20:54 | 02/10/2019

Bộ Công an: Asanzo là 'vụ án phức tạp'

Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết quả xác minh nghi vấn Công ty cổ phần Điện tử Asanzo bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam trước 31/7. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của vụ việc, kết quả xác minh đã không thể công bố đúng hạn và lùi sang 30/8, và đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng công bố.

Trả lời câu hỏi của VnExpress tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, chiều 2/10 về việc chậm trễ công bố kết quả thanh tra Công ty Asanzo, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng Bộ Công an nói "đây là vụ án phức tạp".

Theo ông Tô Ân Xô, việc luận tội hay không luận tội Asanzo sai phạm phải dựa trên chứng cứ từ các cơ quan liên quan, như Tổng cục Quản lý thị trường, hải quan, thuế... Bộ Công an đã chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03) tập trung mọi lực lượng tiếp tục điều tra sau khi nhận được dữ liệu từ các bộ, ngành liên quan.

"Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành làm rõ dấu hiệu sai phạm của Asanzo và Bộ sẽ cung cấp tới báo chí khi có kết quả".

Bộ Công an: Asanzo là 'vụ án phức tạp' - Ảnh 1.

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng Bộ Công an trả lời tại họp báo Chính phủ chiều 2/10. Ảnh: Viết Tuân.

Theo điều tra của báo Tuổi Trẻ TP HCM, Công ty cổ phần điện tử Asanzo đã nhập hàng loạt thiết bị điện tử xuất xứ Trung Quốc như nồi cơm điện, lò nướng, tivi, máy lạnh, loa... về bóc tem "made in China" và dán nhãn Việt Nam để bán ra thị trường.

Tháng 6/2018, Thủ tướng giao Bộ Tài chính - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh việc Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam. 

Kết luận này cần báo cáo Thủ tướng trước 30/7, nhưng sau đó đã được lùi lại tới 30/8 do "tính chất phức tạp của vụ việc".

Ngày 30/8, Asanzo tuyên bố tạm đóng cửa nhà máy do tổn thất quá lớn trong thời gian chờ kết luận thanh tra nghi án "bán hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam".


Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/bo-cong-an-asanzo-la-vu-an-phuc-tap-20191002205401817.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/