Chứng khoán BOS (Artex) đặt mục tiêu lãi trước thuế 87 tỉ đồng

Sau năm 2019 vượt xa các chỉ tiêu đề ra, Chứng khoán BOS (tiền thân là chứng khoán Artex) đặt kế hoạch kinh doanh năm 2020 thận trọng với cả doanh thu và lợi nhuận cùng giảm sút.

Chứng khoán BOS (Artex) đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đi lùi - Ảnh 1.

Bà Hương Trần Kiều Dung - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán BOS, đồng thời là Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC, Chủ tịch FLCHomes. Ảnh: Đức Quyền.

Công ty cổ phần Chứng khoán BOS (Mã: ART) mới đây cho biết công ty dự định tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020 vào chiều ngày 17/4 tới đây tại Tòa nhà Bamboo Airways Tower, 265 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Kế hoạch 2020 thận trọng

Theo tài liệu đại hội được công bố, Chứng khoán BOS đặt mục tiêu doanh thu hoạt động năm 2020 là 201 tỉ đồng, giảm 14% so với thực hiện năm 2019, lợi nhuận kế toán trước thuế phấn đấu đạt 87 tỉ đồng, giảm 12%.

Theo BOS, công ty đặt kế hoạch đi lùi là do thị trường chứng khoán năm 2020 được đánh giá là khó khăn hơn năm 2019. Nguyên nhân không chỉ đến từ diễn biến thị trường mà còn đến từ các công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài với ưu thế về nguồn vốn có chi phí thấp, giàu kinh nghiệm.

Chứng khoán BOS (Artex) đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đi lùi - Ảnh 2.

BOS cho rằng môi trường vĩ mô sẽ gặp phải nhiều khó khăn và thử thách trong năm 2020 do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, căng thẳng về giá dầu giữa Nga và OPEC, …

Tuy nhiên thị trường chứng khoán có thể vẫn sôi động khi nhiều doanh nghiệp lớn chuyển sàn, niêm yết mới. Theo thông tin từ HOSE, hiện có 12 doanh nghiệp nộp hồ sơ niêm yết mới, danh sách này có những cái tên đáng chú ý như Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC); Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội (MIC), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR), ...

CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes (FHH) – một doanh nghiệp trong "họ FLC" cùng với BOS – cũng đã nộp hồ sơ niêm yết HOSE. BOS cho rằng các doanh nghiệp lớn niêm yết sẽ tăng hấp dẫn của thị trường cũng như gia tăng giá trị vốn hóa thị trường.

Bên kệnh đó, BOS cũng kì vọng vào sự trở lại của dòng tiền khối ngoại vì các ngân hàng trung ương toàn cầu hạ lãi suất khiến dòng vốn ngoại có xu hướng tìm kiếm các thị trường có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Theo nhận định của BOS, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ được nâng tỉ trọng trong rổ MSCI Frontier 100 vào cuối năm 2020, từ mức hơn 12% hiện nay lên đến 30%, khi Kuwait được chuyển sang rổ MSCI thị trường mới nổi dự kiến vào tháng 5/2020. 

Điều này được kì vọng sẽ thúc đẩy dòng vốn ngoại từ các quĩ đầu tư tham gia thị trường. Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp lớn lên sàn hoặc tiếp tục thoái vốn nhà nước có thể giúp thị trường thu hút thêm dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài.

Năm 2020, BOS sẽ tiếp tục bổ sung thêm cán bộ môi giới và cộng tác viên với mục tiêu mở mới 800 tài khoản giao dịch cho khác hàng, nâng tổng số tài khoản của BOS lên hơn 10.000 tài khoản.

Năm 2019 vượt xa chỉ tiêu, thay tên, đổi trụ sở

Năm 2019, Đại hội cổ đông của BOS đã đề ra kế hoạch tổng doanh thu hoạt động là 180 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế kế hoạch 90 tỉ đồng.

Tổng kết năm 2019, doanh thu hoạt động thực tế đạt 234 tỉ đồng, vượt 50% kế hoạch, lợi nhuận trước thuế đạt 99 tỉ đồng, vượt 10% kế hoạch. So với kết quả thực hiện năm 2018 thì doanh thu và lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế năm 2018 tăng trưởng lần lượt 110%, 40% và 43%.

Chứng khoán BOS (Artex) đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đi lùi - Ảnh 3.

Trong đó, hoạt động môi giới khi tăng trưởng mạnh nhất khi vượt 134% so với năm 2018, đạt doanh thu 91,7 tỉ đồng. Lãi từ hoạt động cho vay và phải thu cũng tăng trưởng 58% lên 57,1 tỉ đồng.

Ngày 8/7/2019, công ty chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Chứng khoán BOS, thay cho tên gọi trước đó là Công ty cổ phần Chứng khoán Artex. Theo báo cáo thường niên 2019 được công bố mới đây, BOS là viết tắt của cụm tiếng Anh "Break Out for Success", nghĩa là "Đột phá để thành công". 

Trước đó, ngày 24/4/2019, BOS cũng đã chính chuyển về trụ sở mới tại Tầng 25, tòa nhà văn phòng Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội thay cho trụ sở văn phòng cũ tại Tòa nhà FLC Landmark Tower, Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm.

Tại thời điểm 31/12/2019, Chứng khoán BOS đang nắm giữ cổ phần của nhiều doanh nghiệp trong "hệ sinh thái FLC" như Tập đoàn FLC (1,6 tỉ đồng), Xây dựng FLC Faros (153,5 tỉ đồng), Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways, 100 tỉ đồng), FLCHomes (73 tỉ đồng).

Bà Trịnh Thị Thúy Nga - Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT của Chứng khoán BOS là em gái của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Quyết là Chủ tịch Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways. Ông Quyết cũng nổi tiếng với vai trò Chủ tịch FLC Faros nhưng ông đã từ nhiệm vị trí này vào ngày 7/4.

Bà Hương Trần Kiều Dung -Chủ tịch HĐQT Chứng khoán BOS - cũng là Chủ tịch của FLCHomes và Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chung-khoan-bos-artex-dat-ke-hoach-doanh-thu-va-loi-nhuan-di-lui-20200409142336204.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/