủ nợ. Thật là điên rồ", ông Graham nói thêm, ám chỉ tới công ty cho thuê xe hơi Hertz đã nộp đơn phá sản gần đây.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn diễn biến tích cực hơn thị trường chung. Alphabet tăng 0,4%. Amazon và Netflix cũng đi lên lần lượt 1% và 2,7%. Apple có lúc tăng 0,9% lên đỉnh lịch sử nhưng đóng cửa giảm nhẹ.

Trước đó vào phiên 16/6, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng sốc khi nhà đầu tư lạc quan với số liệu kinh tế tích cực. Doanh số bán lẻ tháng 5 tăng 17,7%, cao hơn hẳn dự báo của các nhà kinh tế.

Ngày 17/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ra điều trần trước Hạ viện Mỹ và trả lời về việc chuyển từ mua chứng chỉ quĩ ETF trái phiếu doanh nghiệp sang mua trực tiếp trái phiếu doanh nghiệp. "Mua trực tiếp TPDN là công cụ hiệu quả hơn trong hỗ trợ thanh khoản và chức năng của thị trường", ông Powell nói.

Ngày 16/6 khi điều trần trước Thượng viện, ông Powell đã cảnh báo quá trình hồi phục kinh tế Mỹ sẽ còn gặp phải "nhiều rủi ro lớn" và cho rằng các doanh nghiệp nhỏ và người thu nhập thấp sẽ bị thiệt hại lớn nhất.

Ông cũng cho biết Fed sẽ điều chỉnh qui mô mua vào trái phiếu tùy theo tình hình thị trường thực tế.

Tính từ đáy ngày 23/3 tới nay, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 40%. Ông Bill Northey – Giám đốc đầu tư cao cấp tại U.S. Bank Wealth Management cho rằng đã đến lúc thị trường chứng khoán Mỹ tạm nghỉ sau đợt tăng nóng vì các chỉ báo kĩ thuật đều cho thấy tình trạng quá bán.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chung-khoan-my-di-xuong-dut-chuoi-tang-ba-phien-lien-tiep-20200618064729875.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/