05:56 | 14/02/2020

Charlie Munger cảnh báo 'sắp có nhiều rắc rối' trên thị trường chứng khoán

Munger nhấn mạnh mức độ rủi ro khi đầu tư, đặc biệt là ở Trung Quốc. Ông cũng cho rằng sự phổ biến của việc sử dụng EBITDA làm thước đo lợi nhuận là một dấu hiệu của việc đi quá giới hạn.

Charlie Munger cảnh báo "rất nhiều rắc rối đang đến" vì  "quá nhiều điều vượt quá giới hạn" - Ảnh 1.

Charlie Munger - Phó chủ tịch Berkshire Hathaway. Ảnh: CNBC

Ngày 12/2, Charlie Munger, Phó chủ tịch Berkshire Hathaway và là người bạn thân lâu năm của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, đã đưa ra một cảnh báo nguy hiểm về tương lai.

CNBC đưa tin Munger phát biểu tại cuộc họp cổ đông thường niên của Daily Journal rằng: "Tôi nghĩ rằng sắp tới sẽ có nhiều rắc rối. Có quá nhiều thứ tệ hại đã đi quá giới hạn".

Ông nhấn mạnh mức độ rủi ro của các nhà đầu tư khi ra quyết định, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Munger nói: "Ở Trung Quốc ... họ rất thích đặt cược may rủi với cổ phiếu. Điều này thực sự ngu ngốc. Khó mà tưởng tượng ra bất cứ điều gì ngốc nghếch hơn cách người Trung Quốc nắm giữ cổ phiếu".

Ở Mỹ, các nhà đầu tư phải đối mặt với nhiều rủi ro, từ tác động của virus corona đối với nền kinh tế, cho đến đến bất định chính trị từ cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. 

Chưa hết, ngày 12/2 Bộ Tài chính Mỹ công bố rằng thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng 25% trong 4 tháng đầu giai đoạn tài khóa 2020, lên tới 1,06 nghìn tỉ USD. Tuy nhiên, cùng ngày hôm đó, chỉ số Dow Jones và S&P đều lập kỉ lục mới.

"Thu nhập nhảm nhí"

Để minh họa cho quan điểm của mình về việc nhiều thứ vượt quá giới hạn, Munger đã chỉ ra sự phổ biến của việc sử dụng EBITDA, mà ông coi là thước đo lợi nhuận giả dối. EBITDA là thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao.

"Tôi không thích các nhân viên ngân hàng đầu tư nói về EBITDA. Tôi gọi nó là thu nhập nhảm nhí".

Munger nói rằng EBITDA là một thước đo lợi nhuận "nực cười". Không giống như chỉ tiêu thu nhập truyền thống, EBITDA không phản ánh chính xác một doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền. 

"Khi bạn bắt đầu nói về EBITDA sau điều chỉnh, bạn đang tự lừa dối bản thân. Bạn gần như đang tự tuyên bố mình là một kẻ không đáng tin cậy".

Giá cổ phiếu Uber đã tăng vọt vào tuần trước sau khi công ty này cho biết họ đã gia tăng mục tiêu "lợi nhuận EBITDA"  đến quí IV năm nay.

Nhưng đó không phải là điều duy nhất làm ông Munger bận tâm. Ông cũng nói rằng "sự bùng nổ công nghệ" đã diễn ra trong suốt cuộc đời ông có thể bắt đầu suy yếu dần.

Charlie Munger, người năm nay đã 96 tuổi, nói rằng: "Tôi nghĩ rằng thế hệ của tôi đã được hưởng mọi điều tốt nhất từ những sự thay đổi trong công nghệ này". Ông chỉ ra rằng y học đã tiến bộ đáng kể trong hàng chục năm qua, và những phát minh như điều hòa đã nâng cao mức sống. 

"Tôi không nghĩ trong tương lai chúng ta sẽ có thêm nhiều cải thiện nữa. Chúng ta đã nhận được rất nhiều rồi".

Rất nhiều nhà đầu tư trong mọi lĩnh vực khác nhau đều mong chờ những lời đánh giá hàng năm của Munger. Ông được coi là một trong những nhà đầu tư và nhà tư tưởng kinh doanh giỏi nhất từ trước đến nay. 

Trước khi gia nhập tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett, Munger điều hành một công ty đầu tư với lợi suất trung bình hàng năm là 20%, từ năm 1962 đến năm 1975. Trong thời gian đó, lợi suất trung bình hàng năm của S&P 500 chỉ đạt 5%.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/charlie-munger-canh-bao-sap-co-nhieu-rac-roi-tren-thi-truong-chung-khoan-20200213120443485.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/