20:41 | 07/06/2020

Brazil xóa bỏ dữ liệu về COVID-19 khi số người chết tăng vọt

Bộ Y tế Brazil gỡ bỏ dữ liệu thống kê về đại dịch COVID-19 khỏi website chính thức giữa lúc nước này có hơn 672.000 ca nhiễm, cao thứ hai thế giới sau Mỹ, và gần 36.000 người chết.

Brazil xóa bỏ dữ liệu về COVID-19 khi số người chết tăng vọt - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫy tay chào những người ủng hộ ông trong lễ khánh thành bệnh viện dã chiến ở thành phố Aguas Lindas, bang Goiais ngày 5.6. Ảnh: AFP

Trên Twitter, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro dẫn lại thông báo của Bộ Y tế Brazil cho biết: "Dữ liệu tích lũy không phản ánh tình hình thực tế. Cơ quan y tế đang tiến hành biện pháp khác nhằm cải thiện việc xác nhận và báo cáo những trường hợp mắc COVID-19".

Theo AFP, ông Bolsonaro hạ thấp mối nguy hiểm từ đại dịch COVID-19, thay thế các chuyên gia của Bộ Y tế Brazil bằng những quan chức quân đội, đồng thời giữ nguyên quan điểm phản đối lệnh phong tỏa.

Website chính thức covid.saude.gov.br, vốn là cổng thông tin quan trọng để theo dõi tình hình đại dịch COVID-19 của Brazil. Website này đã bị gỡ bỏ hôm 5.6 và được mở lại vào ngày 6.6 với bố cục mới, chỉ thể hiện số ca nhiễm, trường hợp tử vong, hồi phục trong vòng 24 giờ trước đó, không có con số cộng dồn. Theo đó, Bộ Y tế Brazil thông báo có 27.075 ca nhiễm mới trong ngày 5.6 và 904 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Trong tuần này, chính phủ Brazil bị chỉ trích vì lùi thời gian công bố số liệu về COVID-19 hằng ngày. Trước đó, Bộ Y tế Brazil công bố số liệu vào lúc 17 giờ hằng ngày nhưng trong những ngày gần đây là gần 22 giờ.

"Minh bạch thông tin là công cụ mạnh mẽ để chống lại dịch bệnh", ông Paulo Jeronimo de Sousa, chủ tịch Hiệp hội Báo chí Brazil, cho biết. Ông Sousa đồng thời cáo buộc chính phủ đang cố "bịt miệng" báo chí bằng cách công bố số liệu vào những giờ cuối của ngày.

Trong buổi họp báo hôm 5.6, khi phóng viên đặt câu hỏi về việc trì hoãn thời điểm công bố số liệu hằng ngày, Tổng thống Bolsonaro châm chọc Jornal Nacional, chương trình tin tức được nhiều người theo dõi nhất ở Brazil, phát sóng lúc 20 giờ 30.

"Jornal Nacional toàn thích đưa tin Brazil có con số người chết kỷ lục", ông Bolsonaro nói đùa.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/brazil-xoa-bo-du-lieu-ve-covid-19-khi-so-nguoi-chet-tang-vot-20200607203831693.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/