07:08 | 20/09/2019

Chứng khoán Mỹ đánh mất đà tăng sau nhận định bi quan về thương mại

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 19/9 diễn biến tích cực đầu phiên nhưng rồi suy giảm dần sau khi một số nguồn tin đưa ra những bình luận tiêu cực về triển vọng đạt thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.


Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đầu phiên tăng hơn 100 điểm nhưng đóng cửa giảm 52,29 điểm. Cổ phiếu Microsoft và UnitedHealth tăng giá nhưng không đủ để bù đắp sự đi xuống của Boeing và Walt Disney.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa ngay tại đường tham chiếu 3.006,79 điểm, dù đầu phiên có lúc tăng 0,5%. Chỉ số Nasdaq Composite tăng chưa đầy 0,1% và đóng cửa ở 8.182,88 điểm.

19-9

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 19/9. Nguồn: Bloomberg.

Hiện nay chỉ số S&P 500 còn thiếu 0,7% nữa là quay lại đỉnh lịch sử đạt được hồi tháng 7. Từ đầu tuần đến nay, Dow Jones và S&P 500 giảm lần lượt 0,4% và 0,02%.

Theo CNBC, các chỉ số đánh mất mức tăng trong buổi sáng sau khi tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) của Trung Quốc đưa tin ông Michael Pillsbury - một người mang tư tưởng chống Trung Quốc (diều hâu) và là cố vấn của Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ sẵn sàng leo thang thương chiến nếu hai bên không sớm đạt được thỏa thuận.

Nhiều cổ phiếu tiếp tục diễn biến tiêu cực sau khi ông Hồ Tích Tiến – Tổng Biên tập tạp chí Hoàn Cầu thuộc nhà nước Trung Quốc đăng tweet cho rằng phía Trung Quốc không hề vội trong việc kí thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Mặc dù vậy, một số nhà đầu tư Wall Street vẫn tỏ ra lạc quan về vòng đàm phán trực tiếp giữa quan chức Mỹ và Trung Quốc bắt đầu hôm 19/9. 

Cuộc đàm phán dự kiến kéo dài 2 ngày này là để chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao hơn vào đầu tháng 10 nhằm quyết định xem Washington và Bắc Kinh có thể tiến tới một thỏa thuận hay tiếp tục đánh thuế lẫn nhau.

Các nhà đàm phán Mỹ bao gồm Cố vấn thương mại Nhà trắng Peter Navarro và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đều bày tỏ sự lạc quan dè dặt về vòng đàm phán sắp tới.

Cổ phiếu Microsoft tăng 1,8% lên đỉnh lịch sử sau khi tập đoàn này công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 40 tỉ USD và sẽ nâng cổ tức hàng quí lên 51 cent/cp, tăng 5 cent/cp. Hiện tại giá trị vốn hóa của Microsoft đã vượt 1.000 tỉ USD, đưa hãng này vào ngôi vị công ty đại chúng đáng giá nhất nước Mỹ.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chung-khoan-my-danh-mat-da-tang-sau-nhan-dinh-bi-quan-ve-thuong-mai-20190920070811991.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/